Bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc khi vay vốn không?

Khi thực hiện vay vốn ngân hàng, thì khách hàng luôn được tư vấn cũng như khuyến khích mua kèm bảo hiểm khoản vay. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì, có bắt buộc không? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Mỗi khi đăng ký vay tiêu dùng tín chấp, khách hàng sẽ được nhân viên tín dụng tư vấn về khoản phí “bảo hiểm khoản vay“. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì, có bắt buộc không? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là gói bảo hiểm được áp dụng nhằm đảm bảo rằng khoản vay của khách hàng vẫn được thanh toán trong trường hợp khách hàng không còn khả năng chi trả vì một lý do nào đó chẳng hạn như thương tật vĩnh viễn, tử vong…

Đối với hình thức vay tín chấp (không có tài sản thế chấp) mang tính chất rủi ro cao, các TCTD cần một cơ sở để đảm bảo an toàn khoản tiền cho vay này. Đó là lý do tại sao bảo hiểm khoản vay ra đời.

Bảo hiểm khoản vay được quy định tùy theo từng ngân hàng và dựa trên khoản vay trả góp của khách hàng. Khoản vay ở đây có thể là khoản vay thế chấp, vay tiêu dùng để mua xe, vay tiền nhanh trong ngày, chi tiêu cá nhân hoặc các khoản vay ngắn hạn.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Quy chế cho vay của TCTD đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không quy định việc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay khi khách hàng vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác..

Như vậy, bảo hiểm khoản vay là sự thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay, không hề bắt buộc.

Tuy nhiên, trên thực tế, bảo hiểm khoản vay hoàn toàn có lợi cho khách hàng. Khi khách hàng mua bảo hiểm, trong trường hợp khách hàng không may gặp phải những rủi ro không lường trước được sau khi vay tín chấp, công ty bảo hiểm sẽ trả nợ thay khách hàng. Và đây cũng là tiêu chí quan trọng để ngân hàng hay các tổ chức tín dụng dễ dàng phê duyệt khoản vay của khách hàng hơn. 

Bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc
Bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc

Điều kiện tham gia bảo hiểm vay tiền là gì?

Để có đủ điều kiện mua bảo hiểm khoản vay khi thực hiện một hồ sơ vay vốn ngân hàng, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Cần có đầy đủ hành vi và trách nhiệm pháp lý.
  • Khoản vay được đồng ý giải ngân bởi ngân hàng, tổ chức tín dụng.
  • Áp dụng cho độ tuổi từ 18 – 60.
  • Áp dụng cho các khoản vay từ 10.000.000 VND – 500.000.000 VND.

Cách tính phí bảo hiểm khoản vay tín chấp như thế nào?

Đối với các khoản vay thế chấp, mức phí bảo hiểm được quy định tùy vào từng ngân hàng và tài sản thế chấp. Tuy nhiên, các khoản vay tín chấp có mức độ rủi ro cao hơn, vì vậy bảo hiểm khoản vay tín chấp cũng cao hơn nhằm đảm bảo an toàn về khoản vay này của khách hàng đối với ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác..

Mức phí bảo hiểm được dựa trên khoản vay được giải ngân nhưng thông thường sẽ dao động từ 3 – 6% tùy theo từng ngân hàng, tổ chức tín dụng. 

Ví dụ: Khách hàng vay 100 triệu tại ngân hàng với mức bảo hiểm khoản vay là 5% thì bảo hiểm tiền vay được tính là 5.000.000 VNĐ.

Như vậy, bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc, tuy nhiên khách hàng nên tham gia gói bảo hiểm này vì những lợi ích mà nó mang lại nếu có điều kiện.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng