Số thẻ Visa là gì? Ý nghĩa các con số trên thẻ Visa

Việc sử dụng thẻ Visa không còn xa lạ đối với khách hàng nữa. Tuy thế nhưng ý nghĩa các con số trên mặt thẻ không phải ai cũng biết. Mọi con số trên thẻ đều có một quy luật, quy định riêng chứ không phải ngẫu nhiên.


Việc sử dụng Visa không còn xa lạ đối với mọi người nữa. Chính vì nhu cầu đời sống của con người ngày càng cao nhu cầu sử dụng thẻ Visa thanh toán mua sắm ngày càng nhiều. Bởi những tiện ích mà loại thẻ này đem lại mà thẻ Visa đối với một bộ phận khách hàng không thể thiếu và rất cần thiết. Tuy nhiên việc bị lộ thông tin thẻ khá nguy hiểm có thể dẫn đến tiền mất tật mang.

Vậy thẻ Visa là gì? Ý nghĩa các con số trên thẻ Visa là như thế nào? Số CVV quan trọng như thế nào? Làm mất sẽ nguy hiểm như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là một dạng thẻ thanh toán quốc tế được phát hành bởi sự liên kết của tổ chức Visa và các ngân hàng trong nước phát hành với mục đích dùng để thanh toán trực tuyến, rút tiền, thanh toán tại các điểm có chấp nhận thanh toán trên toàn thế giới.

Thẻ VISA là gì?
Thẻ VISA là gì?

Thành lập năm 1976 tại Hoa Kỳ thẻ Visa được phát hành bởi tổ chức Visa – viết tắt của Visa International Service Association tính cho đến nay đơn vị đã có hơn chục triệu các điểm chấp nhận thanh toán trên toàn thế giới.

Bởi những lợi ích vượt trội mà Visa mang lại mà thẻ đã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Đây là một kết hợp hoàn hảo khắc phục được mọi khuyết điểm của các loại thẻ Debit Card và Credit Card.

Chức năng thẻ Visa

Thanh toán: Việc sử dụng Visa để thanh toán rất đơn giản, bạn chỉ cần cà thẻ hay quẹt thẻ vào các máy POS (không cần nhập mã PIN như thẻ ATM). Đây có thể xem là tính năng chúng ta hay sử dụng thường xuyên nhất

Rút tiền mặt: Khi trở thành chủ thẻ, bạn hoàn toàn có thể rút tiền ở các máy ATM trong nước hay trên thế giới có biểu tượng Visa. Cách sử dụng thẻ Visa để rút tiền bạn hoàn toàn thực hiện như dùng thẻ ATM để rút tiền mặt tại các cây.

Mua hàng online: Khách hàng hoàn toàn có thể dùng Visa để mua hàng online trong nước và cả trên các website nước ngoài như Lazada, Tiki, Ebay, Amazon… Thậm chí còn được sử dụng để thanh toán online cho các tổ chức nước ngoài như Facebook…

Cấu tạo của thẻ Visa

Mặt trước của thẻ có biểu tượng hình chữ nhật gồm 3 màu xanh, trắng, vàng gồm các thông tin như:

 • Tên tổ chức phát hành thẻ
 • Tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ
 • Tên chủ thẻ
 • Số thẻ tín dụng
 • Thời gian hiệu lực của thẻ
 • Số CVV

Ý nghĩa các con số trên thẻ Visa

Có rất nhiều chủ thẻ chưa biết hết được ý nghĩa của các con số trên thẻ Visa và công dụng của nó như thế nào. Cụ thể như sau.

Ý nghĩa các con số trên thẻ Visa
Ý nghĩa các con số trên thẻ Visa
 • Vị trí số 1 – Tên của ngân hàng phát hành thẻ: Ngân hàng phát hành thẻ là ngân hàng nơi bạn đăng ký mở thẻ tín dụng (ví dụ: ngân hàng VIB, HSBC, VPBank,…).
 • Vị trí số 2 – Số thẻ tín dụng: Đây chính là nơi in số thẻ tín dụng đã được đề cập tại phần 1.
 • Vị trí số 3 – Tên chủ thẻ: Tên chủ thẻ là thông tin được yêu cầu nhập thủ công khi thanh toán trực tuyến, bạn lưu ý nhập thông tin giống như trên thẻ (tên không dấu).
 • Vị trí số 4 – Chip thông minh: Đây là bộ phận khá quan trọng của thẻ, máy thanh toán sẽ đọc các thông tin được mã hóa từ đây. Nếu như thẻ tín dụng có bạn không có khu vực chip thông minh thì cũng đừng lo lắng nhé. Vì thẻ tín dụng của bạn có thể là thẻ từ, thẻ từ được cho là ít bảo mật hơn so với thẻ chíp.
 • Vị trí số 5 – Hạn sử dụng thẻ: Hạn sử dụng thẻ tín dụng là thời gian mà thẻ tín dụng của bạn bị hết hạn, không sử dụng để thanh toán được nữa. Tùy từng loại thẻ, hạn sử dụng có thể được ghi phía sau “Good Thru”, “ Expiration Date” hay “Expiry Date”. Bạn lưu ý trên nhiều thẻ còn ghi thông ngày phát hành thẻ “Valid From”, đơn thanh toán online thường yêu cầu điền thông tin hạn sử dụng thẻ chứ không phải ngày phát hành thẻ.
 • Vị trí số 6 – Tổ chức thẻ: Đây là nơi in logo của tổ chức thẻ, hiện nay có nhiều tổ chức thẻ quốc tế phổ biến có thể kể đến như VISA, Mastercard hay JCB,…

Mã CVV của thẻ Visa

CVV là chữ viết tắt của cụm từ Verification Value được dịch ra là “Giá trị xác minh thẻ”. Đây là mã xác thực in trên thẻ Visa gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Ngoài ra, một khái niệm khác của thẻ visa là CVV2. Mã này được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến của thẻ, tức là không dùng đến thẻ vật lý.

Mã CVV của thẻ Visa
Mã CVV của thẻ Visa

Số CVV/CVC là mã bảo mật thẻ thanh toán quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở sau dải ô chữ ký tại mặt sau của thẻ Visa/Mastercard.

Nguy cơ mất tiền vì lộ số CVV

Ngày nay, việc mua sắm trực tuyến trở nên khá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi thanh toán trực tuyến, bởi lẽ Internet là một ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Thẻ Visa/Mastercard gắn chip EMV sẽ tránh được nguy cơ làm thẻ giả nhưng không thể tránh được việc mất thông tin khi mua sắm trực tuyến.

Thông thường bạn sẽ không cần nhập PIN khi thanh toán online trên Lazada, Tiki, Adayroi… Mọi thông tin cần có như số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn đặc biệt là số CVV trên thẻ visa đều có trên thẻ.

Tuy nhiên, nếu bị chụp lại thẻ, và không may website mua bán đó không đăng ký xác minh OTP thì tiền của bạn trong tài khoản sẽ dễ dàng bị trộm hết. Đó chính là rủi ro! Và đây chính là “cơ hội vàng” để các tin tặc tiếp cận thẻ của bạn. Dưới đây là những hành động có thể khiến số CVV bị lộ:

 • Không kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch.
 • Truy cập vào website chứa mã độc.
 • Không đặt thẻ trong tầm mắt khi giao nó cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu…

Bạn không nên khẳng định việc này vẫn nằm trong tầm kiểm soát, bởi kẻ gian chúng có thể lấy thông tin chỉ trong nháy mắt.

Cách khắc phục tốt nhất là xóa mã CVV này đi. Khi xóa hoặc làm mờ đi cần đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước xát thì kể cả có bị cong vênh thẻ vẫn giao dịch được bình thường.

Như vậy sau bài viết bạn đã hiểu được phần nào về ý nghĩa của các con số trên thẻ Visa rồi chứ. Nếu chưa còn thắc mắc vấn đề gì hãy comment phía dưới để được giải đáp tốt nhất nhé.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng