Gửi tiết kiệm Online tại Ngân hàng có thật sự an toàn không?

Gửi tiết kiệm Online là hình thức được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây. Vậy, có nên gửi tiết kiệm Online không? Cách gửi tiết kiệm Online có thực sự an toàn?

Có thể hiểu rằng, gửi tiết kiệm Online là hình thức mà khách hàng có thể thực hiện các thao tác mở sổ, kiểm tra lãi suất, tất toán…mà không cần phải đến quầy giao dịch hay chi nhánh ngân hàng. Tất cả các thao tác giao dịch được thực hiện trên các thiết bị điện tử có kết nối Internet mang đến sự thuận tiện cho khách hàng.

Tuy nhiên, chính vì điều này mà nhiều người băn khoăn về tính bảo mật của nó. Không ít người tự đặt ra câu hỏi, có nên gửi tiết kiệm Online không? Gửi tiết kiệm Online có an toàn không? Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Gửi tiết kiệm Online là gì?

Gửi tiết kiệm Online là hình thức gửi tiền thông qua tài khoản ngân hàng trực tuyến. Thay vì phải đến quầy giao dịch/chi nhánh ngân hàng để thực hiện các thao tác mở sổ tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán, tái tục…Khách hàng hoàn toàn có thể gửi tiền tiết kiệm trên các thiết bị điện tử kết nối Internet mọi lúc mọi nơi. 

Gửi tiết kiệm Online là gì?
Gửi tiết kiệm Online là gì?

 Để gửi tiết kiệm Online tại ngân hàng, bạn phải có tài khoản thanh toán và đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking) tại chính ngân hàng đó. Sản phẩm gửi tiết kiệm Online có đầy đủ các tính năng như cách gửi truyền thống. Đặc biệt, mức lãi suất gửi tiết kiệm Online cao hơn thông thường nên được nhiều người lựa chọn.

Ví dụ: Bạn có tài khoản thanh toán tại ngân hàng TechcomBank, bạn có thể đăng ký tài khoản tiết kiệm Online qua ứng dụng Internet Banking. Sau đó chọn số tiền muốn và kỳ hạn mong muốn. Tất cả các thao tác gửi tiết kiệm Online đều được thực hiện trên Internet Banking.

Gửi tiết kiệm Online có sổ tiết kiệm không?

Đối với những cách gửi tiết kiệm ngân hàng truyền thống, bạn sẽ được ngân hàng cấp một sổ tiết kiệm theo hợp đồng. Khách hàng sẽ phải cất giữ cẩn thận, tránh bị mất và hư hỏng. Nếu mất sẽ phải báo lại với ngân hàng. Khi phát sinh giao dịch rút tiền, tất toán buộc phải có sổ tiết kiệm thì mới thực hiện được.

Còn gửi tiết kiệm Online, bạn sẽ không có sổ tiết kiệm được phát hành kèm theo từ phía ngân hàng như cách gửi truyền thống. Mọi giao dịch sẽ được mã hóa lưu trữ trong tài khoản tiết kiệm điện tử, bạn có thể theo dõi, quản lý sổ tiết kiệm bất cứ lúc nào trên Internet Banking hoặc Mobile Banking.

Việc không cấp sổ tiết kiệm mang tới nhiều lợi ích như: Không phải bảo quản số sách, giầy tờ, dễ dàng thực hiện giao dịch, quản lý tài khoản tiết kiệm…

Vậy, gửi tiết kiệm Online có thực sự an toàn?

Tuy được đánh giá là khá tiện lợi, thế nhưng không ít người vẫn cảm thấy băn khoăn không biết có nên gửi tiết kiệm Online không? Gửi tiết kiệm có thực sự an toàn? Điều này xuất phát từ việc người dùng lo lắng về tính bảo mật khi thực hiện giao dịch. Để có câu trả lời, các bạn hãy xem một số lý giải sau:

 • Gửi tiết kiệm Online được thực hiện bởi lệnh giao dịch nên khách hàng gửi tiết kiệm đến nhân viên ngân hàng cũng không thể can thiệp được vào.
 • Khi thực hiện giao dịch gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ phải trải qua nhiều bước xác thực đồng thời gửi thông báo tới số điện thoại nên tính bảo mật khá cao.
 • Toàn bộ thao tác được thực hiện qua hệ thống, mã xác nhận nên tránh tình trạng bị làm giả thông tin hay có sự tham gia của con người.
 • Các lệnh gửi tiền tiết kiệm của khách hàng được lưu lại trên hệ thống và thông suốt quy mô toàn cầu nên có thể khôi phục như cũ.

Như vậy, gửi tiết kiệm Online vô cùng an toàn nên bạn có thể an tâm sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho mình bạn nên thường xuyên kiểm soát tài sản của mình bằng cách:

 • Chủ động kiểm tra số dư, tình trạng lãi suất.
 • Lựa chọn ngân hàng, đối tác uy tín khi gửi tiết kiệm Online.

Vì sao bạn nên gửi tiết kiệm Online?

Không những mang đến sự an toàn cho tài sản của người gửi, dịch vụ gửi tiết kiệm Online còn tạo ra những lợi ích sau:

Vì sao bạn nên gửi tiết kiệm Online?
Vì sao bạn nên gửi tiết kiệm Online?
 •  Tiết kiệm thời gian cho khách hàng, bạn có thể mở sổ tiết kiệm Online ở bất cứ nơi đâu. Bạn chỉ cần truy cập vào tài khoản cá nhân để thực hiện giao dịch mà không cần phải ra chi nhánh hay phòng giao dịch ngân hàng.
 • Có đầy đủ các tính năng, dịch vụ như gửi tiết kiệm truyền thống. Mọi thao tác chỉ diễn ra trong vòng vài phút mà không cần chữ ký của người giao dịch. 
 • Dễ dàng theo dõi được số dư tài khoản gốc, lãi suất …Hình thức này cực kỳ phù hợp với những khách hàng gửi tiết kiệm hình thức lĩnh lãi hàng tháng, bởi tiền lãi đổ về hàng tháng nên dễ quản lý.
 • Các giao dịch đều được in sao kê nên bạn có thể kiểm soát được nguồn tài chính của mình. Ngoài ra, công nghệ bảo mật cao nên toàn bộ thông tin sẽ được lưu lại, mang tới sự an tâm cho bạn.

Gửi tiết kiệm Online qua ngân hàng nào?

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có khá nhiều ngân hàng khác nhau, đó có thể là ngân hàng trong nước, Ngân hàng Nước ngoài, Ngân hàng Liên doanh…Do đó, việc lựa chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm Online là điều khá khó khăn.

Do đó, để lựa chọn được kênh đầu tư tiết kiệm Online uy tín, đảm bảo an toàn, bạn cần xem lại điều kiện mà ngân hàng đó mang lại giá trị. Cụ thể:

 • Tình hình tài chính, báo cáo lợi nhuận hàng năm có thể đánh giá mức độ uy tín, thanh khoản của ngân hàng.
 • Hệ thống bảo mật và ứng dụng gửi tiết kiệm Online của ngân hàng đó có tốt không?
 • Mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng đưa ra đối với các hình thức gửi tiết kiệm như thế nào?
 • Tốc độ xử lý, thao các giao dịch gửi tiết kiệm Online đơn giản hay phức tạp.
 • Cuối cùng, xem xét chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng có gần nơi ở hay nơi làm việc của bạn không?

Hướng dẫn cách gửi tiết kiệm Online tại ngân hàng

Nhìn chung, cách gửi tiết kiệm Online ở các ngân hàng gần giống nhau. Theo đó, các bước gửi tiết kiệm Online sẽ bao gồm:

Bước 1: Đến chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc SMS Banking

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản đã được ngân hàng cung cấp.

Bước 3: Vào giao diện chính của các dịch vụ, chọn mục “Gửi tiết kiệm trực tuyến”.

Bước 4: Khách hàng lựa chọn thông tin: Số tiền gửi, kỳ hạn gửi…

Bước 5: Chọn hình thức nhận lãi: Lãi nhập gốc hay tái tục một kỳ hạn bằng kỳ hạn cũ hoặc tự động tất toán chuyển vào tài khoản thanh toán.

Bước 6: Chọn xác nhận và chờ thông báo từ phía hệ thống của ngân hàng.

Bước 7: Hoàn tất giao dịch và thoát khỏi ứng dụng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên gửi tiết kiệm Online không? Qua đó, chúng ta có thể thấy, gửi tiết kiệm Online không những an toàn mà còn mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí, lãi suất gửi cao…

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng