Điều kiện và thủ tục mở thẻ tín dụng tại ngân hàng năm 2023

Thẻ tín dụng là phương tiện thanh toán phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Vậy, điều kiện và thủ tục làm thẻ tín dụng ngân hàng năm 2023 như thế nào?

Việc thanh toán giao dịch mua sắm, ăn uống, du lịch…trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi sở hữu tấm thẻ tín dụng trong tay. Phương thức thanh toán này khá nhanh chóng và tiện lợi nên dần thay thế cho cách sử dụng tiền mặt truyền thống. Bên cạnh đó, các ngân hàng hiện nay còn thường xuyên đưa ra những chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho các khách hàng thực hiện giao dịch qua thẻ tín dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu làm thẻ tín dụng nhưng chưa biết điều kiện, thủ tục ra sao thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Việc nắm rõ các điều kiện, thủ tục làm thẻ tín dụng ngân hàng năm 2023 sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit Card, đây là loại thẻ có tính năng thanh toán trước, trả tiền sau vô cùng linh hoạt. Mỗi một chiếc thẻ tín dụng sẽ được cấp một hạn mức tối đa tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như lịch sử tín dụng của khách hàng. 

Thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là gì?

Tức là ngân hàng sẽ cấp hạn mức dựa trên uy tín cá nhân của bạn. Bạn có thể sử dụng nó để chi tiêu, mua sắm qua hình thức cà thẻ hoặc rút tiền trong những trường hợp khẩn cấp. Khách hàng sẽ được miễn phí lãi suất trong vòng 45 ngày, trong khoảng thời gian này bạn phải thanh toán khoản “tạm vay” cho ngân hàng.

Nếu không thanh toán dư nợ đúng thời hạn ngân hàng sẽ áp dụng tính lãi suất, phí phạt trả chậm. Do đó, để tránh những rủi ro có thể xảy ra, các bạn nên thanh toán dư nợ đúng thời hạn trong sao kê ngân hàng. 

Thẻ tín dụng hiện nay có 2 loại:

 • Thẻ nội địa: Chỉ có thể thanh toán trong nước.
 • Thẻ quốc tế: Có thể thanh toán trong nước và quốc tế.

Ở nước ta, hầu hết các ngân hàng đều phát hành thẻ tín dụng quốc tế MasterCard hay Visa. So với trước đây thì điều kiện mở tín dụng được nới lỏng hơn rất nhiều. Điều này xuất phát từ sự cạnh tranh giữa các ngân hàng nội địa và nước ngoài. Nhiều ngân hàng còn phát hành thẻ tín dụng mà không cần chứng minh thu nhập. 

Có nên mở thẻ tín dụng không?

Trong thời điện công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay, việc sử dụng các phương tiện thanh toán thông minh là điều tất yếu. Để biết có nên mở thẻ tín dụng không, các bạn hãy tham khảo những lợi ích mà chiếc thẻ này mang lại là gì nhé!

 • Bạn có thể thanh toán mọi hóa đơn hàng hóa, giao dịch tại các điểm liên kết mà không cần phải mang nhiều mặt trong ví.
 • Được tận hưởng ưu đãi thanh toán trước, trả tiền sau với thời gian miễn lãi suất từ 45-55 ngày tùy ngân hàng.
 • Khi đến kỳ hạn trả nợ, bạn có thể chọn hình thức trả một phần hoặc trả hết nên giảm áp lực tài chính cho bạn.
 • Thanh toán cực kỳ linh hoạt, có thể sử dụng để mua váy máy bay, mua hàng trả góp 0%…tham gia nhiều chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng.
 • Tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, trang thương mại điện tử thường xuyên đưa ra những chương trình ưu đãi đặc biệt như giảm giá trực tiếp, tích lũy điểm đổi quà, hoàn tiền…
 • Thẻ tín dụng mang đến nhiều lợi ích cho những khách hàng thường xuyên đi du lịch…Bạn sẽ thỏa sức mua sắm tại nước ngoài mà không cần phải đổi tiền tệ mất thời gian.

Với rất nhiều tiện ích vượt trội, chắc hẳn bạn đã biết có nên mở thẻ tín dụng hay không rồi phải không nào? Việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng “quyền lực” trong tay mang đến cho bạn vô vàn lợi ích khi mua sắm, chi tiêu đấy! 

>> Xem thêm: Top 10 ngân hàng mở thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay

Điều kiện làm thẻ tín dụng

Nhìn chung, điều kiện để làm thẻ tín dụng cũng khá đơn giản và không yêu cầu quá khắt khe. Cụ thể, để sở hữu tấm thẻ tín dụng này, các bạn cần đáp ứng được một số điều kiện cơ bản dưới đây:

 • Khách hàng là công dân người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sống tại Việt Nam.
 • Nằm trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, hiện đang sinh sống và làm việc tại địa bàn có ngân hàng hỗ trợ mở thẻ.
 • Có nguồn tài chính ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ, bởi làm thẻ tín dụng không yêu cầu chứng minh tài sản.
 • Có lịch sử dụng tín dụng trong sạch, không nợ xấu ở bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.
 • Một số điều kiện khác, tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Hồ sơ, thủ tục làm thẻ tín dụng

Để thủ tục làm thẻ tín dụng diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, việc chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu là điều cần thiết. Theo đó, từng ngân hàng sẽ có quy định riêng về hồ sơ mở thẻ tín dụng, nhưng hầu hết sẽ bao gồm các loại giấy tờ cơ bản dưới đây:

Hồ sơ, thủ tục làm thẻ tín dụng
Hồ sơ, thủ tục làm thẻ tín dụng
 • Giấy đăng ký mở thẻ tín dụng theo mẫu ngân hàng cung cấp.
 • Chứng minh nhân dân/CCCD/Hộ chiếu…
 • Sổ hộ khẩu thường trú/KT3 dài hạn/Xác nhận cư trú có dấu địa phương…
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập như: Sao kê tài khoản lương, Phiếu lương/ bảng kê lương/ xác nhận lương (áp dụng cho khách hàng đang làm việc tại các cơ quan nhà nước)…
 • Giấy tờ chứng minh công việc như: Hợp đồng lao động, Quyết định nâng lương/bổ nhiệm, giấy đăng ký kinh doanh…
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng.

Hướng dẫn cách mở thẻ tín dụng năm 2023

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp đa dạng cách mở thẻ tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn một trong hai cách sau đây:

 Mở thẻ tín dụng theo cách truyền thống

Theo cách truyền thống, khách hàng sẽ mở thẻ trực tiếp tại các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng. Quy trình sẽ diễn ra theo các bước như sau:  

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của từng ngân hàng.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký thẻ tín dụng tại các quầy giao dịch của ngân hàng

Bước 3: Cán bộ ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác minh độ chính xác của thông tin.

Bước 4: Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, ngân hàng sẽ hẹn bạn ngày đến nhận thẻ.

Bước 5: Sau 10-15 ngày làm việc chủ thẻ đến ngân hàng nơi mở thẻ để lấy.

Mở thẻ tín dụng Online

Cách mở thẻ này giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức đi lại. Bạn không cần đến trực tiếp ngân hàng, ngày nay có khá nhiều ngân hàng áp dụng cách mở thẻ tín dụng trực tuyến trên website chính thức của ngân hàng. Các bước mở thẻ tín dụng diễn ra hết sức nhanh chóng và dễ dàng. 

Bước 1: Bạn truy cập trang website chính thức của ngân hàng muốn mở thẻ.

Bước 2: Chọn “Mở thẻ ngay” và điền thông tin đầy đủ

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và nhấn gửi.

Bước 4: Hoàn tất và sau 10 – 15 ngày cán bộ ngân hàng sẽ liên hệ với bạn để giao thẻ tại nhà miễn phí.

Các hình thức thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Tùy vào nhu cầu của từng cá nhân, khách hàng có thể lựa chọn một trong những hình thức thanh toán dư nợ thẻ tín dụng dưới đây:

 • Tại quầy giao dịch bằng cách nộp tiền mặt, ủy nhiệm chi
 • Trên ứng dụng SmartBanking (nếu có).
 • Đăng ký tài khoản tiền gửi thanh toán để trích nợ tự động với ngân hàng.
 • Chuyển khoản từ ngân hàng khác vào thẻ để trích nợ.

Lưu ý quan trọng khi thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Trong quá trình thanh toán dư nợ thẻ tín dụng, các bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như sau:

 • Thường xuyên theo dõi các thông báo của ngân hàng hàng tháng (sao kê, tin nhắn SMS…) để thực hiện thanh toán toàn bộ dư nợ trước ngày đến hạn thanh toán. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị ngân hàng tính phí trả chậm và lãi suất cao.
 • Cần thanh toán sớm khoản tiền mặt vừa rút từ thẻ tín dụng, bởi phí rút tiền mặt qua thẻ tín dụng tại các ngân hàng khá cao. Bên cạnh đó, việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ khiến ngân hàng đánh giá thấp uy tín của bạn. Do đó, tốt nhất nên hạn chế rút tiền qua hình thức này.
 • Nếu không thể trả hết toàn bộ dư nợ cuối kỳ sao kê hàng tháng, cần có kế hoạch để thanh toán đủ hoặc nhiều hơn số tiền thanh toán tối thiểu, càng sớm càng tốt.

Trên đây là những thông tin chi tiết về điều kiện, thủ tục làm thẻ tín dụng ngân hàng năm 2023 mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ bổ ích giúp bạn an tâm sở hữu chiếc thẻ tín dụng “quyền lực” trong tay để tận hưởng những ưu đãi vượt trội từ tấm thẻ này.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng