Bốc bát họ là gì? Có phạm pháp không? Cách chơi thế nào?

Bốc bát họ là một hình thức vay lãi được nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây. Vậy, thực chất bốc bát họ là gì? Có phạm pháp không? Cách chơi như thế nào?

Có thể nói rằng, bốc bát họ là một hoạt động cho vay tài chính đang diễn ra  phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một hình thức vay tín dụng đen không cần thế chấp tài sản, thủ tục nhanh chóng. Thế nhưng, bốc bát họ có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho bản thân người tham gia cũng như người thân xung quanh. 

Nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu bốc bát họ là gì, luật chơi ra sao, có vi phạm pháp luật không thì hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ hay còn gọi là chơi họ, chơi phường. Mỗi địa phương sẽ có một tên gọi khác nhau, nhưng bản chất nó vẫn là một hoạt động cho vay tài chính. Theo đó, bốc bát họ chính là một hình vay tín dụng không cần thế chấp tài sản hay cần đặt cọc tài sản nào cả.

Bốc bát họ là gì?
Bốc bát họ là gì?

Hình thức cho vay này không chính thống, chưa được công nhận bởi Nhà nước hay bất cứ cơ quan pháp luật nào. Việc cho vay bốc bát họ thường dựa trên các mối quan hệ xã hội như họ hàng, người quen giới thiệu.

Cách thức vay cũng như lãi suất không tuân thủ theo bất cứ quy định nào của Pháp luật. Do vậy, thủ tục vay thường diễn ra nhanh chóng, không mất thời gian. Bốc bát họ phù hợp với những người đang cần tiền gấp, không muốn vay ở ngân hàng hay công ty tài chính mất thời gian.

Tuy nhiên, lãi suất khi vay theo hình thức tín dụng đen thường cao ngất ngưởng. Sau khi bốc bát họ, lãi suất sẽ được trả theo từng ngày, từng tháng. Thậm chí, sau khi cầm tiền còn tính theo giờ. 

Ví dụ: Bốc bát họ 10 triệu, bạn chỉ được nhận 8 triệu, 2 triệu sẽ trừ vào tiền lãi. Mỗi ngày bạn phải trả 200 nghìn trong vòng 50 ngày.

Điều kiện để tham gia bốc bát họ

Như đã nói ở trên, bốc bát họ là một hình thức vay tín dụng khá đơn giản, không yêu cầu khắt khe. Người chơi sẽ không phải kê khai tài chính, thu nhập hay thế chấp tài sản có giá trị. Tuy nhiên, để đảm bảo không trốn nợ, người vay cần cung cấp một số loại giấy tờ sau đây:

 • Cung cấp giấy tờ tùy thân: CMND/ Thẻ căn cước công dân/hộ chiếu hoặc bằng lái xe…
 • Chuẩn bị sổ hộ khẩu thường trú để nộp cho bên cho vay.
 • Một số loại giấy tờ bốc họ có chữ ký của cả hai bên.

Người đứng sau tổ chức bốc bát họ là ai?

Hầu hết những người đứng sau tổ chức bốc bát họ đều là người có máu mặt, có vốn, có tiếng tăm. Những người này đứng ra cho vay bốc bát họ thường dám cho vay mà không sợ không thu hồi được vốn. 

Bởi, họ sẽ có rất nhiều chiêu trò để ép người vay phải trả nợ. Đối với những trường hợp người vay không trả nợ sẽ phải chịu áp lực về tinh thần cũng như thể xác. 

Luật bốc bát họ và cách chơi như thế nào?

Mặc dù bốc bát họ là cái tên khá quen thuộc. Thế nhưng luật và cách chơi bốc bát họ như thế nào thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về luật chơi cũng như cách chơi bốc bát họ. Chúng ta cần hiểu khái niệm luật bốc bát họ và luật thu họ.

Luật bốc bát họ

Luật bốc bát họ là những điều kiện, quy định của bên vay đối với số tiền gốc. Thông thường, theo quy định luật bốc bát họ, vay 10 cầm 8. Nghĩa là bạn vay 10 triệu thì chỉ được cầm 8 triệu, 2 triệu còn lại sẽ là tiền lãi. Số tiền này thu ngay sau khi bạn nhận tiền vay.

Thời gian vay bốc bát họ thường ngắn, chỉ 50 ngày từ khi vay tiền. Số tiền lãi phải trả khá cao nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi vay.

Ví dụ:

Người vay bốc 12 triệu, thực chất chỉ nhận về 10 triệu, 2 triệu sẽ được bên cho vay giữ làm lãi suất tháng đầu tiên cho khoản vay 12 triệu. Như vậy, tháng tiếp theo sẽ phải trả tất cả là 12 triệu cho 30 ngày của tháng thứ hai.

Luật thu họ 

Đó là số tiền lãi mà tổ chức cho vay bốc bát họ yêu cầu người vay phải nộp theo ngày. Tùy vào số tiền gốc bạn vay, mà số tiền lãi sẽ được tính theo tỷ lệ sau:

 • Vay 20 triệu, nhận lại 16 triệu, 4 triệu sẽ là tiền lãi của tháng đầu tiên. Trong vòng 50 ngày tiếp theo, người vay sẽ phải trả lãi theo ngày là 400.000 VNĐ/ngày.
 • Nếu vay 30 triệu, người vay nhận về 24 triệu, 6 triệu còn lại là tiền lãi của tháng đầu tiên. Trong 50 ngày tiếp theo, tiền lãi phải trả là 600.000 VNĐ/ngày.

Bốc bát họ có phạm pháp không?

Theo bộ luật ban hành và sửa đổi vào năm 2017, bốc bát họ thực tế là một hình thức cho vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ. Chính vì vậy, đây là hình thức cho vay tín dụng phạm pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. 

Mức xử phạt đối với hình thức bốc bát họ
Mức xử phạt đối với hình thức bốc bát họ

Cụ thể, theo quy định của Pháp luật, mức lãi suất cho vay dân sự tối đa là 20%/năm. Trong khi đó, hiện nay bốc bát họ đang áp dụng mức lãi 20%/50 ngày. Nếu tính theo lãi suất năm thì lên đến hơn 140%, có thể thấy mức lãi suất này vượt quá nhiều so với mức cho phép.

Mức xử phạt đối với hình thức bốc bát họ

Căn cứ theo Điều 201 và Điều 201 Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về mức phạt như sau:

 • Người nào cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng.
 • Người cho vay đã bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn tiếp tục vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng. Thậm chí trong một số trường hợp có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 • Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 trở lên, mức phạt từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, mức xử phạt đối với hình thức cho vay bốc bát họ sẽ từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Tùy vào từng trường hợp, có thể cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Có nên vay tiền theo hình thức bốc bát họ không?

Khi vay tại các ngân hàng hay công ty tài chính, thông thường bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ với thủ tục rườm rà. Lúc này, bốc bát họ chính là giải pháp nhanh chóng, không cần  nhiều giấy tờ hay tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, khi chọn hình thức bốc bạn họ, bạn cần đảm bảo khả năng trả nợ của mình. Bởi, hầu hết những người chơi bốc bát họ đều là do không còn đường xoay xở nào nữa. Do đó, nếu như chưa hết cách, bạn không nên tìm đến tổ chức tín dụng đen.

Trước khi quyết định có nên vay bốc bát họ không, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lãi suất bốc bát họ rất cao, thường từ 20% đến 40% số tiền vay.
 • Thời gian cho vay ngắn.
 • Nếu quá hạn mà chưa trả nợ thì sẽ gặp phải nhiều rắc rối.

Như vậy, với rất nhiều rủi ro mà bạn có thể phải đối mặt. Tốt nhất, nếu không thực sự cần số tiền này thì nên lựa chọn giải pháp vay ngân hàng hoặc công ty tài chính để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến hình thức bốc bát họ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp khách hàng hiểu rõ hơn về những đặc điểm cũng như rủi ro mà bốc bát họ mang lại.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng
Là một Blogger, Biên tập viên, Digital Marketer, Publisher với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và Fintech. Mình hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại các ngân hàng và công ty tài chính một cách thông minh, hiệu quả nhất.