Mất thẻ ATM có rút được tiền không? Liệu có lo mất tiền?

Thẻ ATM là một trong những công cụ rút tiền, thanh toán hàng hóa quen thuộc và phổ biến đối với người dùng. Vậy, mất thẻ ATM có rút tiền được không? Liệu có lo mất tiền?


Trong thời đại công nghệ hóa như ngày nay, việc sử dụng các công cụ thanh toán đã dần thay thế phương thức sử dụng tiền mặt. Việc giao dịch bằng thẻ ATM đã dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nó không chỉ là công cụ rút tiền, thanh toán hóa đơn an toàn, thuận tiện mà còn giúp chủ thẻ dễ dàng quản lý tài khoản của mình.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu không may bị mất thẻ ATM có rút tiền được không? Liệu có lo mất tiền? Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho số tiền trong tài khoản? Để giải đáp tất cả những thắc mắc trên, các bạn hãy cùng blognganhangviet.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phải làm gì khi mất thẻ ATM?

Ngay sau khi phát hiện bị mất thẻ ATM hay bất cứ loại thẻ nào, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là gọi điện tới tổng đài ngân hàng và yêu cầu phong tỏa tài khoản tạm thời. Việc này sẽ ngăn chặn được các giao dịch từ kẻ gian như rút tiền, chuyển tiền từ thẻ ATM giúp hạn chế thiệt hài về tài chính.

Phải làm gì khi mất thẻ ATM?
Phải làm gì khi mất thẻ ATM?

Trong trường hợp khách hàng không được hỗ trợ khóa tài khoản qua điện thoại. Khách hàng cần nhanh chóng tới chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ. Tại đây, bạn khai báo sự cố mình gặp phải, có thể yêu cầu làm lại thẻ nếu cần thiết. 

Ngoài ra, đối với một số ngân hàng, khách hàng có thể sử dụng Internet Banking oặc Mobile Banking để thực hiện thao tác khóa thẻ. Như vậy, thông báo mất thẻ tới ngân hàng là điều vô cùng cần thiết. Việc khai báo tình trạng mất thẻ với ngân hàng sẽ giúp ngăn chặn tối đa việc mất tiền trong tài khoản. 

Mất thẻ ATM có rút được tiền không?

Rất nhiều người thắc mắc mất thẻ ATM có rút được tiền không? Câu trả lời là hoàn toàn CÓ. Trong trường hợp cần tiền gấp, khách hàng có thể rút tiền mà không cần thẻ ATM. Khách hàng chỉ cần mang theo CMND/CCCD tới chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gần nhất.

Tại đây, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn khách hàng các thủ tục rút tiền mặt. Chỉ cần chữ ký của khách hàng đúng với chữ ký khi làm thẻ thì có thể rút được tiết.

Ngoài ra, hiện nay tại một số ngân hàng như BIDV, TechcomBank, TPBank, VPBank, VietinBank…còn cho phép khách hàng rút tiền qua điện thoại mà không cần sử dụng thẻ ATM. Để thực hiện được giao dịch rút tiền không cần thẻ, khách hàng phải tải ứng dụng ngân hàng về máy.

Thông qua hình thức quét mã QR Code, khách hàng có thể tới các cây ATM. Sau đó, thực hiện quét mã QR và rút tiền như bình thường.

Mất thẻ ATM có lo mất tiền trong tài khoản?

Không ít người nghĩ rằng, mất thẻ thì đồng nghĩa với việc tiền trong tài khoản của mình cũng sẽ bị mất. Tuy nhiên, trên thực tế, trường hợp mất thẻ thì sẽ mất tiền trong tài khoản là điều rất hiếm xảy ra.

Cũng bởi, để rút tiền trong tài khoản, bắt buộc người đó phải biết mật khẩu của bạn. Trừ khi người nhặt được thẻ của bạn biết mật khẩu hoặc bạn đặt mật khẩu dễ đoán. Chỉ khi đó thì người nhặt được thẻ mới có thể thực hiện giao dịch rút tiền.

Hơn nữa, hầu hết các trường hợp đánh rơi thẻ, mất thẻ ATM, người nhặt thường là người không biết. Chính vì vậy, việc người đó biết được mật khẩu, sau đó rút tiền từ tài khoản tỷ lệ cực kỳ thấp. 

Tốt nhất, để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra, bạn nên thực hiện khóa tài khoản ngay sau khi phát hiện bị mất thẻ ATM.

Hướng dẫn cách làm lại thẻ ATM khi bị mất

Khi đã báo với ngân hàng về việc mất thẻ, để không bị gián đoạn giao dịch. Khách hàng nên nhanh chóng làm lại thẻ để có thể sử dụng khi cần. Thủ tục làm lại thẻ ATM khá đơn giản, khách hàng chỉ cần chuẩn bị CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực là được.

Hướng dẫn cách làm lại thẻ ATM khi bị mất
Hướng dẫn cách làm lại thẻ ATM khi bị mất

Tuy nhiên, đối với trường hợp bị mất thẻ ATM, mất giấy tờ tùy thân thì phải về địa phương sinh sống để làm lại CMND/CCCD. Nếu không có thời gian làm lại CMND thì có thể dùng sổ hổ khẩu bản gốc hoặc photo công chứng sổ hộ khẩu rồi mang ra ngân hàng. 

Các bước làm lại thẻ ATM ngân hàng như sau:

  1. Bước 1: Tìm đến chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gần nhất.
  2. Bước 2: Tại quầy giao dịch, khách hàng yêu cầu làm lại thẻ ATM. Nhân viên ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng mẫu giấy xin cấp lại thẻ.
  3. Bước 3: Khách hàng điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu. Sau đó gửi lại giao dịch viên để xác nhận thông tin.
  4. Bước 4: Nộp phí làm lại thẻ, thông thường 50.000 VND.
  5. Bước 5: Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho khách hàng giấy hẹn, thường là 1 tuần sẽ nhận được thẻ.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc mất thẻ ATM có rút tiền được không, liệu có mất tiền của nhiều khách hàng. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp khách hàng bảo vệ tài khoản của mình nếu không may rơi vào tình huống mất thẻ ATM nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

4/5 - (3 bình chọn)
Bài trướcTìm hiểu về thẻ tín dụng đen “quyền lực” nhất của Vietcombank
Bài tiếp theoThẻ phụ là gì? Vì sao lại có thẻ chính và thẻ phụ để làm gì?