10 Cách thử phân biệt Vàng thật hay giả chuẩn 100%

Vàng là tài sản có giá trị nên không thể tránh khỏi tình trạng bị làm giả. Vậy, cách thử vàng thật hay giả như thế nào? Hãy tham khảo 10 cách thử vàng sau đây.


Từ xa xưa, vàng đã được biết đến là một kim loại quý hiếm mang lại giá trị kinh tế cao. Do đó, vàng thường được mua để tích trữ mà không lo bị mất giá như những kim loại khác.  Tuy nhiên, cũng bởi vàng có giá trị cao nên trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm vàng giả. Nếu không có con mắt tinh tường, am hiểu về vàng thì rất khó để phân biệt, dễ mua phải vàng giả.

Vì thế, trong bài viết này, Nganhangviet.org sẽ hướng dẫn các bạn 10 cách thử vàng, phân biệt vàng giả vàng thật chính xác 100%. 

Tình trạng vàng bị làm giả trên thị trường hiện nay

Vàng bị làm giả là một vấn nạn mà ngành vàng bạc đá quý tại Việt Nam đang gặp phải. Trong khi đó, vốn dĩ vàng thật có rất nhiều loại, việc phân biệt vàng thật và giả lại càng trở nên khó khăn. Hầu hết các sản phẩm vàng giả đều có hình thức giống vàng thật đến 70-80%.

Tình trạng vàng bị làm giả trên thị trường hiện nay
Tình trạng vàng bị làm giả trên thị trường hiện nay

Vì thế, nhiều người làm lâu năm trong ngành cũng khó có thể phát hiện ra được nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Không chỉ vậy, hành vi lừa đảo còn ngày càng thủ đoạn. Một phần do hình phạt đối với việc mua bán hàng giả vẫn còn nhẹ. Do đó, nhiều người xem thường, sử dụng mánh khóe để lừa người tiêu dùng.

Cùng với đó là tâm lý ham mua đồ rẻ của nhiều người dẫn đến tình trạng mua bán vàng giả ngày càng phổ biến. Thêm vào đó, nhiều người còn có sở thích đeo vàng giả nên nguồn cung ngày càng đông.

Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về thị trường vàng giả, bạn cần biết vàng giả là không phải vàng thật. Vàng giả là loại vàng được làm từ kim loại nặng, sau đó phủ lớp ngoài là vàng thật. Sử dụng hành vi mua bán để nói với người mua đây là vàng thật (9999).

Còn trường hợp ngay từ đầu người bán nói đó là vàng giả hoặc nói đó là sản phẩm mỹ ký, mạ vàng thì không vấn đề. Vậy nên, quan niệm vàng giả là việc sản phẩm nhái vàng thật và đẩy giá lên bằng vàng nguyên chất 9999. 

10 cách thử vàng, phân biệt vàng thật và giả chính xác nhất

Để tránh mua phải các sản phẩm vàng giả với giá cao, các bạn cần nắm rõ 10 cách thử vàng, phân biệt vàng thật và giả sau đây:

Thử vàng thật giả với lửa

Từ xưa người ta vẫn thường nói “Vàng thật không sợ lửa”, điều này có nghĩa là nếu vàng thật gặp lửa thì sẽ không bị ảnh hưởng. Quả thực, cách này mang đến độ chính xác cao dựa trên đặc tính nóng chảy của vàng nguyên chất.

Bạn hãy đốt từ 1000 -1400 độ C để thử vàng. Nếu vàng nóng chảy thành giọt, khi nguội sẽ co lại thành khối thì là vàng thật. Còn trường hợp đó là vàng giả thì kim loại sẽ bị cháy, khi nguội không thành khối ban đầu, màu chuyển sang đen.  

Cắn mạnh vào vàng

Vàng nguyên chất thường mềm hơn vàng giả nên chúng ta có thể cắn mạnh răng vào vàng để phân biệt. Nếu trên sản phẩm vàng có để lại dấu răng thì là vàng thật, còn không thì là vàng giả.

Cách này thực hiện khá dễ dàng, không làm ảnh hưởng đến sản phẩm trang sức vàng. Song, cách thử vàng này chỉ áp dụng cho vàng ta, còn vàng tây thì không mang lại độ chính xác.

Kiểm tra bằng gốm không tráng men

Vàng thật 9999 có màu vàng 100%, còn những sản phẩm khác chỉ là màu tổng hợp. Bạn hãy dùng sản phẩm vàng chà mạnh lên gốm chưa tráng men có màu trắng. Nếu để lại về màu vàng thì là vàng thật, ngược lại vàng giả sẽ có vệt màu đen.

So với những cách phân biệt vàng thật, giả khác. Cách này dễ thực hiện, có thể làm ngay tại nhà. Nhưng, độ chính xác chỉ mang tính chất tương đối. Ngoài ra, nếu chà quá mạnh sẽ khiến trang sức vàng bị trầy xước.

Thử vàng với nước cường toan

Nước cường toan là chất ăn mòn mạnh nên có thể sử dụng để thử vàng. Hãy nhúng 1 góc hoặc lấy bông thấm lên vàng. Quan sát thấy vàng bị ăn mòn nhẹ thì là vàng thật, còn vàng giả sẽ không có dấu hiệu ăn mòn.

Lưu ý, nước cường toan dễ bay hơi nên phải sử dụng ngay, trong thời gian ngắn. Độ chính xác lên đến 60%, thế nhưng nó có thể gây mất thẩm mỹ cho trang sức vì gây mòn, oxi hóa.

Kiểm tra vàng bằng axit nitric 

Dựa vào tính chất hóa học của Axit Nitric , phản ứng với các kim loại vàng, Pt. Để thực hiện cách thử vàng này, bạn cần ngâm vàng vào dung dịch axit hoặc sử dụng bông thấm lên vàng. Vàng thật sẽ không có dấu hiệu thay đổi, còn vàng giả sẽ tạo ra nước và muối.

Kiểm tra vàng bằng axit nitric
Kiểm tra vàng bằng axit nitric

Cách thử vàng này mang lại hiệu quả chính xác cao với vàng ta, còn vàng tây thì không. Hơn nữa, nếu thử trên vàng 14K, 18K thì vàng sẽ bị hòa tan. Đặc biệt, loại axit này ảnh hưởng đến hô hấp nên rất ít nơi bán.

Nam châm không hút vàng thật nhưng lại hút hầu hết các loại kim loại. Bạn chỉ cần dùng cục nam châm để gần vàng. Trường hợp không xảy ra phản ứng thì là vàng thật, còn nếu hút thì là vàng pha kim loại. Độ hút sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ kim loại trong sản phẩm vàng.

Nhìn chung, cách phân biệt vàng, thật giả khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.  Tuy nhiên, đối với vàng tây, vàng trắng, vàng ý, cách thử này không mang lại hiệu quả.

Quan sát để phân biệt vàng thật, giả

Dựa vào kinh nghiệm, ký hiệu, độ tinh xảo của các thương hiệu vàng. Sử dụng kính lúp để kiểm tra vết chạm, tỷ lệ, ký hiệu của thương hiệu. Sau đó, đối chiếu với tiêu chí của thương hiệu để phân biệt vàng thật, giả.

Phương pháp thử vàng này chỉ phù hợp với những người có kinh nghiệm. Cũng như vàng miễng đến từ các thương hiệu như SJC, PNJ, Doji, Bảo Tín Minh Châu. Với những loại vàng bình thường, người không am hiểu thì rất khó để áp dụng. 

Dùng lửa khò để thử vàng

Có thể cắt miếng rồi dùng nguồn lửa khò kỹ vào vết cắt đó. Trường hợp vàng vàng tan chảy nhưng có 1 lớp bám bề ngoài vết cắt thì là vàng pha kim loại.

Ưu điểm của cách thử vàng này là dễ thực hiện, độ chính xác lên đến 99%. Thế nhưng, chỉ phù hợp với vàng ta 9999. Còn các loại vàng tây, vàng khác không mang lại hiệu quả.

Kiểm tra trọng lượng vàng

Trọng lượng vàng tiêu chuẩn của vàng 24K là 19,3 g/ml. So với các loại vàng khác thì trọng lượng của vàng ta cao hơn nhiều. Bạn hãy sử dụng lọ được phân tách đo lường bằng mililit. Sau đó, đổ nước vào ½ lọ rồi cho vàng vào ngâm.

Tính toán dựa trên công thức:  Tỷ trọng = trọng lượng/thể tích tăng thêm. Nếu tỷ trọng tặng thêm gần 19g/ml là vàng thật. Cách này có thể áp dụng cho vàng tây nhưng chỉ phù hợp với vàng miếng, vàng nhẫn tròn trơn.

Độ xỉn màu của sản phẩm vàng

Những món đồ trang sức như nhẫn, dây chuyền, vòng tay…thường bị ma sát. Sau khi sử dụng được một thời gian, bạn có thể dùng mắt thường để quan sát những vùng bị tiếp xúc. Trường hợp sản phẩm vàng giả thì có thể nhìn thấy rõ lớp kim loại màu dưới lớp vàng.

Thử vàng thật giả bằng giấm

Cho vàng vào cốc giấm ngâm trong vòng 15 đến 30 phút. Quan sát kỹ, nếu chuyển sang màu đen, xanh lục, nâu khói thì là vàng giả. Trường hợp không có dấu hiệu đổi màu thì là vàng thật. 

Thế nhưng, cách này chỉ nhận biết được vàng nguyên chất 99,99%. Các loại trang sức đính đá quý, ngọc tranh, vàng tây thì không áp dụng được.

Ngoài những cách tự thử vàng trên tại nhà, nếu không an tâm về kết quả. Các bạn có thể chọn cách tìm đến các đơn vị sau:

  • Các tiệm vàng có nhiều thiết bị và máy móc.
  • Các phòng thí nghiệm có thiết bị tiên tiến.
  • Nhờ đến những người có kinh nghiệm về kim hoàn, đặc biệt là vàng.

Làm thế nào để không bị mua phải vàng giả?

Để tránh mua phải sản phẩm vàng giả, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không mua bán, trao đổi vàng với giá rẻ.
  • Không mua vàng ở nơi bán không rõ nguồn gốc, không có giấy phép kinh doanh.
  • Nên mua vàng ở những cửa hàng lớn, thương hiệu uy tín như PNJ, SJC, Doji…
  • Không mua vàng, trang sức vàng trên mạng xã hội. 
  • Khi mua phải yêu cầu chủ tiệm xuất trình giấy tờ chứng nhận, kiểm định.
  • Quan sát các loại đá đính vì đôi khi vàng là thật nhưng đá là giả.

Trên đây là những cách thử vàng, phân biệt vàng thật, vàng giả mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn tránh mua phải sản phẩm vàng giả với giá cao.

3.8/5 - (6 bình chọn)
Bài trước1 Lượng vàng bằng bao nhiêu Gam, Kilogam? Cách quy đổi chính xác nhất?
Bài tiếp theoGiá kiềng vàng cưới 9999 hôm nay bao nhiêu tiền?