Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận tiền được không? Cách mở lại thế nào?

Tài khoản ngân hàng bị khóa sẽ không nhận được tiền hay bất kỳ giao dịch nào. Vậy nguyên nhân là gì và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ngân Hàng Việt.


Tài khoản ngân hàng bị khóa là một trong những vấn đề mà nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân tài khoản ngân hàng bị khóa, tài khoản bị khóa có nhận tiền hay chuyển tiền được không, hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây của chúng tôi.

Nguyên nhân khiến tài khoản ngân hàng bị khóa?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa nhưng phổ biến nhất là những nguyên nhân sau đây:

Tài khoản hết hạn sử dụng

Khi bạn mở tài khoản tại một ngân hàng, thông thường tài khoản này sẽ có hạn sử dụng 5-7 năm tùy theo quy định của chính ngân hàng đó. Đến thời điểm quá hạn sử dụng, hệ thống của ngân hàng sẽ tự động vô hiệu hóa tài khoản của bạn.

Tài khoản quá lâu không được sử dụng

Việc bạn không sử dụng tài khoản trong thời gian dài trong vòng 1 năm, để đảm bảo an toàn cho tài khoản, hệ thống ngân hàng sẽ tự động khóa tài khoản.

Tài khoản ngân hàng bị khóa do rất nhiều nguyên nhân
Tài khoản ngân hàng bị khóa do rất nhiều nguyên nhân

Nợ thẻ tín dụng quá lâu

Với thẻ tín dụng, nếu bạn nợ quá lâu mà không thanh toán thì phía ngân hàng có quyền đơn phương đóng tài khoản của bạn.

Khóa tài khoản do khách hàng yêu cầu

Trong thực tế, vẫn có những trường hợp khách hàng trực tiếp yêu cầu ngân hàng đóng tài khoản của mình lại do không muốn sử dụng nữa hoặc bị mất thẻ tín dụng…

Tài khoản ngân hàng bị khóa có nhận hay rút tiền được không?

Trường hợp tài khoản ngân hàng bị khóa, vô hiệu hóa tức là tài khoản của bạn không còn hoạt động nữa. Lúc này kể cả nhận tiền, chuyển tiền hay bất cứ giao dịch nào khác đều không thể thực hiện được.

Để thực hiện lại các giao dịch như bình thường, bạn cần phải đến trực tiếp ngân hàng để kích hoạt lại thẻ, hoặc được hướng dẫn thông tin cụ thể mở tài khoản mới.

Tương tự như việc giao dịch nhận tiền, khi tài khoản ngân hàng bị khóa thì bạn sẽ không thể rút được tiền.

Khách hàng cần đến tại phòng giao dịch/chi nhánh để yêu cầu mở lại tài khoản.
Khách hàng cần đến tại phòng giao dịch/chi nhánh để yêu cầu mở lại tài khoản.

Tài khoản ngân hàng bị khóa phải làm sao?

Khi nắm được thông tin tài khoản ngân hàng của mình bị khóa, bạn nên gọi ngay đến tổng đài chăm sóc khác hàng của ngân hàng mở thẻ để được giải đáp nguyên nhân.

Sau đó, nếu muốn tiếp tục sử dụng thì bạn cần đến phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng để yêu cầu mở lại. Các bước mở lại tài khoản ngân hàng như sau:

  • Bước 1: Mang theo giấy tờ tùy thân tới phòng giao dịch ngân hàng để yêu cầu mở khóa tài khoản ngân hàng.
  • Bước 2: Bạn trình bày về việc thẻ bị khóa và yêu cầu mở lại thẻ cho nhân viên ngân hàng.
  • Bước 3: Bạn sẽ được phát một mẫu đơn mở lại thẻ. Tiếp đến bạn cần điền đầy đủ thông tin cần thiết vào mẫu đơn theo yêu cầu như: Họ tên, số tài khoản thẻ…
  • Bước 4: Điền xong bạn gửi lại cho nhân viên ngân hàng, kèm giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD/Hộ chiếu.
  • Bước 5: Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành đối chiếu, kiểm tra nếu thông tin tài khoản chính xác họ sẽ tiến hành mở lại thẻ cho bạn. Sau khi mở lại bạn có thể thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền… như bình thường.

Lỡ chuyển tiền vào tài khoản bị khóa nên làm gì?

Nếu như bạn bè, người thân của bạn không may chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng bị khóa của bạn thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì khi tài khoản ngân hàng đã khóa thì có nghĩa là sẽ không còn hoạt động trên hệ thống. Nên khi phát sinh giao dịch chuyển tiền vào thì tài khoản của bạn cũng sẽ không nhận được. Và số tiền đó sẽ được hoàn trả lại tài khoản người chuyển sau khoảng 1 – 2 ngày.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề tài khoản ngân hàng bị khóa, bạn hãy lưu lại để khi rơi vào trường hợp này thì có thể dễ dàng giải quyết một cách nhanh chóng mà không phải quá lo lắng.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng