Làm thế nào để lấy được mã OTP khi bị mất Sim, hỏng sim?

Sử dụng mã SMS OTP để xác minh giao dịch trực tuyến là điều không còn xa lạ với nhiều người. Vậy, cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim như thế nào? 


Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, các giao dịch trực tuyến ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nó không chỉ giúp giao dịch được thực hiện nhanh chóng mà còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức đi lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tài khoản của khách hàng, mỗi khi phát sinh giao dịch trên Internet Banking. Ngân hàng sẽ gửi mã OTP về tin nhắn điện thoại để xác thực giao dịch.

Song, nhiều người đặt ra câu hỏi mất sim, hỏng sim thì phải làm sao? Để giải đáp thắc mắc này, sau đây Ngân Hàng Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim.  

Mã OTP là gì?

Mã OTP viết tắt của từ tiếng anh One Time Password là mật khẩu sử dụng một lần. Mã OTP bao gồm một dãy số ngẫu nhiên bao gồm từ 4-6 ký tự do ngân hàng gửi đến SMS hoặc Email cho khách hàng. Và mã này chỉ có giá trị sử dụng một lần duy nhất. 

Mã OTP là gì?
Mã OTP là gì?

Chức năng chính của mã OTP là xác nhận giao dịch thanh toán trực tuyến, nó giống như lớp bảo mật thứ 2 của tài khoản. Giao dịch chỉ có thể được hoàn tất khi khách hàng nhập đúng mã OTP. Đặc biệt, mã OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 30s và được sử dụng 1 lần nên ngăn chặn được những cuộc tấn công của hacker nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tầm quan trọng của mã OTP 

Như đã nói ở trên, mã OTP giúp bảo vệ tài khoản của người dùng trước những cuộc tấn công của hacker nhằm chiếm đoạt tài sản. Vì thế, mã OTP đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các giao dịch.

Dù người khác có đăng nhập được vào tài khoản của bạn mà không được xác nhận bằng mã OTP thì cũng không thể thực hiện được giao dịch.

Mất mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim có sao không?

Thông thường, mã OTP sẽ được khách hàng đăng ký nhận dưới dạng tin nhắn điện thoại. Tức là khi phát sinh giao dịch, ngân hàng sẽ gửi mã OTP về số điện thoại mà khách hàng đã đăng ký trước đó.

Do vậy, khi mất sim thì đồng nghĩa với việc mã OTP của khách hàng có khả năng bị chiếm đoạt. Lúc này, không ai có thể đảm bảo tài khoản được an toàn hay không. Vì rất có khả năng hacker hoặc người nhặt được điện thoại của bạn đoán được mật khẩu và sử dụng tài khoản.

Để ngăn chặn những tình huống chiếm đoạt tài sản có thể xảy ra. Ngay sau khi mất điện thoại hoặc mất sim, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với ngân hàng phát hành tài khoản để thực hiện thao tác khóa tài khoản.

Hướng dẫn cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim

Việc lấy lại mã OTP không hề khó khăn, nhưng nếu mất sim thì sẽ ảnh hưởng tới các dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking, SMS và không thể nhận được mã OTP. Để lấy lại mã OTP bj mất, trước tiên khách hàng cần khóa tài khoản để bảo vệ tài sản của mình.

Sau đó, khách hàng có thể lấy lại mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim bằng những cách sau đây:

Lấy lại số thuê bao vừa mất sim

Trường hợp mất điện thoại và sim nhưng không muốn thay đổi thông tin thuê bao thì có thể tới trung tâm viễn thông phát hành thuê bao. Sau đó, lấy lại sim với số điện thoại cũ và khóa các chức năng của sim đã bị mất.

Khi nhận sim mới, bạn hãy thay đổi mật khẩu đăng nhập vào Internet Banking, Mobile Banking. 

Sau đó mở khóa tài khoản và sử dụng bình thường để nhận mã OTP như trước đây.

Lấy mã OTP tại quầy giao dịch ngân hàng

Bạn cũng có thể đổi sang số điện thoại khác để nhận mã OTP bằng cách đến trực tiếp ngân hàng phát hành tài khoản. Tuy nhiên, việc thay đổi số điện thoại sẽ ảnh hưởng tới các dịch vụ liên quan có liên kết với số điện thoại đã mất. Thao tác thực hiện như sau:

Bước 1: Mang CMND đến PGD/chi nhánh ngân hàng phát hành tài khoản gần nhất. 

Bước 2: Điền thông tin vào tờ khai thay đổi thông tin tài khoản theo yêu cầu.

Bước 3: Nộp lại cho nhân viên ngân hàng để tiến hành thủ tục cập nhật số điện thoại mới. 

Bước 4: Các dịch vụ liên kết với sim cũ sẽ được hủy hoàn toàn. Khách hàng đăng ký lại dịch vụ bằng thuê bao mới. 

Lấy mã OTP qua tổng đài ngân hàng

Tổng đài ngân hàng là nơi giải đáp các thắc mắc, khiếu nại của người dùng. Tuy nhiên, lấy lại mã OTP khi mất sim không thuộc phạm vi cho phép của tổng đài. Cũng bởi, lấy lại mã OTP liên quan tới vấn đề bảo mật, khách hàng cần đến trực tiếp ngân hàng để xác nhận nhân thân. 

Lấy mã OTP khi mất sim, hỏng sim có bị mất phí không?

Khi khách hàng bị mất sim, hỏng sim và có nhu cầu cần thay đổi thông tin cá nhân, khóa tài khoản thì sẽ không mất phí. Tuy nhiên, để việc lấy lại mã OTP diễn ra thuận lợi, mọi người nên khóa tài khoản ngân hàng và làm lại sim đã mất tại cửa hàng viễn thông.

Lấy mã OTP khi mất sim, hỏng sim có bị mất phí không?
Lấy mã OTP khi mất sim, hỏng sim có bị mất phí không?

Cách này không chỉ giúp khách hàng lấy lại mã OTP dễ dàng mà không ảnh hưởng tới các dịch vụ khác như: Internet Banking, Mobile Banking, liên kết ví điện tử…

Cách đổi phương thức nhận mã OTP bằng Smart OTP

Có thể thấy phương thức sử dụng mã OTP để xác nhận giao dịch trực tuyến còn tồn tại nhiều lỗ hổng trong trường hợp mất sim, hỏng sim. Do đó, hiện nay nhiều ngân hàng đã triển khai cách thức lấy mã OTP qua Smart OTP ngay trên ứng dụng Mobile.

Khách hàng có thể tự kích hoạt, tạo mã pin OTP mà không cần chờ tin nhắn điện thoại. Cách này vừa giúp người dùng chủ động trong việc lấy OTP vừa bảo mật 2 lớp ngăn chặn hacker tấn công.

Để tạo mã Smart OTP ngay trên ứng dụng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng phát hành tài khoản. Sau đó, chuyển đổi cách thức nhận OTP thông qua Smart OTP thay vì SMS OTP.  Phương thức này sẽ không bị ảnh hưởng khi đánh mất sim điện thoại.

Trên đây là cách lấy lại mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim mà khách hàng cần nắm rõ. Việc sử dụng mã OTP giúp bảo vệ an toàn cho tài khoản trước những hành động đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản của hacker.

4.7/5 - (8 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng