Thẻ thanh toán là gì? Các loại thẻ thanh toán hiện nay?

Thẻ thanh toán ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần biết thẻ thanh toán là gì, có những loại thẻ thanh toán nào để lựa chọn được một chiếc thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, thẻ thanh toán được rất nhiều người ưa chuộng cho các hoạt động  mua sắm online, bán hàng qua mạng…Với vô vàn tiện ích vượt trội, thẻ thanh toán thực sự đã giúp quá trình thanh toán trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thế nhưng vẫn có không ít người chưa biết tới khái niệm thẻ thanh toán là gì? Có những loại thẻ thanh toán nào?

Bài viết này, nganhangviet.org sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến thẻ thanh toán để các bạn tham khảo. Việc nắm rõ tính năng của từng loại thẻ sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiếc thẻ thanh toán đáp ứng nhu cầu và mong muốn bản thân.

Thẻ thanh toán là gì?

Thẻ thanh toán là loại thẻ do ngân hàng hoặc các Công ty tài chính chính thống phát hành, dùng để thanh toán quẹt thẻ hoặc thanh toán online. Đây là một phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhưng vẫn có thể thanh toán các hóa đơn mua sắm hàng hóa, dịch vụ hoặc rút tiền tại cây ATM tự động.

Thẻ thanh toán là gì?
Thẻ thanh toán là gì?

Về cấu tạo, thẻ ngân hàng được thiết kế là một miếng nhựa làm từ chất liệu plastic, có hình chữ nhật theo kích cỡ tiêu chuẩn, thường là 8,5*5,5 cm. Mặt trước và mặt sau của thẻ sẽ chứa những thông tin liên quan đến khách hàng và nhà phát hành.

Lợi ích khi sử dụng thẻ thanh toán

Không phải tự nhiên mà những loại thẻ thanh toán được sử dụng phổ biến đến như vậy. Cũng bởi, khi sử dụng các loại thẻ này, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Không cần mang theo nhiều tiền mặt trong người, có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Chỉ với một chiếc thẻ nhỏ gọn, bạn có thể thực hiện mọi chi tiêu mua sắm.
 • Nếu sử dụng thẻ thanh toán thường xuyên, luôn thanh toán đúng thời hạn, bạn sẽ xây dựng được cho mình một lịch sử tín dụng tốt. Điều này tạo điều kiện thuận cho các giao dịch vay vốn về sau.
 • Dễ dàng thanh toán ở bất cứ nơi đâu, thời điểm nào cả hình thức online và offline.
 • Khi mua sắm tại siêu thị, cửa hàng, khách san…bạn chỉ cần thao tác quẹt thẻ và nhập mã PIN ( nếu có) là đã hoàn tất giao dịch thanh toán.
 • Bạn có thể quy đổi tiền trong thẻ bằng tiền mặt bằng cách rút tại cây ATM trong những trường hợp cần thiết.

Các loại thẻ thanh toán hiện nay

Nhằm đáp ứng nhu cầu của từng người dùng, thẻ thanh toán được phân chia ra làm nhiều loại khác nhau. Theo đó, hiện nay có 3 loại thẻ thanh toán được sử dụng phố biến là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước.

Mỗi loại thẻ sẽ mang đến những đặc điểm riêng, nhưng tất cả đều có thể sử dụng để thanh toán hoặc rút tiền mặt nên được gọi chung là thẻ ATM. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng loại thẻ thanh toán này nhé!

Debit Card (thẻ ghi nợ)

Tại Việt Nam, thẻ ghi nợ hay còn được gọi thẻ là thẻ ATM. Debit Card (thẻ ghi nợ) có chức năng chính là thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản thanh toán mở tại ngân hàng đó. Có nghĩa là, bạn muốn sử dụng thẻ ghi nợ thì buộc phải tạo tài khoản ngân hàng và nạp vào đó một số tiền rồi mới có thể thể thanh toán hay chi tiêu gì đó.

Thông thường, người ta sẽ sử dụng thẻ ghi nợ để mua sắm hoặc ăn uống tại các nhà hàng. Bạn chỉ được phép tiêu dùng trong phạm vi số tiền có sẵn trong tài khoản. Thẻ ghi nợ có 2 loại, đó là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Nếu thẻ ghi nợ nội địa chỉ có thể thực hiện giao dịch tại Việt Nam thì thẻ ghi nợ quốc tế có thể dùng để tiêu dùng nước ngoài.

Credit Card (thẻ tín dụng)

Credit Card (thẻ tín dụng) được rất nhiều người sử dụng trong cuộc sống hiện đại như ngày nay. Khác với thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cho phép bạn tiêu trước một số tiền theo quy định của ngân hàng. Tức là, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức thẻ tín dụng, bạn có thể thoải mái chi tiêu trong hạn mức mà không cần có tiền mặt trong thẻ.

Đến cuối kỳ, bạn có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền đã vay của ngân hàng để chi tiêu trước đó. Nếu thanh toán đúng hạn sẽ không mất bất cứ chi phí nào, ngược lại nếu thanh toán trễ hạn, ngân hàng sẽ tính lãi suất và phí trả chậm cao. Để được mở thẻ tín dụng, bạn cần chứng minh được khả năng tài chính và trải qua quá trình xét duyệt khắt khe.

Prepaid Card (thẻ trả trước)

Thẻ trả trước Prepaid Card là loại thẻ ATM mà bất cứ ai cũng có thể đăng ký mở thẻ được. Vì loại thẻ này không kết nối với tài khoản ngân hàng nên dùng để có thể làm quà tặng, không cần đứng tên mình. Tuy nhiên, thẻ chỉ sử dụng được khi còn tiền, nếu hết tiền sẽ không thanh toán được nữa.

Chẳng hạn như tại Lotte Centre, nếu bạn muốn mua sắm những quầy hàng ở đây bạn phải sử dụng thẻ trả trước do Lotte phát hành. Sau đó bạn mới tới nơi thanh toán để thanh toán số tiền đã tiêu trong thẻ và tích điểm.

Làm thẻ thanh toán ATM như thế nào?

Để làm thẻ thanh toán tại các ngân hàng, bạn cần trải qua các bước sau đây:

Làm thẻ thanh toán ATM như thế nào?
Làm thẻ thanh toán ATM như thế nào?

Bước 1: Xác định loại thẻ thanh toán mà mình muốn làm. Vì mỗi loại thẻ lại mang đến những lợi ích và cách sử dụng riêng. Vì thế, bạn cần lựa chọn được đúng loại thẻ phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Bước 4: Xác định ngân hàng bạn muốn sử dụng, mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những chính sách riêng về chi phí, thời gian và cách sử dụng.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, tùy vào từng loại thẻ và tùy vào từng ngân hàng mà quy định về hồ sơ sẽ khác nhau.

Bước 4: Tìm đến chi nhánh ngân hàng bạn muốn mở thẻ gần nhất để được hướng dẫn hoàn tất thủ tục.

Ngân hàng nào mở thẻ thanh toán tốt nhất?

Dưới đây là những ngân hàng phát hành thẻ thanh toán mang đến cho khách hàng nhiều tiện ích vượt trội.

Ngân hàng Sacombank

Khi sở hữu chiếc thẻ thanh toán nội địa của ngân hàng SacomBank, khách hàng sẽ có cơ hội được tận hưởng nhiều tiện ích vượt trội. Đặc biệt, thẻ tín dụng Sacombank Plus còn mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn như lĩnh vực từ thời trang, ẩm thực, du lịch, giáo dục.

Đặc điểm:

 • Được hưởng lãi suất của tiền gửi thanh toán.
 • Thanh toán được ở tất cả các điểm chấp nhận thẻ.
 • Cho phép mở thêm thẻ phụ cho người thân.
 • Giảm giá đến 50% tại hàng trăm điểm mua sắm, ẩm thực, du lịch, giáo dục có biểu tượng Sacombank Plus+.

Ngân hàng Vietcombank

Với thẻ thanh toán quốc tế của VietcomBank, bạn không chỉ thỏa sức chi tiêu mua sắm tại Việt Nam mà còn có thể giao dịch được trên toàn thế giới. Việc không bị giới hạn lãnh thổ sẽ giúp bạn sở hữu những món đồ mình yêu thích ở bất cứ nơi đâu.

Đặc điểm:

 • Thỏa sức mua sắm hay bán hàng ở các trang nước ngoài như Amazon, eBay,…
 • Chiếc thẻ thanh toán quốc tế rất nhỏ gọn, thuận tiện trong việc mang đi mọi lúc mọi nơi.
 • Linh hoạt trong chi tiêu, dễ dàng kiểm soát được các hoạt động tài chính của mình.

Ngân hàng VIB

Thẻ ghi nợ quốc tế của VIB được VIB liên kết với tổ chức tài chính quốc tế Mastercard giúp quá trình mua sắm ở các nước trên thế giới diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, khi sử dụng thẻ thanh toán tại VIB khách hàng còn nhận được vô vàn lợi ích khác như:

 • Hoàn tiền lên đến 5% các giao dịch thanh toán.
 • Phí thường niên thấp hoặc miễn phí thường niên.
 • Ứng dụng công nghệ EMV hiện đại trong phòng chống sao chép thông tin thẻ.
 • Dễ dàng thanh toán ở hàng chục triệu điểm bán hàng online trên Internet

Ngân hàng BIDV

Thẻ tín dụng BIDV được khá nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Khi sử dụng loại thẻ thanh toán này bạn cũng có thể thực hiện giao dịch ở mọi lúc mọi nơi. Nhờ vào việc ứng dụng công nghệ thẻ Chip giúp quá trình sử dụng thẻ diễn ra an toàn nhất.

Đặc điểm:

 • Chi tiêu trước, trả tiền sau, thời gian miễn lãi lên tới 45 ngày.
 • Thanh toán ở tất cả các điểm ATM/POS, website có biểu tượng Visa/MasterCard trên toàn thế giới.
 • Với SMS Banking bạn có thể quản lý và kiểm soát được mọi thông tin giao dịch của thẻ chính cũng như thẻ phụ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được thắc mắc thẻ thanh toán là gì, các loại thẻ thanh toán phổ biến hiện nay. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng để lựa chọn cho mình một loại thẻ phù hợp nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng