Mở tài khoản USD ở ngân hàng nào tốt nhất? Cách đăng ký thế nào?

Để chuyển và nhận tiền USD, khách hàng buộc phải có tài khoản ngoại tệ USD. Vậy, mở tài khoản USD ngân hàng nào tốt nhất hiện nay? Cách đăng ký như thế nào?


Nhu cầu giao dịch thanh toán, chuyển và nhận tiền quốc tế của con người ngày càng gia tăng. Do đó, việc mở tài khoản USD không chỉ phổ biến ở các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức mà còn là các khách hàng cá nhân. Hiện nay, rất nhiều ngân hàng hỗ trợ việc mở tài khoản USD (tài khoản ngoại tệ). Thế nhưng, để lựa chọn được ngân hàng mở tài khoản USD tốt nhất bạn nên dựa vào các yếu tố như quy trình thực hiện, biểu phí, thái độ phục vụ, tỷ giá chuyển đổi,  mức độ tiện lợi về mặt địa lý…

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mở tài khoản USD ngân hàng nào tốt nhất, cách đăng ký như thế nào thì hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tài khoản USD là gì?

Tài khoản USD là tài khoản tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng, sử dụng ngoại tệ USD để thực hiện các giao dịch tài chính trong nước và quốc tế. Các hoạt động này bao gồm: Gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản…

Tài khoản USD là gì?
Tài khoản USD là gì?

Mở tài khoản USD ở ngân hàng để làm gì?

Mục đích của việc mở tài khoản USD ở các ngân hàng là để thực hiện các giao dịch như sau:

Chuyển tiền

Chuyển tiền ngoại tệ cho cá nhân ở nước ngoài dưới sự cho phép của Ngân hàng nhà nước và phòng quản lý ngoại hối chi nhánh ngân hàng nhà nước ở các tỉnh thành. Bạn có thể tới các điểm giao dịch ngân hàng để thực hiện chuyển tiền sau khi được cấp phép. 

Nhận tiền

Khi có người nhà ở nước ngoài gửi tiền về, bạn có thể nhận USD theo 2 hình thức. Một là nhận trực tiếp bằng USD, hai là nhận bằng tiền VNĐ. Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về biểu phí. Bạn cần cung cấp các thông tin bao gồm: Họ tên, số chứng minh thư, số tài khoản, mã SWIFT của ngân hàng cho người gửi.

Nên mở tài khoản USD ở ngân hàng nào tốt nhất?  

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có thủ tục mở tài khoản USD tương đối giống nhau. Tất cả đều dựa trên những quy định của Ngân hàng nhà nước và có một chút thay đổi tùy theo từng ngân hàng.

Do đó, khi có nhu cầu mở tài khoản USD, các bạn có thể lựa chọn bất cứ ngân hàng uy tín nào. Một số ngân hàng lớn, uy tín hàng đầu hiện nay được nhiều khách hàng tin tưởng mở tài khoản USD như: Vietcombank, Vietinbank, bIDV, VIB, ACB,HSBC…

Khi mở tài khoản USD tại các ngân hàng, điểm khác biệt lớn nhất chính là biểu phí mở tài khoản, phí chuyển đổi ngoại tệ, phí rút tiền mặt…Tuy nhiên, mức phí này không có sự chênh lệch quá lớn nên bạn không cần quá bận tâm.

Để giảm thiểu tối đa chi phí mở tài khoản USD, bạn nên lựa chọn các ngân hàng đang có chương trình khuyến mại, tri ân. Hoặc có thể lựa chọn các ngân hàng gần nơi mình sinh sống và làm việc để thuận tiện cho các giao dịch.

Dưới đây điện phí trong nước và nước ngoài của một số ngân hàng mà các bạn có thể tham khảo:

 Ngân hàng

 Điện phí trong nước

 Điện phí nước ngoài

 Vietcombank

 

  0.2% tối thiểu 5 USD

VietinBank

 3 USD 

 5 USD

 BIDV

 100.000VND

  5USD

 ACB

 Miễn phí

 0.05%

 HSBC

 0,055%

 0,11% (tối thiểu 220.000VND –
tối đa 2.200.000VND)

Cách đăng ký mở tài khoản USD tại ngân hàng

Để mở tài khoản USD tại các ngân hàng, khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện theo quy trình dưới đây.

Cách đăng ký mở tài khoản USD tại ngân hàng
Cách đăng ký mở tài khoản USD tại ngân hàng

Hồ sơ mở tài khoản USD

Mặc dù mỗi ngân hàng có thủ tục, điều khoản mở tài khoản USD khác nhau. Thế nhưng, một số điều kiện, thủ tục cơ bản cho cá nhân người Việt Nam bao gồm:

  • Khách hàng là công dân Việt Nam trên 18 tuổi.
  • Giấy tờ cá nhân: CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực
  • Nộp phí mở tài khoản: Một số ngân hàng thu phí mở tài khoản rất ít hoặc thậm chí là miễn phí
  • Nộp vào tài khoản số dư tiền gửi tối thiểu để duy trì tài khoản.

Cách mở tài khoản USD

Để đăng ký mở tài khoản USD, khách hàng có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:

Mở trực tiếp tại ngân hàng

Bước 1: Tìm địa chỉ chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng mình muốn mở tài khoản ngoại tệ USD.

Bước 2: Ra ngân hàng, xuất trình giấy tờ cá nhân và yêu cầu mở tài khoản USD cho mình.

Bước 3: Nhân viên tiếp nhận yêu cầu, sau đó phát mẫu đơn yêu cầu mở tài khoản USD. Khách hàng khai báo đầy đủ và chính xác rồi đưa lại cho nhân viên cùng giấy tờ liên quan.

Bước 4: Nhân viên ngân hàng tiến hành nhập thông tin vào hệ thống, đợi phê duyệt từ cấp trên

Bước 5: Mở tài khoản cho khách hàng và hoàn thành giao dịch

Mở tài khoản trực tuyến

Ngoài cách mở tài khoản trực tiếp tại các ngân hàng, khách hàng cũng có thể đăng ký qua các dịch vụ SMS Banking, Internet Banking, Mobile Banking. 

Với dịch vụ này, khách hàng không cần phải tới trực tiếp các điểm giao dịch ngân hàng mà vẫn tra cứu được số dư, thông tin giao dịch một cách dễ dàng.

Một số câu hỏi liên quan đến tài khoản ngoại tệ USD

Chuyển tiền từ nước ngoài vào tài khoản cá nhân VNĐ được không? 

Khách hàng có thể chuyển tiền từ nước ngoài về tài khoản ngoại tệ tương ứng tại ngân hàng. Trường hợp muốn nhận tiền mặt thì có thể quy đổi sang tiền VNĐ theo tỷ giá ngày chuyển về, chuyển vào tài khoản VNĐ. 

Nhận và rút tiền USD bằng tài khoản cá nhân VNĐ được không? 

Để nhận được USD do người nhà chuyển từ nước ngoài về, khách hàng buộc phải có tài khoản bằng USD tại ngân hàng mở. Khách hàng chỉ nhận tiền mặt trong 2 trường hợp đó là: Muốn nhận USD tiền mặt thì phải đóng phí. Hoặc nhận tiền VNĐ mà không mất phí.

Chuyển tiền USD cho người nước ngoài bằng cách nào?

Có hai cách chuyển tiền quốc tế được nhiều người áp dụng đó là:

  • Chuyển tiền qua mã SWIFT Code của ngân hàng.
  • Qua dịch vụ như: Western Union, MoneyGram…

Được phép chuyển tối đa bao nhiêu USD?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, để được chuyển tiền cho cá nhân ở nước ngoài. Khách hàng cần phải được sự cho phép của Ngân hàng nhà nước. Sau khi có giấy chuyển Ngoại tệ ra nước ngoài, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn chi tiết các bước tiếp theo. 

Thời gian chuyển tiền USD là bao lâu?

Với hình thức chuyển tiền quốc tế qua ngân hàng, người nhận có thể nhận được tiền ngay trong ngày. Tuy nhiên, để nhận được tiền nhanh chóng, khi chuyển tiền khách hàng nên cung cấp cấp số điện thoại của người nhận. Ngay sau khi nhận được tiền từ người gửi, ngân hàng sẽ liên lạc với người nhận ngay lập tức.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc mở tài khoản USD ở ngân hàng nào tốt nhất, cách mở như thế nào của nhiều khách hàng. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích đối với những khách hàng đang quan tâm đến vấn đề này.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng