Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank làm sao để lấy lại?

Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank làm thế nào để lấy lại? Để có hướng xử lý trong trường hợp chuyển tiền nhầm, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

VietcomBank là một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam nên thường xuyên phát sinh các giao dịch chuyển tiền. Dịch vụ này cho phép người dùng có thể chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản của người nhận thông qua Internet Banking hoặc cây ATM mà không cần tới quầy giao dịch. Tuy nhiên, không ít trường hợp sơ suất, bất cẩn dẫn đến tình trạng chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank.

Vậy, chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank có lấy lại được không? Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được nganhangviet.org giải đáp qua bài viết sau. 

Các lỗi chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank thường gặp

Có thể nói rằng, chuyển tiền nhầm số tài khoản VietcomBank là một lỗi thường gặp khi giao dịch tài chính qua ngân hàng. Cụ thể như sau:

Chuyển khoản thiếu hoặc thừa số tài khoản

Thông thường số tài khoản của ngân hàng sẽ có từ 8 đến 13 chữ số. Đối với tài khoản của ngân hàng VietcomBank có 13 số. Khi chuyển tiền, nếu bạn bỏ sót hoặc điền dư một chữ số cũng khiến giao dịch bị lỗi.

Chuyển khoản nhầm ngân hàng Vietcombank
Chuyển khoản thiếu hoặc thừa số tài khoản

Với trường hợp này, tài khoản của bạn sẽ vẫn bị thông báo trừ tiền nhưng ngay sau đó tiền sẽ lập tức được hoàn lại do số tài khoản bạn nhập thiếu số. Vấn đề này được xếp vào mục chuyển sai số tài khoản và đồng nghĩa với việc bạn sẽ không chuyển được tiền. 

Chuyển tiền sai tên người thụ hưởng

Tương tự với trường hợp trên, ngay sau khi hoàn tất giao dịch, hệ thống sẽ thông báo trừ tiền ở tài khoản, nhưng ngay lập tức được hoàn lại do giao dịch lỗi. Khi sử dụng Internet Banking trường hợp này ít khi xảy ra do tên người nhận sẽ hiển thị khi bạn nhập số tài khoản nhận.

Do vậy, khi chuyển khoản, bạn nên xem lại tên người nhận tiền có chính xác không? Nếu số tài khoản và tên người nhận không khớp thì có nghĩa là bạn đã nhập sai số tài khoản hoặc tên người nhận ghi chú không đúng.

Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank

Có nghĩa là, bạn chuyển tiền cho khách hàng A nhưng tiền lại được chuyển cho khách hàng B. Lúc này, tài khoản ngân hàng VietcomBank của bạn đã bị trừ, khách hàng B đã nhận được số tiền đó.

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank thì khả năng rủi ro mất tiền sẽ cao hơn. Tuy nhiên, không phải là không thể lấy lại tiền mà khả năng lấy lại thấp. Khách hàng B có nghĩa vụ phải trả lại tiền theo quy định của Bộ luật dân sự.

Tài khoản nhận tiền có vấn đề

Khi bạn chuyển tiền đi nhưng người nhận báo là chưa nhận được tiền. Khi đó, bạn cần kiểm tra thông tin tài khoản của người đó xem số tài khoản, tên người nhận, ngân hàng, chi nhánh có đúng không? Nếu đúng thì có khả năng tài khoản người nhận đang bị khóa.

Nếu vậy, số tiền của bạn sẽ được hoàn lại sau vài ngày. Bên cạnh đó, việc người nhận bị khóa tài khoản, số tiền bạn chuyển có thể đang bị phong tỏa. Người thụ hưởng chỉ có thể nhận tiền khi làm thủ tục giải tỏa tài khoản.

Chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank có lấy lại được không?

Việc chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank có lấy lại được không còn tùy vào từng trường hợp. Với những trường hợp khách hàng chuyển tiền nhầm số tài khoản hoặc chuyển tiền sai tài khoản thì có thể lấy lại được tiền nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian.

Quy trình xử lý những trường hợp bị chuyển tiền nhầm/sai tài khoản đã được Ngân hàng Nhà Nước và Luật pháp quy định rõ ràng trong các văn bản. Theo đó, Quy định NHNN xử lý giao dịch chuyển tiền nhầm/sai tài khoản như sau:

Tại khoản 4 Điều 36 tại Thông tư 23/2010/TT-NHNN do ngân hàng Nhà nước ban hành có nêu rõ:

Nếu các lệnh thanh toán đã hoàn tất theo đúng quy trình thì đơn vị nhận lệnh sẽ xử lý lệnh tương tự như đối với lệnh thanh toán bị sai thừa theo quy định tại điểm b khoản 3 điều 36 của thông tư 23/2010/TT-NHNN.

Còn đối với các lệnh thanh toán Có hoặc Nợ thì đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa được hạch toán thì sẽ hạch toán vào tài khoản phải thu hoặc phải trả sau đó sẽ thực hiện Lệnh thanh toán chuyển ngược lại đơn vị đã khởi tạo ra lệnh chuyển tiền đó. Tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi chuyển tiếp tiền qua lệnh chuyển tiền tiếp.

Từ quy định trên của Pháp luật có thể thấy rằng, khi khách hàng chuyển tiền nhầm số tài khoản, sai tên người nhận thì ngân hàng có trách nhiệm hỗ trợ và khắc phục cho khách hàng.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản VietcomBank

Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank làm sao để lấy lại? Tùy vào từng trường hợp mà quy trình lấy lại tiền sẽ khác nhau. Hãy cùng tham khảo cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản VietcomBank cùng hệ thống hoặc khác hệ thống. 

Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng

Trường hợp chuyển nhầm tài khoản VietcomBank sang một tài khoản VietcomBank khác, khách hàng hãy đến ngay quầy giao dịch của ngân hàng. Tại đây, giao dịch viên sẽ tra cứu, xác minh lại các giao dịch. Nếu bị chuyển nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận để yêu cầu hoàn lại. 

Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng Vietcombank có lấy lại được không
Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng

Chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng

Còn đối với trường hợp chuyển từ tài khoản VietcomBank tới ngân hàng khác hoặc ngược lại, quy trình lấy lại tiền sẽ phức tạp và mất thời gian hơn. Trước tiên, bạn hãy tới quầy giao dịch sẽ nhờ ngân hàng giúp đỡ. 

Ngân hàng sẽ xác nhận giao dịch chuyển tiền, sau đó liên lạc với ngân hàng của người nhận. Ngân hàng người nhận sẽ tiến hành xác nhận thông tin một lần nữa rồi liên hệ với với chủ tài khoản phía họ yêu cầu bồi hoàn.

Như vậy, khi chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank khách hàng có thể lấy lại. Thế nhưng, tùy vào từng trường hợp mà thời gian hoàn tiền sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đối với trường hợp chuyển nhầm tiền cho người tham lam thì khả năng lấy lại được tiền là khá thấp. Lúc này bạn có thể nhờ Pháp luật can thiệp để lấy lại số tiền mình chuyển nhầm. 

Nhận tiền chuyển nhầm nhưng không trả lại bị xử lý thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự:

“Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó, nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền…” trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Ngoài ra, Điều 176 của Bộ luật hình sự 2015 quy định:

  1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, đối với tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng hay cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, mà có yêu cầu được nhận lại từ chủ sở hữu tài sản đó, thì theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Có thể thấy, Pháp luật đã quy định rất rõ ràng về trường hợp khách hàng nhận được tiền chuyển nhầm nhưng không trả lại tiền cho người chuyển. Vì thế, nếu khách hàng chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank mà không lấy lại được thì có thể nhờ tới sự can thiệp của pháp luật để lấy lại số tiền đã gửi nhầm.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank có lấy lại được không? Cách xử lý khi chuyển tiền nhầm tài khoản VietcomBank cho từng trường hợp. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp khách hàng nhanh chóng lấy được số tiền mà mình đã chuyển nhầm. Mọi thông tin về chuyển khoản VCB, khách hàng vui lòng liên hệ tới Tổng đài CSKH Vietcombank để được hỗ trợ kịp thời.

TÌM HIỂU THÊM:

4.7/5 - (4 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng