3 Cách tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT cực dễ dàng

Hiện nay, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) không còn ghi thông tin về thời hạn, giá trị sử dụng của thẻ. Dưới đây là 3 cách tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT dễ dàng.


Bảo hiểm y tế không chỉ giúp người tham gia giảm thiểu các chi phí cho việc khám chữa bệnh mà còn đóng góp phần nâng cấp chất lượng ăn sinh, xã hội của đất nước. Do đó, khi tham gia BHYT, bạn cần nắm rõ được các thông tin trên thẻ BHYT như mã số thẻ BHYT, thời hạn sử dụng thẻ BHYT, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu,… để hiểu cũng như đảm bảo được quyền lợi của bản thân.

Trong bài viết dưới đây Ngân Hàng Việt sẽ hướng dẫn bạn 3 cách tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cùng những thông tin khác của thẻ BHYT cực đơn giản và dễ dàng.

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT là gì?

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT hay còn gọi là Giá trị sử dụng của thẻ BHYT được xác định theo nguyên tắc đóng đến đâu, sử dụng đến đó.

Với mẫu thẻ BHYT trước đây, các thông tin như mã số thẻ BHYT, giá trị thời hạn sử dụng sẽ được in ngay trên mặt trước của thẻ BHYT. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 01/08/2017, trên thẻ BHYT chỉ in thời điểm thẻ BHYT bắt đầu có giá trị sử dụng, không còn in thời điểm hết hạn sử dụng trên thẻ nữa.

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT là gì?
Thời hạn sử dụng thẻ BHYT là gì?

3 cách tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT nhanh, dễ dàng

 Để tra cứu các thông tin liên quan đến thẻ BHYT, bạn có thể tham khảo 3 cách đơn giản, nhanh chóng dưới đây:

Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT qua SMS

Theo Công văn số 815/CNTT-PM ngày 29/07/2019 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, người tham gia BHYT có thể biết được toàn bộ thông tin thẻ BHYT thông qua việc gửi tin nhắn SMS đến tổng đài đầu số 8079. Với cước phí hiện hành là 1.000đ/1 tin nhắn SMS.

Các bước tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT thông qua tin nhắn SMS được thực hiện như sau:

 1. Bước 1: Bạn mở ứng dụng tin nhắn trên điện thoại và vào phần soạn tin nhắn mới.
 2. Bước 2: Bạn soạn tin nhắn gửi theo cú pháp sau đây: 

BH THE [Mã số BHYT] gửi 8079

VD: Soạn tin nhắn: BH THE DN1234567894321 gửi 8079

Nếu tin nhắn bạn gửi hợp lệ, tổng đài 8079 sẽ trả về ngay kết quả gồm những thông tin sau đây:

 • Mã thẻ BHYT.
 • Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (KCBBĐ).
 • Giá trị sử dụng thẻ (thời hạn sử dụng thẻ) đến ngày bao nhiêu.
 • Thời điểm đóng BHYT đủ 5 năm liên tục.

Với cách tra cứu này, người tham gia bảo hiểm không những tra được thời hạn sử dụng thẻ mà còn biết thêm được nơi đăng ký chữa bệnh, mã số thẻ và thời điểm đóng bảo hiểm đủ 5 năm liên tục.

Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT trên website

Đây là cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế đơn giản, dễ dàng và không mất bất kỳ chi phí nào. Các bước tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT trên website Cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam như sau:

 1. Bước 1: Bạn truy cập vào website baohiemxahoi.gov.vn bằng trình duyệt trên điện thoại haowjc trình duyệt máy tính.
 2. Bước 2: Tiến hành điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu vào các ô gồm:
 • Mã thẻ BHYT:
 • Họ tên:
 • Ngày/tháng/năm sinh:
Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT trên website
Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT trên website
 1. Bước 3: Bạn tích chọn ô “Tôi không phải là người máy” rồi nhấn “Tra cứu”. Sau đó, toàn bộ các thông tin về thẻ BHYT của bạn đều được hiển thị rõ ràng.

Cách tra cứu thông tin thẻ BHYT trực tuyến trên website sẽ giúp người dùng tra cứu thêm về quyền lợi thẻ BHYT, mã số nơi đăng ký chữa bệnh ban đầu (KCBBĐ) cũng như thời điểm đóng BHYT đủ 5 năm liên tục.

Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT qua VssID

Để tra cứu thông tin thẻ BHYT qua ứng dụng VssID, người dùng bắt buộc phải có tài khoản VssID và được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp mật khẩu. Cụ thể các bước tra cứu thông tin và thời hạn sử dụng thẻ BHYT bằng VssID gồm:

 1. Bước 1: Vào kho ứng dụng tải ứng dụng VssID trên hệ điều hành Android hoặc iOS.
 2. Bước 2: Đăng ký tài khoản VssID với tên đăng nhập là mã số thẻ BHYT và đặt mật khẩu.
 3. Bước 3: Đăng nhập vào VssID bằng tài khoản bạn đã đăng ký.
 4. Bước 4: Tìm chọn mục “Quản lý cá nhân”, sau đó chọn “Thẻ BHYT”. Tại đây toàn bộ thông tin về BHYT đểu được hiện thị như số thẻ, thời hạn sử dụng, quyền lợi sử dụng, nơi khám chữa bệnh,…
 5. Bước 5: Tìm chọn mục “Sử dụng thẻ” để lấy mã QR-Code khi cần đưa thẻ cho nhân viên y tế cơ sở khám bệnh kiểm tra. Hoặc chọn mục “Hình ảnh thẻ” để ứng dụng hiển thị ảnh scan của bảo hiểm y tế.

Một số lưu ý khi tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT

Để kiểm tra được các thông tin thẻ BHYT, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Kiểm tra kỹ và nhập đúng thông tin cá nhân, tránh trường hợp nhập sai không khớp với thông tin đã đăng ký tại cơ quan bảo hiểm xã hội.  

Đừng quên xác nhận mã CAPTCHA: “Tôi không phải người máy” khi tra cứu thông tin thẻ BHYT trực tuyến trên website Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Trường hợp không tra cứu được thông tin thẻ BHYT, hãy liên hệ ngay với cơ quan Bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ và điều chỉnh lại những thông tin đăng ký ban đầu.

Hy vọng những thông tin Ngân Hàng Việt chia sẻ trên sẽ giúp bạn tra cứu thời hạn sử dụng BHYT thành công cũng như đảm bảo được quyền lợi khi khám chữa bệnh. Nếu cần hỗ trợ thêm, hãy bình luận bên dưới bài viết Ngân Hàng Việt sẽ giải đáp cho bạn.

3.5/5 - (2 bình chọn)
Bài trướcThẻ ATM ngân hàng lâu không sử dụng có bị khóa không?
Bài tiếp theoBảo hiểm nhân thọ Dai-ichi có thật sự lừa đảo không?
Là một Blogger, Biên tập viên, Digital Marketer, Publisher với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và Fintech. Mình hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại các ngân hàng và công ty tài chính một cách thông minh, hiệu quả nhất.