Lãi kép là gì? Cách gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép

Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép như thế nào? Đang là câu hỏi của rất nhiều khách hàng đang tìm hiểu về lãi kép. Vì lãi suất kép được coi là một kỳ quan thứ 8 của thế giới nên không khỏi khiến người khác tò mò. Vì thế hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Lãi kép là gì?

Lãi suất kép có tên tiếng Anh là Compounding Interest (hay còn gọi là lãi kép) đơn giản là hình thức tái đầu tư lại lãi suất. Hay cũng có thể hiểu là khách hảng gửi một thời gian bắt đầu sinh lãi khi đó chuyển luôn lãi dồn vào vốn để tiếp tục đầu tư hoặc gửi tiết kiệm. Hạn mức gửi càng cao lãi suất sẽ càng tăng theo.

Lãi suất kép là gì?
Lãi suất kép là gì?

Các cụ xưa đã có câu “lãi mẹ đẻ lãi con” cũng được hiểu là hình thức của lãi kép. Hình thức gửi này là một trong những cách gửi có mức lãi suất cao nhất, lợi tức từ khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn có thể nhảy vọt nhờ vào sự tính toán thông minh.

Lãi kép có sức mạnh như thế nào?

Sức mạnh của lãi kép dựa vào số vốn gửi và thời gian gửi. Vì vậy nếu bạn cứ mong chờ vào thời gian để có được những lợi ích thì sẽ không có. Giai đoạn đầu, không có khác biệt gì khi bạn tận dụng lãi kép, tuy nhiên khi thực hiện nghiêm túc, đều đặn tiết kiệm trong khoảng 10 năm, 20 năm hay cao hơn là 40 năm thì số tài sản mà bạn có sẽ cực kỳ khủng khiếp.

Lãi kép có một sức mạnh không hề nhỏ
Lãi kép có một sức mạnh không hề nhỏ

Ví dụ như: Năm 25 tuổi bạn bắt đầu làm sổ tiết kiệm và gửi vào đó mỗi tháng 1 triệu online vào ngân hàng với mức lãi suất là 7.9%, cộng thêm đến 0.3% so với giao dịch tại quầy. Bạn gửi đều đặn đến khi được 40 tuổi, tận dụng lãi kép tái đầu tư tiền gửi thì số tiền tiết kiệm của bạn lên đến con số “lớn”.

Bạn có thể thấy nguồn sức mạnh chính của lãi kép nằm ở đâu rồi chứ. Dù là một con số nhỏ mỗi tháng nhưng sau mấy chục năm bạn sẽ có con số lớn không tưởng. Sau đó bạn lại có một nguồn vốn cho gia đình.

Công thức tính lãi suất kép

Nhiều khách hàng thắc mắc với thời gian nghỉ lâu thì có tính được lãi suất không? Tất nhiên họ đưa ra hình thức này sẽ có công thức tính rồi.

Căn bản nhất của phương pháp tính lãi suất kép như sau:

<span class=

Trong đó:

  • FV – Future Value: thành quả trong tương lai
  • PV – Present Value: thành quả ở hiện tại
  • i – Interest Rate: lãi suất trong kỳ
  • n – số kỳ tính lãi suất

Ví dụ nếu như bạn gởi ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất 7%/nămnếu tính theo lãi đơn, sau 5 năm bạn sẽ nhận được 100*(1+7%*5) = 135 (triệu đồng). Số tiền này sẽ cao hơn, 100*(1+7%)^5 = 140,3 (triệu đồng) khi mà bạn dùng phương pháp tính lãi kép.

Làm thế nào để vận dụng lãi kép

Hãy tiết kiệm thường xuyên

Hãy giữ nguyên tắc tiết kiệm đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền đã gửi vào bởi lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền gửi của mình có cơ hội sinh sôi. Như bạn thấy, chỉ cần tiết kiệm dù chỉ 3 triệu/tháng cũng có thể sinh ra số tiền lớn tới hơn 800 triệu sau 20 năm.

Có thể lúc đầu sẽ không thấy rõ được kết quả nhưng hãy cứ kiên trì vì tác dụng của lãi kép chỉ thấy được với các khoản tiết kiệm dài hạn.

Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Hãy bắt đầu sớm ngay từ bây giờ, dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay. Bởi chỉ cần một số tiền nhỏ và kiên trì đầu tư, thì lãi kép sẽ hiệu quả như một phép màu giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần cùng thời gian.

Không được trì hoãn

Sau những phân tích ở trên, bạn đã thấy vô cùng ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm? Tuy nhiên, chắc hẳn không ít bạn sẽ tự nhủ: “Năm tới mình sẽ bắt đầu tiết kiệm!”.

Đừng nên trì hoãn thêm nữa bởi đây là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Cái giá của việc trì hoãn sẽ không hề nhỏ bởi dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt.

Cách gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép

Tại cá ngân hàng bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm thường/tiết kiệm có kỳ hạn (gọi là tiết kiệm truyền thống) nhưng riêng với hình thức này bạn nên chọn hình thức gửi tiết kiệm với kỳ dài hạn.

Tham khảo một số ngân hàng có kỳ hạn gửi tiết kiệm dài uy tín hiện nay như:

Ngân hàng Hình thức Kỳ hạn Lãi suất
LienVietPostBank Tiết kiệm kỳ hạn thường 10 năm 7.5%/năm
Vietcombank Tiết kiệm có kỳ hạn 5 năm 6.80%/năm
Eximbank Tiết kiệm có kỳ hạn 5 năm 6.00%/năm
HDBank Tiền gửi Bảo ngân tương lai 10 năm 7.1%/năm
ABBank Tiết kiệm Tích lũy cho tương lai 20 năm 6.80%/năm

Tuy nhiên khách hàng nên lưu ý rằng tiền gửi tiết  kiệm kỳ hạn dài khi dự đoán được mức lãi suất sẽ giảm trong dài hạn.Còn nếu có nhiều khó khăn trong việc gửi tiết kiệm thì cũng không nên cố vì khi này khách hàng xung không được hưởng nhiều lợi ích cho đến khi khách hàng đáo hạn.

Tối nhất nên lựa chọn gửi tiết kiệm với kỳ hạn một năm với mức lãi suất cao sẽ được hưởng mức lãi suất cao nhất. Khi đến thời gian đáo hạn mà bạn vẫn chưa có nhu cầu rút thì khách hàng sẽ tự chuyển cho bạn sang kỳ hạn mới với lãi và gốc khi này bạn vẫn được hưởng lãi suất kép.

Trên đây là những thông tin lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép? khi khách hàng gửi tiết kiệm mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn tham khảo. Đây là một cách gửi tiết kiệm làm gia tăng khả năng sinh lời từ số tiền gửi của bạn. Chúc các bạn gửi tiết kiệm thành công.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (6 bình chọn)
Bài trướcThẻ đen BIDV là gì? Đặc quyền, điều kiện và cách mở thẻ?
Bài tiếp theo3 Cách tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT cực dễ dàng