1 Carat Kim cương bao nhiêu tiền? Bằng bao nhiêu Ly?

1 carat kim cương bao nhiêu tiền, bao nhiêu ly? Tiêu chí đánh giá chất lượng kim cương là gì? Cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu kỹ hơn trong bài sau nhé!


Carat là đơn vị được dùng để đo trọng lượng của kim cương, hột xoàn. Theo đó, 1 carat = 200 milligrams, sau đó sẽ dùng trọng lượng này để quy đổi ra thành các viên kim cương tính bằng ly.

Vậy hiện nay, 1 carat kim cương bao nhiêu tiền? Bằng bao nhiêu ly? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của Ngân Hàng Việt. Mời các bạn cùng theo dõi!

Kim cương là gì?

Kim cương là một dạng hình thù của Cacbon với độ cứng rất cao được xếp thứ 10 trên thang đo Mohs. Kim cương được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp và ngành kim hoàn bới khả năng khúc xạ ánh sáng cực kỳ tốt.  

Kim cương là gì?
Kim cương là gì?

Kim cương là một loại khoáng sản có tính chất vật lý hoàn hảo. Nó được sưu tầm và tìm kiếm như một loại đá quý hiếm. Kim cương là nguyên liệu cực tốt để tạo ra bề mặt nhám và chỉ có những viên kim cương, những tinh thể cacbon dạng lồng mới cắt được.

Tìm hiểu về đơn vị đo carat

Carat là một đơn vị đo trọng lượng của các loại đá quý theo tiêu chuẩn của thế giới. Đặc biệt được sử dụng phổ biến để đo trọng lượng kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo.

Carat là đơn vị đo lường được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại. Các nhà buôn bán đá quý thời này đã dùng hạt đậu để cân kim cương khi chúng có trọng lượng tương đương nhau. Đến năm 1913, đơn vị đo carat đã được quốc tế chuẩn hóa, đồng thời là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng kim cương.

Theo đó, 1 carat kim cương sẽ tương ứng 200 milligrams hay 0.2 gram. Và 1 carat cũng được chia thành 100 điểm (point). Vì vậy, viên kim cương 1 carat không phải là nhỏ nhất mà còn có các viên kim cương nửa carat hay 0.5 carat.

1 carat kim cương bằng bao nhiêu Ly?

Ly là đơn vị milimet, thay vì quy đổi 1 carat kim cương ra đơn vị mimilet thì người ta hay dùng đơn vị Ly. Đó chính là lý do vì sao mà người ta hay nói viên kim cương 2 ly, 3 ly,… Vậy 1 carat kim cương bằng bao nhiêu Ly?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta dựa vào bảng quy đổi dưới đây:

 • Trọng lượng viên kim cương 0.2 carat tương đương kích thước 4.0 – 4.3 ly.
 • Trọng lượng viên kim cương 0.3 carat tương đương kích thước 4.3 – 4.7 ly.
 • Trọng lượng viên kim cương 0.4 carat tương đương kích thước 4.8 – 5.0 ly.
 • Trọng lượng viên kim cương 0.5 carat tương đương kích thước 5.0 – 5.4 ly.
 • Trọng lượng viên kim cương 0.6 carat tương đương kích thước 5.4 – 5.7 ly.
 • Trọng lượng viên kim cương 0.7 carat tương đương kích thước 5.7 – 5.9 ly.
 • Trọng lượng viên kim cương 0.8 carat tương đương kích thước 6.0 – 6.1 ly.
 • Trọng lượng viên kim cương 0.9 carat tương đương kích thước 6.1 – 6.4 ly.
 • Trọng lượng viên kim cương 1.0 carat tương đương kích thước 6.3 – 6.6 ly…

Dựa vào bảng quy đổi trên, chúng ta có thể kết luận được rằng 1 carat kim cương bằng 6.3 – 6.6 ly.

1 carat kim cương bằng bao nhiêu tiền?

Giá cả luôn là yếu tố mà bất cứ ai khi mua hàng đều quan tâm tới. Vậy 1 carat kim cương bằng bao nhiêu tiền? Hay kim cương 1 carat có giá bao nhiêu?

Thực tế hiện nay, giá trị của một viên kim cương được đánh giá bằng các tiêu chí như: màu sắc, độ trong, cách cắt. Từ đó sẽ đưa ra giá tiền cụ thể. Ngoài ra cũng có những viên kim cương không có giá trị cụ thể với nó quá quý hiếm và quá chất lượng mà bạn không thể tìm được viên kim cương thứ 2 như vậy.

1 carat kim cương bằng bao nhiêu tiền?
1 carat kim cương bằng bao nhiêu tiền?

Dưới đây là bảng giá kim cương mới nhất mà Ngân Hàng Việt vừa cập nhật các bạn có thể tham khảo:

 • Viên kim cương trọng lượng 0.5 carat có giá bán khoảng 40.000.000 VNĐ.
 • Viên kim cương trọng lượng 1 carat có giá bán khoảng 130.000.000 VNĐ.
 • Viên kim cương trọng lượng 2 carat có giá bán khoảng 584.000.000 VNĐ.
 • Viên kim cương trọng lượng 3 carat có giá bán khoảng 1.682.400.000 VNĐ.
 • Viên kim cương trọng lượng 4 carat có giá bán khoảng 1.796.000.000 VNĐ.
 • Viên kim cương trọng lượng 5 carat có giá bán khoảng 3.232.500.000 VNĐ.

Tuy nhiên, nếu không có đủ tài chính để sở hữu những viên kim cương trọng lượng lớn như trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn kim cương nhân tạo do con người làm với khối lượng nhỏ hơn. Lúc này, bạn có thể chọn dòng kim cương phân loại theo điểm, điểm càng thấp thì giá trị kim cương sẽ càng thấp nhé.

Tiêu chí đánh giá chất lượng kim cương

Sở hữu một viên kim cương chất lượng luôn là mơ ước của rất nhiều người. Vậy dựa vào những tiêu chí nào để chúng ta biết được đây là một viên kim cương chất lượng? Một số tiêu chí để đánh giá chất lượng, độ hoàn mỹ của viên kim cương gồm:

Cut (cách cắt)

 Nét cắt đẹp, đều và tạo ra các hình khối đặc thù của kim cương, viên kim cương sẽ sáng hơn, đẹp hơn, lấp lánh hơn. Bởi khi đó tất cả ánh sáng chiếu vào nó đều được khúc xạ và phản xạ hoàn toàn lên mặt trên.

Color (Màu sắc)

Màu sắc phải thể hiện được độ hoàn mỹ của kim cương. Thông thường, kim cương sẽ có màu trắng trong, ngoài ra còn có màu đỏ, màu vàng, màu hồng, màu xanh, màu nâu. Màu kim cương càng hiếm thì có giá trị càng cao.

Clarity (Độ trong)

Độ trong hay độ tinh khiết tự nhiên không tuyệt đối 100% nhưng cũng cần phải đạt 99%. Thông thường bạn sẽ thấy được điều này ở kim cương nhân tạo nhiều hơn là kim cương tự nhiên.

Carat

 Trọng lượng càng lớn thì giá trị kim cương càng cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng giá trị tăng theo cấp số nhân vì những viên kim cương lớn hiếm có hơn.

Ví dụ: nếu một viên kim cương 0.5 carat có giá khoảng 3.000 USD, thì một viên kim cương 1 carat (trọng lượng gấp đôi) có thể có giá khoảng 10.000 USD thay vì 6.000 USD.

Trên đây Ngân Hàng Việt đã giải đáp 1 carat kim cương bao nhiêu tiền? Bằng bao nhiêu Ly? Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, các bạn đã có nhiều thông tin hữu ích về kim cương hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcCập nhật giá bạc hôm nay: Giá 1 cây Bạc bao nhiêu tiền?
Bài tiếp theoBảng giá kim cương, Giá hột xoàn cập nhật mới nhất 2023