Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Liệu có nên?

Thanh toán số tiền tối thiểu giúp bạn không bị tính phí phạt trả chậm. Để hiểu rõ thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì, có nên không, hãy theo dõi bài viết sau. 

Khi sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ tạm ứng cho khách hàng một khoản tiền để chi tiêu qua thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, chủ thẻ sẽ nhận được vô vàn lợi ích từ ngân hàng phát hành như: Giảm giá, trả góp lãi suất 0%, miễn lãi trong vòng 45-55 ngày… Tuy nhiên, khách hàng cần đảm bảo thanh toán khoản tiền này theo đúng thời hạn để không bị phí phạt và lãi suất cao. 

Hiện nay, nhiều ngân hàng đưa ra mức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng nhằm tạo điều kiện cho khách hàng chi trả một phần trên tổng dư nợ hàng kỳ. Vậy, thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Liệu có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu hay không?

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền tối thiểu mà chủ thẻ phải trả khi đến hạn thanh toán. Thông thường, chủ thẻ tín dụng sẽ được miễn lãi trong vòng 45-55 ngày. Đến ngày cuối cùng miễn lãi, chủ thẻ cần thanh toán số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?
Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Tuy nhiên, trong trường hợp không đủ khả năng thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu thì có thể thanh toán số tối thiểu thẻ tín dụng để không phải chịu phí phạt. Số tiền thanh toán tối thiểu tùy theo quy định của từng ngân hàng, thường từ 2% – 5% tổng dư nợ trong kỳ.

Có nên thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng không?

Thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng chính là giải pháp linh hoạt khi tới kỳ thanh toán mà chủ thẻ chưa có đủ tiền. Vậy, có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu không? Hãy tham khảo những ưu, nhược điểm dưới đây để có câu trả lời cho bản thân.

Ưu điểm

Khi thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, khách hàng sẽ tránh được một số vấn đề như:

  • Nếu bạn không thanh toán nợ thẻ tín dụng sẽ bị tính phí phạt trả chậm dao động khoảng 5% trong tổng chi tiêu trong tháng. Vì thế, thanh toán số tối thiểu của khoản vay sẽ giúp bạn tránh không bị tính phí phạt trả chậm.
  • Nếu không thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu hoặc số tối thiểu, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng nợ xấu. Điều này sẽ gây ra những khó khăn trong quá trình vay vốn về sau. Thế nhưng, việc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng sẽ giúp bạn không bị tính vào nhóm nợ xấu.

Nhược điểm

Mặc dù thanh toán số tối thiểu trong tổng số tiền đã chi tiêu sẽ giúp bạn không phải chịu phí phạt hay nợ xấu. Thế nhưng, nếu không trả đủ số tiền nợ ngân hàng, bạn vẫn gặp một số rắc rối sau. 

  • Vẫn bị áp lãi suất trả chậm, thông thường mức lãi suất này khá cao dao động từ 20% – 30%/năm.
  • Không được hưởng miễn lãi suất 45 ngày đối với khoản chi tiêu tiếp theo. Số tiền này sẽ áp dụng lãi suất như bình thường cho tới khi chủ thẻ thanh toán đầy đủ khoản nợ đã chi tiêu.

Ví dụ: Ngân hàng cấp hạn mức cho bạn là 10 triệu. Bạn chi tiêu mất 5 triệu, số tiền trả tối thiểu là 1 triệu. Như vậy, bạn sẽ bị tính lãi trên tổng số tiền đã dùng là 5 triệu.

Nếu bạn tiếp tục chi tiêu thêm 1 triệu nữa là 6 triệu thì sẽ không được miễn lãi trong 45 ngày nữa. Ngân hàng vẫn tính lãi suất như bình thường cho tới khi bạn thanh toán đủ số tiền đã chi tiêu.

Như vậy, có thể thấy rằng, thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề trước mắt khi chưa đủ khả năng thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu. 

Tuy nhiên, bạn vẫn phải chịu lãi suất cao và không được miễn lãi cho lần vay tiếp theo. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chú ý đến thời hạn thanh toán và thanh toán toàn bộ số tiền nợ. Ngay sau khi thanh toán hết nợ, khách hàng sẽ được bổ sung lại và sử dụng tiếp.

Cách thanh toán số tối thiểu thẻ tín dụng

Ngay sau khi nhận được bản sao kê ngân hàng gửi về điện thoại hoặc email. Chủ thẻ cần chuẩn bị số tiền tối thiểu trả cho ngân hàng và thanh toán bằng một trong những cách sau:

  • Thanh toán tại phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng mình mở thẻ.
  • Thanh toán qua dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking trên điện thoại được kết nối Internet.
  • Thanh toán qua ví điện tử như Momo, VNPay, ZaloPay…
  • Tự động thanh toán dư nợ bằng tài khoản thanh toán.
  • Chuyển khoản từ ngân hàng khác đến số tài khoản thẻ tín dụng.

Không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng được không?

Như đã nói ở trên, các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đều miễn lãi trong vòng 45-55 ngày. Điều này giúp chủ thẻ có thời gian để sắp xếp tài chính và trả nợ đúng thời hạn.

Không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng được không?
Không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng được không?

Tuy nhiên, nếu không thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng thì sẽ bị ngân hàng tính phí trả chậm và lãi suất quá hạn theo quy định. Khoản phí này sẽ gây thiệt hại về tài chính không nhỏ cho chủ thẻ.

Bên cạnh đó, nếu liên tục trả chậm dư nợ thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ nghi ngờ về khả năng tài chính của chủ thẻ. Nó không chỉ ảnh hưởng tới điểm tín dụng mà còn khiến bạn rơi vào tình trạng nợ xấu.

Việc rơi vào các nhóm nợ xấu khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn về sau. Do đó, cần lưu ý thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, nếu quá khoảng 10 ngày có thể rơi vào nợ xấu.

Một số câu hỏi thường gặp 

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng mà các bạn có thể tham khảo. 

Thanh toán nhiều hơn số dư nợ tối thiểu được không?

Trường hợp khả năng tài chính dồi dào, việc thanh toán nhiều hơn dư nợ tối thiểu là điều rất tốt. Nếu có thể, bạn hãy thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu để không bị phí phạt hay lãi suất cao.

Kiểm tra số tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng ở đâu?

Khi tới hạn thanh toán, ngân hàng sẽ gửi sao kê cho khách hàng bao gồm tất cả các khoản chi tiêu trong tháng. Nội dung bao gồm tổng số tiền phải thanh toán, số tiền tối thiểu. Ngoài ra, bạn có thể nhờ ngân hàng tra cứu bằng cách gọi đến tổng đài.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng liên tục có sao không?

Hầu hết các ngân hàng đều khuyến khích khách hàng trả nhiều hơn số tiền tối thiểu. Nếu thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng liên tục trong nhiều tháng. Dư nợ có thẻ kéo dài, khách hàng có thể phải chịu nhiều tiền lãi hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì của nhiều khách hàng. Hãy thanh toán số tiền tối thiểu để không bị tính phí phạt và rơi vào tình trạng nợ xấu nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng