Bật mí 7 cách giúp bạn trả hết nợ một cách nhanh chóng

Trong cuộc sống, nợ nần, vay mượn bạn bè người thân là điều khó tránh khỏi. Để nhanh chóng thoát khỏi nợ nần, hãy tham khảo ngay 7 cách trả nợ thông minh dưới đây.

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng trải qua ít nhất một lần vay mượn tiền để thực hiện những dự định cá nhân hoặc tình huống phát sinh. Tuy nhiên, việc vay mượn thường xuyên sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng nợ nần chống chất. Nếu không biết cách trả nợ thông minh, bạn sẽ phải nai lưng trả nợ cho tới khi về hưu, thậm chí còn để lại gánh nặng cho con cháu.

Vì thế, để có thể thoát ra được tình cảnh nợ nần, bạn cần có kế hoạch trả nợ cụ thể. Đặc biệt, hãy tham khảo ngay 7 cách trả nợ thông minh mà Ngân hàng Việt chia sẻ qua bài viết sau.

Ngưng hoặc hạn chế sinh ra khoản nợ mới

Để có thể nhanh chóng trả hết nợ, trước tiên bạn cần hạn chế hoặc không tạo ra những khoản nợ mới. Mặc dù điều này có thể sẽ rất khó khăn với nhiều người, thế nhưng nếu không kiểm soát chi tiêu. Bạn sẽ rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất, không biết đến bao giờ mới trả hết nợ.

Ngưng hoặc hạn chế sinh ra khoản nợ mới
Ngưng hoặc hạn chế sinh ra khoản nợ mới

Nếu muốn không có thêm khoản nợ mới, bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Từ bỏ thói quen mua sắm vô tội vạ hoặc mua những món đồ vô bổ, không cần thiết. Trường hợp sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể tạm khóa thẻ để không sinh ra khoản nợ tín dụng mới.

Ưu tiên trả khoản nợ lãi suất cao trước

Bên cạnh những khoản nợ vay từ bạn bè, người thân. Hầu hết việc vay nợ đều có kèm theo lãi suất. Theo đó, mỗi khoản nợ chắc chắn sẽ có những mức lãi suất khác nhau theo quy định của từng đơn vị vay.

Do đó, việc bạn cần làm là tổng hợp tất cả các khoản nợ, sau đó sắp xếp theo mức lãi suất từ cao đến thấp. Đây sẽ là cách giúp bạn giảm được một khoản tiền không hề nhỏ từ lãi suất. Đặc biệt, với khoản nợ bị đòi gấp, bạn cần ưu tiên trả trước để không phải chịu phí phạt trả chậm.

Giảm lãi suất khoản vay

Đối với các khoản vay tại ngân hàng, bạn hãy thực hiện chuyển dư nợ để giảm bớt gánh nặng tài chính. Chẳng hạn, bạn đang sử dụng thẻ tín dụng tại ngân hàng A thì có thể chuyển sang dùng thẻ tín dụng ngân hàng B có mức lãi suất ưu đãi hơn.

Như vậy, thông qua cách trả nợ thông minh này, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lãi. Đó chính là cách giúp bạn giảm bớt áp lực nợ nần, đồng thời giúp quá trình trả nợ được rút ngắn.

Lên kế hoạch chi tiêu khoa học 

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người rơi vào nợ nần đó là chính không có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Vì thế, bạn cần lập một kế hoạch chi tiêu khoa học, sắp xếp theo thứ tự quan trọng giảm dần. 

Lên kế hoạch chi tiêu khoa học 
Lên kế hoạch chi tiêu khoa học

Bạn hãy xem xét có khoản chi nào có thể cắt giảm hoặc loại bỏ không? Những khoản chi cần thiết thì đặt lên vị trí hàng đầu. Sau đó, xem xét tới những khoản nợ tiếp theo để đưa ra mức chi tiêu phù hợp nhất cho mình.

Có kế hoạch trả nợ cụ thể

Một trong những cách trả nợ thông minh mà bạn không nên bỏ qua đó chính là tự lên kế hoạch trả nợ với thời gian biểu cụ thể. Bạn hãy lên thời gian biểu cho từng khoản nợ, sau đó cố gắng trả nợ theo đúng lộ trình mình đưa ra.

Trong trường hợp bạn không trả nợ theo đúng lộ trình đặt ra, bạn hãy tự phạt bản thân mình. Điều này giúp tạo ra động lực để bạn cố gắng trả nợ theo thời gian biểu mà mình đặt ra.

Đừng quên tự thưởng cho bản thân

Nghe có vẻ hơi buồn cười và lãng phí đúng không nào? Bởi nó có thể khiến bạn tốn kém một khoản chi phí cho khoản thưởng. Thế nhưng, nó mang đến những tác dụng mà bạn không ngờ đến.

Đừng quên tự thưởng cho bản thân
Đừng quên tự thưởng cho bản thân

Bởi, thưởng phạt phân minh, nếu bạn thực hiện được đúng kế hoạch đặt ra thì hãy thường cho mình một món quà phù hợp với khả năng tài chính. Điều này sẽ giúp bạn thấy không cảm thấy áp lực hay buồn chán khi đắm chìm trong tình trạng nợ nần.

Tổng kết các khoản nợ còn lại

Ngay sau khi trả được một khoản nợ bất kỳ nào đó, bạn hãy tổng kết những khoản nợ còn lại. Nhờ vào hành động nhỏ này có thể tạo ra động lực, niềm tin để bạn tiếp tục kiểm toán và trả hết những món nợ  khác.

Sau đó, bạn hãy lên kế hoạch cụ thể và thời gian biểu để trả những khoản nợ tiếp theo. Chắc chắn sau một thời gian, bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nợ nần mà thôi.

Trên đây là  7 cách trả nợ thông minh giúp bạn có thể thoát khỏi nợ nần nhanh chóng, đồng thời giảm bớt áp lực về tài chính. Hãy áp dụng những bí quyết trả nợ trên để tạm biệt nỗi lo về nợ trong tương lai nhé! 

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcCách chuyển tiền từ Ví Momo sang tài khoản ngân hàng
Bài tiếp theoCập nhật giờ làm việc ngân hàng MBBank năm 2023