9 Cách thử vàng trắng thật hay giả hiệu quả 100% ngay tại nhà

Hiện nay, các sản phẩm vàng trắng giả được thiết kế rất tinh xảo để đánh lừa người dùng. Vậy làm thế nào để phân biệt vàng trắng thật hay giả?


Hiện nay trên thị trường, nhu cầu mua bán vàng trắng ngày càng tăng mạnh. Trước tình hình đó, nhiều kẻ gian đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng tung ra các sản phẩm vàng trắng giả. 

Vậy làm thế nào để phân biệt vàng trắng thật hay giả? Hãy cùng tham khảo các cách thử vàng trắng thật giả tại nhà đơn giản và hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hợp kim của vàng và các loại kim loại quý khác, được tạo ra bằng công nghệ luyện kim đặc biệt, trong đó vàng là nguyên tố chính.

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại vàng trắng đó là vàng 14k ( nguyên tố vàng chiếm 58,3%) và vàng 18k ( nguyên tố vàng chiếm 75% ).

Người ta lựa chọn những kim loại quý như Niken, Pladi, Platin…với tỷ lệ thích hợp để nấu chảy đều cùng với vàng, sau khi kết tinh thu được một hợp chất có màu trắng, sản phẩm này được gọi là vàng trắng. Hoặc nói một cách khác vàng trắng là hợp chất đa nguyên tố không phải là một đơn chất trong bảng tuần hoàn MENDELEEP. 

Các cách thử vàng trắng thật hay giả

Dùng miệng cắn vào vàng trắng

Kim loại vàng có tính mềm dẻo dễ uốn cắt. Mặc dù vàng trắng đã được pha trộn với một số kim loại cứng khác nhưng nó vẫn giữ độ mềm nhất định. Chính vì thế, nhiều người đã lựa chọn giải pháp cắn vào vàng trắng để thử thật giả.

Nếu là vàng trắng thật, khi bạn cắn sẽ có dấu răng trên bề mặt, còn vàng giả lại không để lại dấu vết gì.

Thử vàng trắng thật giả bằng lửa

Ông bà ta có câu “vàng thật không sợ lửa”, ý chỉ kinh nghiệm dân gian dùng lửa để thử vàng. 

Vàng trắng đốt có đen không? Các chuyên gia cũng đã khẳng định rằng, vàng thật dù có đốt trong bao lâu thì vẫn giữ được chất vàng, không bị đen.

Để thử vàng trắng thật hay giả, bạn có thể dùng nhiệt độ 1000 -1400 độ C để thử. Nếu vàng trắng thật khi đốt nóng thành từng giọt và co lại thành khối màu vàng. Vàng trắng giả khi đốt bị đen hoặc bay hơi hết.

Thử vàng trắng thật giả bằng lửa
Thử vàng trắng thật giả bằng lửa

Thử vàng thật giả qua phao vàng

Phao vàng cũng là một cách để thử vàng trắng là thật hay giả. Tuy nhiên, đây không phải là phương án mang lại kết quả chính xác tuyệt đối. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần cho nước vào một cốc lớn rồi thả trang sức vàng trắng vào rồi quan sát. Nếu vàng thât sẽ chìm xuống đáy, vàng giả sẽ nổi lên như cái phao. 

Sử dụng axit

Bạn có thể dùng Axit Nitric, Axit Sulfuric hoặc Axit Clohidric để thử vàng trắng thật hay giả. Nếu vàng thật sẽ không có phản ứng khi tiếp xúc với axit. 

Thử vàng trắng bằng nam châm

Dùng nam châm thử vàng trắng thật hay giả cũng là phương pháp nhiều người lựa chọn. 

Cách kiểm tra khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng các cục nam châm có lực hút mạnh và đặt trang sức làm bằng vàng trắng tiếp xúc nhau. 

Tuy nhiên, phương thức này có độ chính xác không cao bởi vàng trắng được pha trộn thêm nhiều kim loại khác nên sẽ hút vàng gây hiểu lầm là vàng giả. 

Thử vàng trắng bằng nam châm
Thử vàng trắng bằng nam châm

Kiểm tra bằng i-ốt

Đây là cách kiểm tra đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể áp dụng. Bạn chỉ cần sát muối i ốt lên vàng, nếu vàng đổi màu thì đó là đồ giả, có chứa lượng lớn kim loại.

Kiểm tra bằng giấm

Vàng giả sẽ chuyển màu vàng đậm trong giấm rất nhanh. Đó là lý do tại sao nhiều người lựa chọn cách đổ một giấm vào ly và nhúng vàng để kiểm tra. 

Kiểm tra các ký hiệu, nét khắc trên vàng trắng

Đây là cách giúp bạn phân biệt vàng thật hay giả đơn giản nhất. Bạn hãy quan sát thật kỹ các ký hiệu được khắc trên đó. 

Nếu là vàng trắng thật thì các nét khắc sẽ rất điêu luyện, tỉ mỉ. Tuy nhiên, đây không phải cách đem lại kết quả chính xác cao bởi hiện nay có rất nhiều đơn vị làm giả một cách tinh xảo.

Kiểm tra các ký hiệu, nét khắc trên vàng trắng
Kiểm tra các ký hiệu, nét khắc trên vàng trắng

Phân biệt vàng thật giả bằng gốm

Đây là cách khá mới được nhiều người phát hiện đem lại hiệu quả tốt. Vàng trắng giả thường được mạ một lớp bên ngoài và bên trong hoàn toàn là kim loại nên bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Lấy vàng trắng chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt của mảnh gốm chưa được tráng men, nếu trên bề mặt xuất hiện vệt màu đen thì có thể là vàng giả, xuất hiện vệt màu vàng thì là vàng thật.  

Trên đây là các cách phân biệt vàng trắng thật giả hi vọng sẽ giúp khách hàng có thể phân biệt và  tránh mua phải loại vàng không đảm bảo chất lượng. 

TÌM HIỂU THÊM:

3.5/5 - (4 bình chọn)
Bài trướcHột xoàn là gì? Hột xoàn và kim cương có phải là một không?
Bài tiếp theoGiá vàng 96 – 98 hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ?