Mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật?

Mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật an toàn? Để giải đáp tất cả những thắc mắc trên, các bạn hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Đối với những khách hàng thường xuyên thực hiện các giao dịch Online như mua hàng, chuyển khoản…thì mã OTP có lẽ là một khái niệm đã quá đỗi quen thuộc. Theo đó, mã OTP chỉ có thể sử dụng duy nhất một lần và mất hiệu lực trong vòng vài phút. Đây được xem là một hình thức gia tăng tính bảo mật giúp khách hàng an tâm hơn khi thực hiện giao dịch.

Vậy, mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật an toàn nhất? Hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu những điều chưa biết về mã OTP qua bài viết dưới đây.

Mã OTP là gì?

Mã OTP là từ viết tắt của One Time Password, có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Đây có thể là một dãy ký tự, dãy số được tạo ngẫu nhiên gửi qua SMS hoặc Email để khách hàng xác nhận giao dịch.

Mã OTP là gì?
Mã OTP là gì?

Đúng với tên gọi của nó, mã OTP chỉ có thể sử dụng duy nhất một lần. Thông thường, mã OTP chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn, từ 30 giây tới 2 phút. Sau khoảng thời gian này, nếu khách hàng không nhập mã OTP vào giao dịch thì sẽ không còn hiệu lực.

Tác dụng của mã OTP

Khi thực hiện giao dịch, ngoài mật khẩu đăng ký sử dụng, khách hàng sẽ phải nhập mã OTP để xác thực. Mã này sẽ được gửi về tin nhắn SMS điện thoại đã đăng ký trước đó. Ý nghĩa của mã OTP là dùng để bảo mật 2 lớp. 

Mã OTP đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo an toàn trong các giao dịch. Đặc biệt, nó sẽ ngăn chặn tình trạng bị kẻ gian hack tài khoản, thông tin nhằm chiếm đoạt tài sản. Nếu chẳng may bạn bị mất tài khoản hay để lộ mật khẩu thì cũng không cần phải quá lo lắng. 

Bởi, không có mã OTP thì sẽ không thực hiện được giao dịch. Lúc này, bạn có đủ thời gian để lên trình báo với ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ hoặc tra cứu những giao dịch bất thường phát sinh. 

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay, nếu không sử dụng mã OTP để gia tăng độ an toàn thì sẽ rất dễ bị hacker tấn công chiếm đoạt tài sản. Do đó, để đảm bảo an toàn, khách hàng nên mở tài khoản tại những ngân hàng có bảo mật cao bằng mã OTP.

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Hầu hết các ngân hàng hiện đây đều xem đây là một dịch vụ tiện ích khi khách hàng thực hiện giao dịch. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng có thể sẽ phải trả thêm phí. Hiện nay, có 3 hình thức cung cấp mã OTP phổ biến dưới đây:

SMS OTP

Hình thức này có lẽ đã quá đỗi quen thuộc với nhiều người. Theo đó, mã OTP sẽ được gửi về SMS điện thoại đã đăng kỳ. Sau đó, khách hàng phải nhập mã OTP đã gửi về điện thoại để hoàn tất giao dịch. 

SMS OTP không chỉ được ngân hàng sử dụng mà còn được Facebook, Google áp dụng. Tuy nhiên, hạn chế của mã OTP là người dùng sẽ không dùng được nếu khách hàng đang nằm trong khu vực không có sóng hoặc đang ở nước ngoài.

Tokey key ( Tokey Card)

Thiết bị này giúp tạo ra mã OTP, tự động sinh ra sau mỗi phút mà không cần kết nối Internet. Mỗi tài khoản cần phải đăng ký Tokey Card riêng, ngân hàng sẽ tự động đổi mã sau một thời gian. Ưu điểm của loại mã này là thiết bị rời, nhỏ gọn nên có thể mang bên mình mọi lúc mọi nơi.

Smart OTP – Smart Token

Đó là sự kết hợp giữa Token Key và SMA OTP được tích hợp trên Smartphone. Khi phát sinh giao dịch, Smart OTP sẽ được gửi về ứng dụng. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng cần đăng ký với ngân hàng.

Hiện nay, VietcomBank và TPBank đang áp dụng hình thức xác thực bằng Smart OTP. Bên cạnh đó, Google cũng áp dụng với cái tên Google Authenticator. 

Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật?

Có thể nói rằng, cách sử dụng mã OTP để bảo mật an toàn cho giao dịch khá đơn giản. Theo đó, khi thực hiện giao dịch, hệ thống ngân hàng sẽ tự động gửi mã OTP về tin nhắn điện thoại của khách hàng đã đăng ký trước đó. 

Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật?
Sử dụng mã OTP như thế nào để bảo mật?

Giả sử, khách hàng muốn chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng BIDV sang một tài khoản ngân hàng khác thông qua Internet Banking. Khách hàng tiến hành đăng nhập bằng tên và mật khẩu như bình thường.

Sau đó, điền đầy đủ thông tin giao dịch bao gồm: Tên ngân hàng, số tài khoản thụ hưởng, tên tài khoản nhận, số tiền muốn chuyển kèm nội dung…Hệ thống sẽ yêu cầu khách hàng kiểm tra thông tin giao dịch. Nếu đúng, khách hàng chỉ cần nhấn “Lấy mã OTP”. 

Hệ thống ngân hàng sẽ gửi đến bạn mã OTP bao gồm một dãy số từ 4 đến 6 ký tự tùy quy định của mỗi ngân hàng. Mã OTP sẽ được gửi về tin nhắn điện thoại, bạn chỉ cần nhập chính xác mã và xác nhận yêu cầu giao dịch là xong.

Như vậy có thể thấy rằng, cách sử dụng mã OTP để bảo mật thông tin giao dịch rất dễ dàng, gần như tự động. Bằng cách này, khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm không sợ kẻ gian đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản.

Mã OTP có an toàn tuyệt đối? 

Mã OTP sẽ an toàn tuyệt đối nếu như khách hàng thực hiện đúng nguyên tắc và quy trình sử dụng dịch vụ Internet Banking. Vốn dĩ, mã OTP là một hình thức xác thực an toàn, thế nhưng nếu bạn chủ quan thì vẫn sẽ có kẽ hở.

Nếu bạn đăng nhập tài khoản vào máy tính công cộng, sau đó bỏ quên điện thoại cạnh máy. Lúc này, tài khoản của bạn có thể gặp nguy hiểm nếu kẻ gian thực hiện nhanh các thao tác chuyển tiền. 

Do đó, các ngân hàng hiện nay thường khuyến cáo khách hàng không nên đăng nhập tài khoản trên máy tính công cộng. Tuyệt đối không đưa mã OTP cho bất cứ ai, bất cứ tình huống nào. Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý:

  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà khách hàng đăng ký nhận mã OTP. Điều này tránh trường hợp kẻ gian có thể lấy được mã OTP từ chính chiếc điện thoại của bạn. 
  • Thay đổi mật khẩu thường xuyên với ký tự đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng của mình.

Cần làm gì nếu để lộ mã OTP?

OTP là lớp bảo mật cuối cùng trước khi số tiền trong tài khoản của bạn đang chuyển đi. Do đó, để đảm bảo độ chính xác, khách hàng luôn kiểm tra lại thông tin người nhận, số tiền chuyển trước khi nhập mã OTP.

Trong trường hợp khách hàng bị mất điện thoại và không may bị lộ mã OTP, khách hàng cần báo ngay với ngân hàng để tạm khóa tính năng SMS OTP. Đây là hành động giúp khách hàng bảo mật được số tiền trong tài khoản một cách nhanh chóng.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn khách hàng đã biết mã OTP là gì? Cách sử dụng mã OTP để bảo mật an toàn rồi phải không nào? Mặc dù mã OTP khá an toàn, thế nhưng khi thực hiện giao dịch khách hàng vẫn nên cẩn trọng và tuân thủ quy định của ngân hàng.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng