Nhập sai mã pin thẻ ATM 3 lần bị khóa thẻ, phải làm thế nào?

Nhập sai mã PIN quá 3 lần là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong quá trình thực hiện giao dịch. Vậy, thẻ ATM nhập sai 3 lần bị khóa thẻ phải làm sao?

Mặc dù cách sử dụng thẻ ATM khá đơn giản, không quá phức tạp. Thế nhưng, tình trạng nhập sai mã PIN thẻ ATM dẫn đến bị khóa thẻ là điều không còn xa lạ. Việc nhập sai mã PIN quá 3 lần sẽ khiến thẻ ATM bị khóa tạm thời để bảo vệ tài sản cho khách hàng.

Nếu thẻ ATM nhập sai 3 lần bị khóa mà không biết phải làm sao thì hãy cùng Nganhangviet.org qua bài viết dưới đây nhé!

Mã PIN thẻ ATM là gì? 

Mã PIN hay còn gọi là mật khẩu, tên tiếng anh là Personal Identification Number. Đây là một dãy số dùng để xác nhận quyền truy cập vào hệ thống. Thông thường, mã PIN sẽ được chủ tài khoản đặt, có từ 4-6 số. 

Mã PIN thẻ ATM là gì? 
Mã PIN thẻ ATM là gì?

Trong quá trình sử dụng thẻ ATM, mã PIN vô cùng quan trọng. Nếu không có mã PIN bạn sẽ không thể truy cập vào hệ thống cây ATM để thực hiện giao dịch rút tiền, chuyển tiền…

Vai trò của mã PIN với thẻ ATM

Như đã nói ở trên, mã PIN thẻ ATM đóng vai trò quan trọng đối với thẻ ATM. Cụ thể:

 • Mã PIN là lớp bảo vệ trực tiếp, ngăn chặn sự truy cập trái phép không phải là bạn. Điều này giúp bạn tránh gặp phải những rủi ro chiếm đoạt tài sản.
 • Nếu chẳng may đánh mất thẻ ngân hàng, người nhặt không có mã PIN sẽ không truy cập được vào tài khoản.
 • Trường hợp lỡ bị lộ mật khẩu hoặc phát hiện mật khẩu đang không an toàn thì có thể đổi mật khẩu mới.
 • Độ dài mã PIN từ 4 đến 6 số nên không hề dễ đoán như bạn nghĩ.
 • Mã PIN được sử dụng để xác nhận quyền sở hữu, giúp bạn dễ dàng truy cập vào hệ thống.

Vì sao nhập sai mã PIN 3 lần lại bị khóa?

Thẻ ATM của bạn sẽ bị khóa tạm thời nếu nhập sai mã PIN quá 3 lần. Lúc này, bạn sẽ không thể truy cập được vào hệ thống cây ATM để rút tiền, chuyển tiền…Vậy, tại sao thẻ ATM lại bị khóa nếu nhập sai mã PIN 3 lần?

 • Đảm bảo an toàn, tránh sự truy cập trái phép của kẻ gian nhằm chiếm đoạt tài sản.
 • Đề phòng trường hợp thẻ bị rơi, người khác nhặt được cố tình truy cập vào tài khoản khi chưa được quyền cho phép của chủ thẻ.

Do đó, việc nhập sai mã PIN 3 lần bị khóa nhằm đảm bảo số tiền trong tài khoản của bạn sẽ không bị đánh cắp. Hệ thống sẽ khóa thẻ ATM ngay lập tức chỉ sau 3 lần nhập mã PIN sai. Bởi, nếu cho phép nhập mã PIN nhiều lần, nếu thẻ rơi vào kẻ xấu thì rất có thể số tiền của bạn sẽ bị xâm phạm.

Thẻ ATM nhập sai 3 lần bị khóa thẻ phải làm sao?

Trường hợp bị khóa mã PIN thẻ ATM, cách duy nhất bạn có thể làm là tới phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng để mở lại thẻ ATM bị khóa. Dưới đây là cách phục vụ sự cố khi nhập sai mã PIN 3 lần bị khóa.

Thẻ ATM nhập sai 3 lần bị khóa thẻ phải làm sao?
Thẻ ATM nhập sai 3 lần bị khóa thẻ phải làm sao?

Bước 1: Đến quầy giao dịch ngân hàng gần nhất, mang theo giấy tờ tùy thân để xác nhận thông tin.

Bước 2: Nhờ giao dịch viên khắc phục sự cố nhập mã PIN sai quá 3 lần và thẻ ATM đã bị khóa.

Bước 3: Nhân viên ngân hàng yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân kèm giấy yêu cầu mở lại khóa thẻ ATM.

Bước 4: Khách hàng điền đầy đủ thông tin vào giấy yêu cầu mở lại thẻ ATM. Nếu chữ ký và thông tin đều chính xác, nhân viên ngân hàng sẽ kích hoạt lại thẻ cho khách hàng.

Bước 5:  Lúc này, khách hàng có thể yêu cầu nhân viên ngân hàng đổi mã PIN mới cho mình. 

Lưu ý: Nếu thẻ ATM bị nuốt thì vẫn nằm trong cây ATM, ngân hàng sẽ thu hồi và gửi về chi nhánh gần nhất để chờ khách hàng nhận lại.

Hướng dẫn cách sử dụng mã PIN an toàn

Có thể thấy rằng, sử dụng thẻ ATM an toàn hơn rất nhiều so với dùng tiền mặt. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro không đáng có, các bạn cần lưu ý cách sử dụng mã PIN an toàn sau:

 • Không tiết lộ mã PIN cho người khác.
 • Không để lộ mã PIN khi rút tiền tại cây ATM hoặc mua hàng Online.
 • Tuyệt đối không nên mã PIN bằng số CMND, ngày tháng năm sinh…tránh kẻ gian đoán ra được.
 • Luôn che tay bàn phím khi nhập mã PIN ở bất cứ nơi đâu.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề thẻ ATM nhập sai 3 lần bị khóa mà nhiều người thường gặp phải. Hy vọng với cách xử lý khi nhập sai mã PIN 3 lần mà Ngân hàng Việt nêu trên sẽ hữu ích đối với khách hàng.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng
Là một Blogger, Biên tập viên, Digital Marketer, Publisher với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và Fintech. Mình hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại các ngân hàng và công ty tài chính một cách thông minh, hiệu quả nhất.