Lý do chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền?

Bạn thường gặp tình trạng chuyển khoản thành công nhưng không nhận được tiền và không biết lý do vì sao? Cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu lý do trong bài sau nhé.


Dịch vụ chuyển tiền ngân hàng giúp khách hàng dễ dàng giao dịch gửi tiền đến bất cứ đâu. Tuy nhiên, các dịch vụ này cũng có lúc bị lỗi dẫn đến việc việc chuyển tiền rồi nhưng không nhận được tiền.

Vậy lý do chuyển khoản thành công nhưng không nhận được tiền là gì? Cách xử lý lỗi này ra sao? Cùng Ngân Hàng Việt làm rõ trong bài viết dưới đây nhé!

Chuyển khoản là gì?

Chuyển khoản là hình thức chuyển tiền không dùng tiền mặt từ tài khoản này sang tài khoản khác giữa các cá nhân, cơ quan, tổ chức với nhiều mục đích khác nhau. Người gửi có thể chuyển khoản trong cùng hệ thống ngân hàng, khác ngân hàng hoặc tài khoản nước ngoài đều được.

Chuyển khoản là gì?
Chuyển khoản là gì?

Hiện nay, có nhiều loại hình thức chuyển khoản người gửi có thể sử dụng. Tùy vào nhu cầu, người gửi có thể lựa chọn các hình thức sau đây:

 • Chuyển tiền bằng Internet Banking của ngân hàng.
 • Chuyển tiền tại cây ATM.
 • Chuyển tiền qua ví điện tử Momo, ZaloPay,…
 • Chuyển tiền bằng lệnh ủy nhiệm chi.
 • Chuyển tiền mặt qua bưu điện.
 • Chuyển tiền mặt tại ngân hàng.

Tại sao chuyển khoản thành công nhưng không nhận được tiền?

Sự cố chuyển khoản thành công nhưng chưa nhận được tiền xảy ra khi giao dịch báo thành công và số tiền trong tài khoản người gửi đã bị trừ. Nhưng phía người nhận lại chưa nhận được số tiền này sau một thời gian.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này, nhưng có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến sau:

Sai thông tin người thụ hưởng

Chuyển khoản thành công nhưng người nhận chưa nhận được tiền, người gửi cần xem lại thông tin và lịch sử giao dịch. Bởi vì có khả năng người gửi do vội vã nên đã ghi thiếu hoặc sai thông tin người thụ hưởng.

Lúc này người gửi cần kiểm tra kỹ các thông tin như: số tài khoản nhận có sai số, thiếu số hay thừa số hay không. Tên người nhận và ngân hàng thụ hưởng đã đúng chưa. Bởi nếu chỉ cần sai một trong những thông tin này, tiền của người gửi vẫn sẽ bị trừ nhưng bị ngân hàng “treo” lại.

Lỗi đường truyền

Lỗi đường truyền cũng là nguyên nhân dẫn đến việc người gửi chuyển tiền rồi mà chưa nhận được tiền. Lúc này, số tiền của bạn sẽ được chuyển đến người nhận sau khi mạng ổn định lại.

Lỗi hệ thống ngân hàng

Lỗi hệ thống ngân hàng gần tương tự như lỗi đường truyền. Khi bạn giao dịch chuyển tiền trong thời gian hệ thống ngân hàng thông báo lỗi và đề nghị bạn sau ít phút nữa thực hiện lại giao dịch hoặc sử dụng chuyển tiền thường.

Tại sao chuyển khoản thành công nhưng không nhận được tiền?
Tại sao chuyển khoản thành công nhưng không nhận được tiền?

Người chuyển sử dụng chuyển tiền thường

Đây cũng là lý do thường gặp dẫn đến việc chuyển khoản thành công nhưng chưa nhận được tiền. Nếu sử dụng dịch vụ chuyển tiền thường thì số tiền sẽ được chuyển trong vòng 24h tính từ khi giao dịch thành công. Ngoài ra, nếu chuyển khoản liên ngân hàng vào thứ 7, chủ nhật thì có thể thứ 2 người nhận mới nhận được.

Chính vì vậy, khi chuyển tiền người gửi nên chọn dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS 247 để người nhận nhận được ngay.

Chuyển khoản thành công sau bao lâu nhận được tiền

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc chuyển khoản thành công sau bao lâu sẽ nhận được tiền đúng không. Tùy thuộc vào bạn chuyển khoản cùng hệ thống hoặc khác hệ thống ngân hàng sẽ có thời gian nhận khác nhau. Cụ thể:

Chuyển khoản cùng ngân hàng

Thông thường, chuyển tiền cùng ngân hàng người thụ hưởng sẽ nhận được ngay sau vài phút giao dịch. Người gửi có thể giao dịch trên internet banking, mobile banking, ATM,… sau khoảng 5 phút là hệ thống sẽ thông báo nhận được tiền.

Chuyển khoản khác ngân hàng

Thời gian nhận được tiền khi chuyển tiền khác ngân hàng sẽ phụ thuộc vào cả hai bên ngân hàng chuyển và nhận. Cụ thể, thời gian nhận dự kiến như sau:

 • Chuyển nhanh 247 bằng Mobile Banking/Internet Banking: 5 – 10 phút.
 • Chuyển thường: Trong ngày hoặc trong 24h làm việc tính từ khi giao dịch thành công.
 • Chuyển tại ATM: Trong giờ làm việc của ngân hàng. Nếu chuyển khoản buổi sáng thì buổi chiều nhận được. Nếu chuyển khoản buổi chiều thì sẽ nhận được vào ngày hôm sau.
 • Chuyển tiền mặt: Thời gian tương tự như chuyển tiền tại cây ATM.

Cách xử lý lỗi chuyển khoản thành công mà chưa nhận được tiền

Nếu do lỗi hệ thống của ngân hàng, người gửi liên hệ tổng đài để được hỗ trợ nhanh nhất. Còn nếu là lỗi do thao tác thiếu, người gửi có thể tham khảo hướng xử lý sau đây.

Trường hợp 1: Giao dịch bị lỗi và tiền vẫn còn trong tài khoản

Bước 1: Xem lại thông tin người thụ hưởng và lịch sử giao dịch. Kiểm tra số tài ngoản, tên người nhận, ngân hàng thụ hưởng. Và kiểm tra số dư tài khoản có đủ để giao dịch hay không.

Bước 2: Đến ngân hàng báo tình trạng lỗi hoặc lỗi sai người nhận để được tư vấn giải quyết.

Bước 3: Đưa mã số giao dịch hoặc ảnh chụp màn hình giao dịch thành công để kiểm tra trên hệ thống.

Bước 4: Sau khi tìm được lỗi nhận viên sẽ tiến hành xử lý và chuyển tiền đến người nhận.

Trường hợp 2: Chuyển nhầm tài khoản người khác

Khi phát hiện sự cố, người gửi lập tức thông báo với ngân hàng đã chuyển nhầm đến tài khoản người khác. Sau đó cung cấp các hình ảnh, thông tin giao dịch, thông tin người nhận bị nhầm, số tiền, thời gian chuyển tiền.

Ngân hàng sẽ kiểm tra, đối chiếu để xác minh chính xác thông tin. Sau đó ngân hàng với vai trò trung gian sẽ yêu cầu người nhận bị nhầm hoàn trả số tiền đó cho bạn.

Trường hợp người nhận không có ý định hoàn trả tiền, ngân hàng sẽ liên hệ với cơ quan chức năng để can thiệp và hỗ trợ kịp thời. Khi đó nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn người gửi các thủ tục cần thiết để có thể lấy lại tiền.

Lưu ý để hạn chế lỗi chuyển khoản thành công nhưng không nhận được

Để hạn chế lỗi chuyển tiền thành công nhưng người nhận không nhận được tiền, người gửi cần lưu ý những điều sau đây:

 • Kiểm tra ký một lần nữa thông tin người thụ hưởng. Cụ thể là số tài khoản, tên người thụ hưởng, chi nhánh ngân hàng thụ hưởng.
 • Nhập chính xác số tiền cần chuyển và đảm bảo số tiền gửi thấp hơn số dư trong tài khoản.
 • Giữ lại biên lai hoặc chụp ảnh màn hình giao dịch thành công phòng hờ trường hợp cần thiết.
 • Không cung cấp số thẻ, mã OTP cho bất kỳ ai, tránh bị kẻ gian lợi dụng lấy cắp tài khoản.

Trên đây Ngân Hàng Việt đã chia sẻ đến bạn đọc những lý do và cách xử lý khi chuyển khoản thành công nhưng không nhận được tiền. Hy vọng với những thông tin trên các bạn sẽ dễ dàng xử lý khi gặp phải lỗi này.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng