[GẤP] 3 Điều bạn cần làm ngay nếu làm mất thẻ tín dụng!

Mất thẻ tín dụng là điều mà không ai mong muốn trong quá trình sử dụng. Thế nhưng, nếu không may mất thẻ tín dụng, các bạn hãy làm ngay 3 điều dưới đây.


Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, việc sở hữu chiếc thẻ thanh toán như thẻ tín dụng đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Loại thẻ này không chỉ có tính năng chi tiêu trước trả tiền sau mà còn giúp giao dịch diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Hơn nữa, thủ tục đăng ký mở thẻ tín dụng còn khá đơn giản, không mất nhiều thời gian.

Vậy, trong quá trình sử dụng nếu mất thẻ tín dụng thì phải làm sao? Hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu về cách xử lý khi mất thẻ tín dụng qua bài viết sau nhé!

Giới thiệu đôi nét về thẻ tín dụng   

Thẻ tín dụng là loại thẻ thanh toán có tính năng chi tiêu trước trả tiền sau mang đến nhiều hữu ích cho người sử dụng. Theo đó, ngân hàng sẽ cấp một hạn mức thẻ nhất định, khách hàng sẽ được chi tiêu trong hạn mức đó.

Giới thiệu đôi nét về thẻ tín dụng   
Giới thiệu đôi nét về thẻ tín dụng

Trong vòng 45-55 ngày miễn lãi, khách hàng sẽ phải hoàn trả lại số tiền đã chi tiêu khi tới kỳ hạn. Nếu không thanh toán đúng hạn, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất và phí phạt trả chậm theo quy định.

Khi sở hữu chiếc thẻ tín dụng, khách hàng sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến và trực tiếp qua máy POS. Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ hạn chế việc mang tiền mặt bên người, đồng thời giúp giao dịch diễn ra nhanh chóng.  

3 điều cần làm khi mất thẻ tín dụng

Mặc dù thẻ tín dụng mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, nhiều trường hợp bất cẩn làm mất thẻ khiến chủ thẻ có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro. Vì thế, ngay sau khi phát hiện mất thẻ tín dụng, các bạn cần làm ngay những điều sau:

Thông báo cho tổ chức phát hành thẻ

Khi phát hiện ra thẻ tín dụng bị mất, bạn cần liên hệ ngay với tổ chức phát hành thẻ để thông báo việc mất thẻ. Trường hợp không có số điện thoại sẵn trong người, bạn có thể tra cứu qua Internet hoặc tìm kiếm qua hóa đơn trước đó.

Trước khi gọi điện tới ngân hàng phát hành thẻ, khách hàng cần cung cấp một số thông tin bao gồm: Họ tên, địa chỉ cư trú, số tài khoản, thời gian, địa điểm mất thẻ, ngày thực hiện giao dịch thẻ cuối cùng.

Việc cung cấp thông tin này đóng vai trò vô cùng quan trọng, vì vậy đừng ngần ngại khai báo. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có đường dây nóng 24/24, vì thế, hãy thông báo ngay khi mất thẻ.

Sau khi xác minh thông tin, khách hàng có thể nhận lại thẻ tạm thời trong 1 ngày (trường hợp ở Mỹ), còn ở nước khác trên thế giới không quá 3 ngày. Ngoài cách trên, một số ngân hàng hiện nay cung cấp dịch vụ khóa thẻ trên Internet Banking/Mobile Banking.

Do đó, khi phát hiện mất thẻ, khách hàng có thể gọi trực tiếp tới ngân hàng. Hoặc có thể đăng nhập vào ngân hàng điện tử của ngân hàng để khóa thẻ tín dụng ngay lập tức.

Ngăn chặn giao dịch ngoài kiểm soát

Tại Mỹ, đạo luật bảo vệ người dùng khi mất thẻ tín dụng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thông báo mất thẻ, ngay cả khi kẻ cắp đã thực hiện giao dịch mua bán thì khách hàng chỉ mất tối 50$.

Ngăn chặn giao dịch ngoài kiểm soát
Ngăn chặn giao dịch ngoài kiểm soát

Nếu thông báo với tổ chức phát hành kịp thời, bạn sẽ không mất đồng nào. Do đó, hãy xem lại điều khoản trong hợp đồng thẻ tín dụng. Một số đơn vị phát hành thẻ cho phép khách hàng miễn hoàn toàn trách nhiệm. 

Thông báo với cơ quan chức năng

Ngoài những việc làm trên, khi mất thẻ tín dụng bạn cũng đừng quên gọi điện hoặc tới trực tiếp cơ quan công an để khai báo. Việc làm này đảm bảo an toàn trong trường hợp bạn mất cắp toàn bộ thông tin cá nhân.

Khi mất thẻ tín dụng, các bạn hãy nhớ phong tỏa tài khoản tín dụng của mình để tránh trở thành nạn nhân của lừa đảo. Trường hợp được yêu cầu cung cấp thông tin, bạn chỉ nên cung cấp bản copy, hãy giữ lại toàn bộ bản gốc. 

Một số cách phòng ngừa để không bị mất thẻ tín dụng

Để hạn chế tối đa việc thiệt hại về tài sản, các bạn cần thận trọng trong việc sử dụng và bảo quản thẻ tín dụng. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần lưu ý nếu không muốn mất thẻ tín dụng.

  • Không mang bên người những tấm thẻ mình không có nhu cầu sử dụng, đặc biệt nếu bạn sở hữu nhiều thẻ tín dụng. Bạn chỉ cần mang theo 1 hoặc 2 chiếc thẻ đáp ứng đủ nhu cầu, số còn lại hãy cất giữ ở nơi an toàn.
  • Chỉ cung cấp thông tin thẻ tín dụng với những cá nhân, tổ chức đáng tin cậy. Trường hợp thường xuyên mua hàng online, chỉ thanh toán ở trang web uy tín.
  • Khi thấy các khoản chi bất thường, hãy kiểm tra kỹ lưỡng báo cáo tín dụng.
  • Nắm trong tay các biên bản, giấy tờ quan trọng để giảm thiểu thiệt hại khi mất thẻ tín dụng.

​Trên đây là những việc bạn cần làm ngay lập tức khi phát hiện mất thẻ tín dụng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa những rủi ro có thể xảy ra khi mất thẻ.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng