Thẻ Mastercard có rút tiền được không? Cần lưu ý gì?

Chủ thẻ Mastercard có thể thực hiện rút tiền mặt tại tất cả các điểm ATM, ngân hàng liên kết với tổ chức Mastercard. Tuy nhiên không nên lạm dụng bởi bạn sẽ phải trả thêm phí khá cao và bị tính lãi suất lúc rút tiền.


Thẻ MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế thuộc công ty MasterCard Worldwide, một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ phát hành liên kết với các ngân hàng để phát hành. Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý và liên kết với công ty MasterCard như: VIB, VietinBank, Vietcombank, ACB…Thẻ tín dụng MasterCard cho phép bạn thanh toán mọi giao dịch ở cả trong nước và quốc tế.

Ngoài là thẻ thanh toán thẻ Mastercard có chức năng rút tiền hay không? Là câu hỏi của khá nhiều khách hàng. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về Mastercard

Thẻ MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế thuộc công ty MasterCard Worldwide, một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ phát hành liên kết với các ngân hàng để phát hành.

Logo biểu tượng công ty MasterCard Worldwide
Logo biểu tượng công ty MasterCard Worldwide

Thẻ Mastercard là cách mọi người gọi các thẻ thanh toán quốc tế (thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, và thẻ trả trước) mang thương hiệu Mastercard.

Bạn có thể thanh toán bằng thẻ Mastercard tại các cửa hàng và website chấp nhận thẻ này trên toàn thế giới. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng thẻ Mastercard để rút tiền mặt tại các máy ATM chấp nhận thẻ này trên toàn cầu. Chủ thẻ Mastercard có thể thực hiện giao dịch và thanh toán tại hơn 25 triệu điểm chấp nhận thẻ MasterCard trên toàn thế giới.

thẻ mastercard cso rút được tiền mặt hay không
Thẻ MasterCard

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa thẻ Mastercard với thẻ Visa, tuy nhiên 2 thương hiệu này lại chính là đối thủ của nhau, cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường toàn cầu.

Thẻ MasterCard hiện nay được chia làm 3 loại là:

 • MasterCard Prepaid (thẻ trả trước): Thẻ có tính năng rút tiền, thanh toán và chuyển khoản như một loại thẻ ghi nợ bình thường. Tuy nhiên loại thẻ này có điểm nổi trội khác biệt đó là không cần phải mở tài khoản trước tại ngân hàng và có thể làm thẻ chính và thẻ phụ có hạn mức chi tiêu cố định.
 • MasterCard Credit (Thẻ tín dụng quốc tế) :Hình thức tiêu dùng trước trả tiền sau. Có thể thanh toán mà không cần dùng đến tiền mặt. Ngân hàng phát hành thẻ sẽ đứng ra ứng tiền cho giao dịch. Thanh toán số tiền đó cho ngân hàng trước ngày đáo hạn.
 • MasterCard Debit (thẻ ghi nợ quốc tế):  Đây là một loại thẻ có hình thức là nạp tiền trước tiêu dùng sau, nạp bao nhiêu tiêu bấy nhiêu có điểm giống với loại thẻ ATM bình thường. Tuy nhiên có điểm khác là thẻ có thể thanh toán quốc tế.

Ưu & nhược điểm khi sử dụng thẻ Mastercard

Chú ý khi rút tiền bằng thẻ Mastercard
Có thể dùng Mastercard để mua hàng online trong nước và cả trên các website nước ngoài như Lazada, Tiki, Ebay, Amazon…

Ưu điểm

 • Đơn giản hóa việc theo dõi chi tiêu: Dựa vào bảng sao kê mỗi tháng về những giao dịch bạn đã thực hiện như số tiền, thời gian và địa điểm thanh toán… do tổ chức phát hành thẻ sẽ gửi cho bạn.
 • Miễn phí lãi suất: Trong vòng 45 -55 ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch đầu tiên, bạn sẽ không phải chịu lãi suất và phí.
 • Thanh toán: Việc sử dụng Mastercard để thanh toán rất đơn giản, bạn chỉ cần cà thẻ hay quẹt thẻ vào các máy POS (không cần nhập mã PIN như thẻ ATM). Đây có thể xem là tính năng chúng ta hay sử dụng thường xuyên nhất.
 • Vay tín chấp lãi suất thấp: Bạn không cần phải đến trực tiếp ngân hàng để vay tiền, chỉ cần có thể MasterCard là có thể thực hiện vay tiền ngắn hạn tại ngân hàng.
 • Rút tiền mặt: Khi trở thành chủ thẻ, bạn hoàn toàn có thể rút tiền ở các máy ATM trong nước hay trên thế giới có biểu tượng Visa. Cách sử dụng thẻ Mastercard để rút tiền bạn hoàn toàn thực hiện như dùng thẻ ATM để rút tiền mặt tại các cây.
 • Mua hàng online: Khách hàng hoàn toàn có thể dùng Mastercard để mua hàng online trong nước và cả trên các website nước ngoài như Lazada, Tiki, Ebay, Amazon… Thậm chí còn được sử dụng để thanh toán online cho các tổ chức nước ngoài như Facebook…

Nhược điểm

 • Điều kiện làm thẻ không phải ai cũng có đủ điều kiện: Bạn cần phải có chứng minh tài chính, thu nhập và cần bổ sung hồ sơ, giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng mở thẻ.
 • Phí dịch vụ hàng tháng cao hơn nhiều so với các loại thẻ thông thường.
 • Sẽ phát sinh lãi suất sau 45-55 ngày(tùy ngân hàng) khách hàng chưa thanh toán đủ số dư nợ thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất. Lãi suất khá cao.
 • Phí rút tiền bằng thẻ Mastercard khá cao, phí chuyển đổi ngoại tệ khá cao khi khách hàng thanh toán tại nước ngoài.
 • Nếu để lộ số được in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVC ở phía sau thẻ thì sẽ có người sử dụng thay số tiền của bạn đó.

Cách rút tiền mặt từ thẻ MasterCard

Rút tiền từ cây ATM

Với các loại thẻ Mastercard Debit thì việc rút tiền tại ATM giống như các loại thẻ ghi nợ thông thường. Sự khác biệt của Mastercard Debit với các loại thẻ Debit thông thường đó là thẻ có thể dùng thanh toán tại tất cả các điểm chấp nhận thanh toán Mastercard trên toàn thế giới. Phí rút tiền cũng giống như các loại thẻ ghi nợ bình thường.

Rút tiền mặt từ thẻ MasterCard tại ATM
Rút tiền mặt từ thẻ MasterCard tại ATM

Với thẻ Mastercard Credit để tiện lợi nhất thì chủ thẻ nên chọn các điểm có logo MasterCard để có thể rút được tiền.

Tuy nhiên phí rút tiền từ thẻ Master Credit tại cây ATM  khá đắt, khoảng 4%. Nếu khách hàng rút vưới số tiền nhỏ thì không có vấn đề gì còn nếu rút với số tiền lớn thì phí sẽ rất cao. Hơn nữa rút tiền ở cây ATM sẽ có hạn mức rút tối đa mỗi lần và mỗi ngày tùy thuộc từng ngân hàng.

Rút tiền ở ngân hàng

Nếu khách hàng rút tiền với hạn mức thấp có thể thực hiện rút ở ATM, còn nếu khách hàng muốn rút với hạn mức cao vượt quá hạn mức cây ATM cho phép khi này bạn nên đến PGD/chi nhánh ngân hàng để thực hiện giao dịch.

Rút tiền thẻ Master Card tại quầy giao dịch ngân hàng
Rút tiền thẻ Master Card tại quầy giao dịch ngân hàng

Tuy nhiên nhược điểm khi rút tiền tại ngân hàng bằng thẻ Mastercard thủ tục khá phức tạp, rườm rà. Nếu chủ thẻ đến đúng lúc ngân hàng đông khách đến thì cũng khá là mất thời gian. Ngoài ra phí rút tiền tại ngân hàng bằng thẻ Mastercard cũng khá cao đồng thời khi bạn thực hiện rút tiền thì bạn phải chịu ngay khoản lãi khi rút tiền mặt thẻ Master Credit tại ngân hàng. Vì thế cách này cũng không khả thi lắm.

Có nên rút tiền bằng thẻ Mastercard hay không?

Ngân hàng không khuyến khích khách hàng rút tiền bằng thẻ Mastercard. Bởi tính năng của thẻ Mastercard là để thanh toán chứ không phải để “vay tiền mặt”. Không nên coi thẻ Mastercard Credit như thẻ Debit mà rút tiền ồ ạt là khách hàng đã sử dụng sai cách.

Không khuyến khích chứ không phải là không rút được. Nếu khách hàng gặp phải trường hợp khó khăn gấp trong thời gian ngắn về tài chính thì cũng có thể lựa chọn cách này để vay tiền trong thời gian ngắn.

Lưu ý khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng Mastercard

Hạn mức rút tiền mặt

Ngân hàng chỉ cho phép dùng thẻ Mastercard rút tiền mặt với 70% hạn mức thẻ được cấp. Bạn không thể rút hết toàn bộ số tiền trong thẻ tín dụng được.

Phí rút tiền

Vì chức năng chính không phải là rút tiền mặt cho nên các ngân hàng sẽ thu phí này rất cao. Phí rút tiền từ thẻ tín dụng Mastercard là 4%/giao dịch. Nếu bạn thực hiện giao dịch, ngân hàng sẽ thu tối thiểu từ 50.000 VND đến 80.000 VND cho mỗi giao dịch rút tiền.

Lãi suất

Nếu như khách hàng thanh toán bằng thẻ Mastercard khách hàng có thể được miễn lãi 45-55 ngày còn nếu khách hàng rút tiền thì số tiền đó sẽ bị ngân hàng tính lãi suất. Lãi suất bao nhiêu còn phụ thuộc vào ngân hàng khách hàng mở thẻ. Lãi suất lao động: 18%/năm trở lên.

Điểm tín dụng

Khi khách hàng thực hiện rút tiền bằng thẻ Mastercard thì tự động ngân hàng sẽ đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Bởi các ngân hàng kiểm soát rất kỹ càng các giao dịch của khách hàng từ thẻ tín dụng. Vì thế rút tiền bằng thẻ Mastercard sẽ bị hạ điểm tín dụng của bạn.

Như vậy, thẻ Mastercard có thể dùng để rút tiền mặt trong một số trường hợp khẩn cấp. Mong quý khách hàng cân nhắc trước khi sử dụng thẻ để rút tiền, tránh những rủi ro không đáng có.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng