Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo và 7 lời khuyên dành cho bạn!

Bảo hiểm nhân thọ như một giải pháp phòng ngừa rủi ro kết hợp đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, không ít người còn hoài nghi cho rằng bảo hiểm nhân thọ lừa đảo.


Trong vài năm trở lại đây, bảo hiểm nhân thọ “nở rộ” với các sản phẩm vô cùng phong phú đi kèm nhiều lợi ích khác nhau. Vào những thời điểm khó khăn, đối diện với các vấn đề sức khỏe, người tham gia sẽ hiểu được giá trị của bảo hiểm nhân thọ. Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ còn được xem như một kênh tài chính để đầu tư, tích lũy cho tương lai.  

Thế nhưng, vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà bản chất của bảo hiểm nhân thọ đang bị hiểu sai. Không ít người cho rằng, bảo hiểm nhân thọ lừa đảo, hoạt động theo mô hình đa cấp. Để giải đáp được thắc mắc bảo hiểm nhân thọ có thật sự lừa đảo hay không, hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo không?

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng, thế nhưng vẫn có rất nhiều người hoài nghi về bảo hiểm nhân thọ. Hầu hết đều đặt ra câu hỏi, bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo không? 

Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo không?
Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo không?

Với những lý do sau đây, có thể khẳng định bảo hiểm nhân thọ không phải là một sản phẩm lừa đảo.

Lịch sử ra đời và phát triển lâu đời

Nói về lịch sử hình thành, bảo hiểm nhân thọ được ra đời cách đây gần 400 năm tại các quốc gia phát triển. Không chỉ ở Việt Nam, những quốc gia có trình độ dân trí cao, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ lên tới 90%.

Sở dĩ bảo hiểm nhân thọ được người dân ở các quốc gia phát triển quan tâm là bởi nó là sản phẩm mang đến nhiều giá trị thiết thực. Việc tham gia bảo hiểm không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn là để đầu tư, tiết kiệm, góp phần vào sự phát triển kinh tế quốc gia.

Được pháp luật công nhận và bảo hộ

Luật pháp tại Việt Nam cũng như thế giới đều công nhận, tạo điều kiện cho những hoạt động của các công ty bảo hiểm nhân thọ. Ở nước ta bảo hiểm nhân thọ được cấp phép hoạt động từ năm 1994. Đã có riêng một bột luật kinh doanh bảo hiểm được thông qua vào năm 2000. 

Theo đó, trong bộ luật bao gồm những quy định nhằm bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện và được pháp luật bảo họ. Nếu nói bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo, thì nó không thể tồn tại ở Việt Nam trong hơn 26 năm qua.

Truyền thông ủng hộ bảo hiểm nhân thọ

Hầu hết các kênh thông tin chính thức như tivi, báo đài, truyền hình đều khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm. Bởi, bảo hiểm nhân thọ mang đến cho cá nhân, gia đình cũng như xã hội những lợi ích thiết thực.

Bạn có thể gõ từ khóa “Bảo hiểm nhân thọ VTV” sẽ thấy kết quả phóng sự mà VTV thực hiện. Đặc biệt, không có bất cứ clip nào nói đến việc bảo hiểm nhân thọ lừa đảo. VTV là cơ quan truyền thông chính thống của nhà nước, mọi thông tin sai lệch đều làm ảnh hưởng tới uy tín.

Bên cạnh đó, nhiều cuộc bầu chọn sự uy tín của bảo hiểm nhân thọ, các tổ chức đã đánh giá cao sự uy tín. Đồng thời, mong muốn khách hàng có cái nhìn tích cực về bảo hiểm nhân thọ. Những vai trò và lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại trong việc đầu tư, tích lũy cho gia đình và bản thân. 

Chi trả quyền lợi cho khách hàng theo đúng hợp đồng

Trong trường hợp không may gặp rủi ro, công ty bảo hiểm sẽ giải quyết và chi trả quyền lợi cho khách hàng. Tùy vào từng sản phẩm bảo hiểm, khách hàng sẽ nhận được những giá trị theo đúng quy định của hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ giống như một sản phẩm đầu tư tài chính an toàn, nó không chỉ bảo vệ cuộc sống mà còn tích lũy tương tươi sáng cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ còn hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội sáng tinh thần, mạnh thể chất.

Vì sao nhiều người cho rằng bảo hiểm nhân thọ lừa đảo?

Sở dĩ, bảo hiểm nhân thọ rộ lên thông tin lừa đảo là bởi xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến khách hàng suy nghĩ lệch lạc về bảo hiểm nhân thọ. 

Mạo danh bảo hiểm nhân thọ

Nhiều đối tượng mạo danh là nhân viên của đại lý bảo hiểm nhằm mục đích trục lợi rồi biên mất. Khách hàng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, yêu cầu xác thực thông tin và giấy tờ, hóa đơn hợp lệ khi thu tiền nhằm tránh tiền mất tật mang. 

Đại lý bảo hiểm tư vấn chưa đầy đủ và chính xác

Với hơn 26 năm phát triển, thị trường bảo hiểm tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và phủ sóng rộng rãi. Nhiều công ty bảo hiểm tập trung vào số lượng mà không để ý đến chất lượng. Người tư vấn bảo hiểm nhân thọ nhưng chưa có kiến thức về sản phẩm, phạm vi, điểm loại trừ…

Điều này dẫn đến việc tư vấn cho khách hàng không kỹ hoặc không hiểu rõ để giải thích cho khách hàng. Khi sự cố bảo hiểm xảy ra và rơi đúng vào những điểm loại trừ, người tham gia không được bồi thường. Từ đó, nhiều người có ác cảm về bảo hiểm nhân thọ.

Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các điều khoản của hợp đồng trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.  Ngoài ra, khách hàng có thể liên hệ với Tư vấn viên, Tổng đài để tìm hiểu kỹ hơn. 

Mô hình tổ chức các cấp đại lý bảo hiểm nhân thọ

Thông thường, cách tổ chức của hệ thống đại lý sẽ chia ra nhiều cấp bậc khác nhau. Điều này sẽ tùy thuộc vào chỉ tiêu phát triển kinh doanh, chính sách hoa hồng, cơ chế tuyển dụng…Hầu hết các chương trình đào tạo đều gợi ý trước tiên phải mua cho bản thân, sau đó là người nhà…

Vì là người thân nên nhiều người nể nang nên mua mà không tìm hiểu rõ quyền lợi. Tới khi người đó không còn làm cho công ty bảo hiểm nữa thì cho rằng bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo, đa cấp. Bên cạnh đó, những vụ đa cấp lừa đảo đã khiến nhiều người mất niềm tin, điều này vô tình khiến bảo hiểm nhân thọ bị vạ lây.

Khách hàng không tuân thủ điều khoản hợp đồng

Nhiều khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng không tìm hiểu kỹ hợp đồng, không tuân thủ và thực hiện đúng trách nhiệm. 

  • Không đóng phí định kỳ đúng hạn: Khách hàng không đóng phí đúng kỳ hạn, công ty bảo hiểm sẽ trích phí tự động từ giá trị tài khoản hợp đồng. Do đó, giá trị hợp động giảm đi, quyền lợi ban đầu cũng bị thay đổi.  
  • Khai báo thông tin sức khỏe sai sự thật khi ký hợp đồng: Những thông tin sai lệch, không trung thực nhằm trục lợi từ bảo hiểm nhân thọ sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả quyền lợi khi xảy ra rủi ro. 
  • Rút tiền bảo hiểm nhân thọ quá sớm: Việc rút một phần hoặc toàn bộ tiền bảo hiểm nhân thọ khi chưa tới hạn khách hàng sẽ phải chịu lãi suất hoặc phí chấm dứt hợp đồng. Điều này dẫn tới việc số tiền mà khách hàng nhận được sẽ ít hơn so với kỳ vọng ban đầu. 

Xử lý khủng hoảng truyền thông

Những tranh chấp về bồi thường không được xử lý thấu đáo thường bị đưa lên báo chí, mạng xã hội…Bộ phận xử lý truyền thông không khéo léo chính là nguyên nhân gây ra hiểu lầm, hoài nghi về bảo hiểm nhân thọ.

Lời khuyên khi mua bảo hiểm nhân thọ để tránh bị lừa đảo

Để tránh bị lừa đảo, đồng thời không làm mất quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau.

Lời khuyên khi mua bảo hiểm nhân thọ để tránh bị lừa đảo
Lời khuyên khi mua bảo hiểm nhân thọ để tránh bị lừa đảo

Chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín

Khách hàng nên chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, chuyên nghiệp với lịch sử phát triển lâu dài, tiềm lực kinh tế vững chắc. Điều này được thể hiện rõ ràng thông qua tài sản, doanh thu, lợi nhuận…Thông thường, những công ty này sẽ công khai minh bạch quyền lợi chi trả cho khách hàng.

Bên cạnh đó, công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín còn sở hữu đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Tất cả đều được đào tạo bài bản, sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Kiểm tra thông tin đại lý bán bảo hiểm nhân thọ

Các đại lý bảo hiểm nhân thọ chính thức sẽ được cấp mã số đại lý, chứng chỉ do Bộ tài chính phát hành. Khách hàng có thể tìm hiểu kỹ những thông tin này hoặc liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để yêu cầu tra cứu mã số đại lý đó.

Đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp phải hiểu rõ các sản phẩm nhân thọ, giải thích được đầy đủ điều khoản trong hợp đồng để khách hàng nắm rõ.

Đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản, thông tin sản phẩm, quyền lợi, trách nhiệm của người tham gia. Khi có bất cứ thắc mắc nào hãy yêu cầu nhân viên tư vấn giải đáp ngay. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh gặp phải những tranh chấp với công ty bảo hiểm.

Trong vòng 14-21 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng bảo hiểm, khách hàng có thể từ chối tham gia bảo hiểm. Lúc này, hợp đồng bảo hiểm sẽ được hủy, khách hàng sẽ nhận được toàn bộ số phí đã đóng trừ đi phí kiểm tra sức khỏe (nếu có). 

Chỉ trả phí bảo hiểm khi có phiếu thu

Để tránh trường hợp gặp phải đối tượng lừa đảo không chuyển phí đóng bảo hiểm về cho công ty. Bạn chỉ nên đóng phí bảo hiểm khi đại lý bảo hiểm cấp phiếu thu hoặc giấy tờ chứng nhận đã đóng phí hợp pháp.

Tốt nhất, bạn nên chuyển phí bảo hiểm trực tiếp về công ty bảo hiểm qua nhiều phương thức khác nhau. Điều này sẽ hạn chế được tối đa rủi ro trong quá trình đóng phí bảo hiểm.

Khai báo trung thực tình trạng sức khỏe

Khách hàng nên tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn khỏe. Bởi, công ty bảo hiểm sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe của người tham gia để hợp lý hóa mức đóng phí hoặc từ chối khách hàng tham gia bảo hiểm.

Theo quy định, nếu công ty bảo hiểm phát hiện ra bên mua hoặc người được mua bảo hiểm cố tình cung cấp sai thông tin về sức khỏe. Công ty bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng.

 Hơn nữa, công ty bảo hiểm sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của người tham gia để đánh giá xem có đủ điều kiện hay không. Chính vì thế, khách hàng có nghĩa vụ kê khai trung thực tình trạng sức khỏe nhằm tránh ảnh hưởng tới quyền lợi khi xảy ra rủi ro.

Đóng các khoản phí đúng hạn

Việc đóng phí đủ và đúng thời hạn sẽ giúp khách hàng được hưởng toàn bộ quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hãy lựa chọn các gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với khả năng tài chính nhằm đảm bảo việc đóng phí không bị ngắt quãng hay dừng lại khi chưa tới hạn.

Không rút tiền bảo hiểm nhân thọ một cách tùy tiện

Người tham gia bảo hiểm rút tiền trước kỳ hạn kết thúc hợp đồng thì đồng nghĩa với việc không nhận được mọi quyền lợi. Một số trường hợp khác còn không thể rút toàn bộ số phí đóng bảo hiểm đã tham gia trước đó.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nhân viên tư vấn sẽ giải thích vấn đề này cho khách hàng. Nó sẽ giúp khách hàng tránh đưa ra những nhận định sai lầm về bảo hiểm nhân thọ.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bảo hiểm nhân thọ lừa đảo hay không rồi chứ? Có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ là không lừa đảo, nó chỉ xấu đối với những người có ý định trục lợi từ bảo hiểm nhân thọ. Hãy tìm hiểu kỹ các điều khoản, thông tin sản phẩm trước khi tham gia để không ảnh hưởng tới quyền lợi khi xảy ra rủi ro.

TÌM HIỂU THÊM:

2.7/5 - (3 bình chọn)
Bài trướcThẻ đen VPBank là gì? Đặc quyền, điều kiện và cách mở thẻ?
Bài tiếp theoThẻ đen BIDV là gì? Đặc quyền, điều kiện và cách mở thẻ?