Hỏi – Đáp: Vàng 10k là gì? Đeo vàng 10k có bị đen hay không?

Vàng 10k được sử dụng nhiều để chế tạo trang sức, giá thành rẻ hơn so với các loại vàng khác. Chính vì thế, liệu vàng 10k đeo một thời gian có bị xỉn màu?


Tùy vào mục đích sử dụng khá nhiều loại vàng khác nhau như 10k, vàng 18k hay vàng 24k…Tùy vào lượng tạp chất có trong vàng mà họ chia ra các loại vàng khác nhau để dễ phân biệt. Trong vàng 10k có 10 phần là vàng đồng thời có 14 phần là hợp kim của các kim loại khác xuất phát từ tổng lượng vàng có trong trang sức mà có cái tên vàng 10k.

Vàng 10k là một trong nhiều loại vàng phổ biến khi chế tác trang sức. Tuy nhiên rất ít bạn biết tỷ lệ vàng trong loại vàng chế tác này. Vậy vàng 10K là vàng gì? Đeo vàng 10k có bị đen không? Tất cả được trình bày trong bài viết dưới đây.

Vàng 10k là vàng gì?

Vàng 10k là vàng kết hợp với các tạp chất như kẽm, bạc, đồng…Tỉ lệ vàng 10k được pha trộn tổng là 24 phần có 10 phần là vàng nguyên chất và 14 phần là các hợp kim. Vàng 10k không phải là vàng nguyên chất vì thế có màu vàng nhạt, tuy nhiên để làm trang sức thường được mạ thành màu trắng để làm đẹp.

Đeo vàng 10k có bị đen không?
Vàng 10k là vàng gì?

Nếu để làm trang sức thì vàng 10k sẽ yên tâm về độ bền và cứng. Bởi vàng 10k có 14 phần là hợp kim cho nên vàng 10k rất cứng hạn chế hư hỏng, méo mó trong thời gian sử dụng. Ngoài ra vàng 10k làm trang sức được đánh giá khá đẹp và bắt mắt. Do đó được chị em sử dụng làm đồ trang sức nhiều.

Tuổi thọ của vàng 10k khoảng 4 năm. Vì thế vàng 10k chỉ dùng để làm trang sức đeo chứ để dự trữ nganhangviet.org khuyên các bạn nên sử dụng vàng nguyên chất 24k hoặc 18k.

Có nên chọn mua vàng 10K?

Dưới đây là 3 yếu tố đánh cơ bản về vàng 10k giúp bạn có cái nhìn đúng để đưa ra quyết định có nên mua vàng 10k không nhé.

Có nên mua vàng 10k hay không cò  phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Thường thì có 3 yếu tố đánh giá có nên mua vàng 10k không?

Độ bền màu – oxy hóa

Vàng 10k được kết hợp với 14 phần là hợp kim do đó vàng 10k rất cứng tuy nhiên khả năng bị xỉn màu kém hơn rất nhiều so với vàng 14k, 18k, 24k. Do có tổ hợp kim loại nên khả năng bị oxi hóa của vàng 10k rất cao vì thế độ bền về thời gian thì chỉ khoảng được 4 năm. Để khắc phục nhược điểm này giờ đây vàng 10k đã được chế tác bằng công nghệ xi màu chống oxi hóa vì thế khuyết điểm này đã được khắc phục rõ rệt.

Xét độ chống trầy xước

Xét về độ trầy xước và móp méo trong khi sử dụng thì vàng 10k có độ cứng vượt trội hơn cả. Vàng 10k có kết hợp hơn một nửa là kim loại do đó độ cứng rất tốt do đó tránh được móp méo và chống được xước trong khi sử dụng. Rất thích hợp làm đồ trang sức.

Tính kinh tế

Tính theo kinh tế thì vàng 10k rẻ nhất so với các loại vàng. Vàng 10k được giới trẻ lựa chọn là trang sức làm ùa tặng. Còn nếu dùng làm tích trữ thì vàng 10k không phải là lựa chọn thông minh. Nếu khách hàng muốn mua vàng để dự trữ và kinh doanh thì nên lựa chọn vàng 24k.

Khi khách hàng muốn bán lại vàng 10k rất mất giá. Vì thế vàng 10k chỉ dùng là đồng trang sức làm đẹp thôi. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp vàng 10k. Tuy nhiên bạn nên chọn các đơn vị vàng uy tín để mua bán:

  • Đơn vị, cửa hàng, tiệm có uy tín lâu năm, được nhiều khách hàng lựa chọn.
  • Trình độ kỹ thuật tay nghề, kiểm soát chất lượng tốt.
  • Chế độ chăm sóc khách hàng tốt, hậu mãi tốt, và những cam kết của đơn vị đó với khách hàng.

Vàng 10k có bị đen không?

vang-10k-co-bi-den-khong-co-bi-xin-mau-khong
Đeo vàng 10k có dễ bị đen không?

Vàng 10k được khách hàng lựa chọn khá nhiều làm nguyên liệu chế tác ra các loại trang sức làm đẹp cho chị em phụ nữ hoặc vàng tay, cổ cho nam giới bởi vì nhiều ưu điểm về màu cũng như độ bền vật lý, giá thành lại rẻ hơn nhiều, màu sắc sáng bóng bắt mắt.

Nhiều người lo ngại do vàng 10k có 14 phần là hợp kim do đó trong khi sử dụng một thời gian rất dễ bị phản ứng oxi hóa trong quá trình sử dụng. Như cách bảo quản và môi trường tiếp xúc trực tiếp với vàng, cơ địa của từng người, mồ hôi làm lớp xi bên ngoài dễ bị bong tróc. Vì vậy bạn cần bảo quản kĩ và lau chùi thường xuyên tránh tối đa các trường hợp va đập mạnh trong quá trình sử dụng để đảm bảo chất lượng cũng như độ hoàn thiện của sản phẩm.

Sau một khoản thời gian sử dụng người dùng mang các loại trang sức đến các xưởng gia công trang sức để có thể đánh bóng xi lại để giữ được màu vàng nhạt đặc trưng của sản phẩm.

Như vậy thông qua bài viết khách hàng đã hiểu phần nào được Vàng 10k là gì? Đeo vàng 10k có bị đen không? Hiểu được điều này khách hàng đã có thể có lựa chọn thông minh cho bản thân mình. Chúc các bạn thành công.

TÌM HIỂU THÊM:

4.7/5 - (4 bình chọn)
Bài trướcGiá vàng Ngọc Thẫm 14k, 18k, 24k hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ
Bài tiếp theoBạch kim là gì? Bạch kim có phải vàng trắng không? Cái nào đắt hơn?