Phí thường niên là gì? Cách giảm phí thường niên cho thẻ ngân hàng?

Phí thường niên là một trong những khoản phí bắt buộc khách hàng phải thanh toán khi sử dụng dịch vụ ngân hàng. Vậy, Phí thường niên là gì? Có cách nào giảm phí thường niên cho thẻ không?

Với những ai sử dụng tài khoản ngân hàng cũng như thẻ tín dụng thì có lẽ đã quá quen với cụm từ phí thường liên. Đây là một loại phí nhằm mục đích thu lại khoản chi phí để bù đắp và xây dựng thêm các dịch vụ khác hỗ trợ khách hàng. Tùy vào quy định của mỗi ngân hàng mà mức phí thường niên sẽ khác nhau.

Để hiểu rõ hơn phí thường niên là gì, cách giảm phí thường niên như thế nào, các bạn hãy cùng Ngân hàng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là khoản phí hàng năm khách hàng phải trả cho ngân hàng để đảm bảo duy trì tính năng của dịch vụ nào đó. Thông thường phí thường niên thường áp dụng cho khách hàng sử dụng thẻ và giao dịch bằng tài khoản thanh toán.

Phí thường niên là gì?
Phí thường niên là gì?

Do đó, nếu bạn chỉ mà tài khoản mà không sử dụng thẻ ngân hàng thì sẽ không phải đóng phí thường niên. Thời gian thu phí được tính tròn năm kể từ khi khách hàng bắt đầu đăng ký mở tài khoản.

Ngân hàng sẽ thu phí thường niên bằng cách trừ trực tiếp vào tài khoản, còn thẻ tín dụng sẽ tính chung vào hạn mức tháng thu phí. Trường hợp tài khoản không có tiền, ngân hàng sẽ thu phí ngay sau khi bạn nạp tiền lần tiếp theo.

Phí thường niên mỗi năm bao nhiêu tiền?

Như đã nói ở trên, mỗi ngân hàng sẽ đưa ra mức phí thường niên khác nhau tùy vào từng loại thẻ. Tuy nhiên, thông thường phí thường niên sẽ được tính như sau:

Loại thẻ

Mức phí

Thẻ ATM, thẻ debit nội địa

Mức phí dao động từ 50,000 VND – 100,000 VND

Thẻ thanh toán quốc tế (debit)

Mức phí dao động từ 100,000 VND – 500,000 VND

Thẻ tín dụng

Tùy thuộc vào hạn mức thẻ, dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

Hiện nay, nhằm cạnh tranh với các ngân hàng trên thị trường, một số ngân hàng đưa ra chính sách ưu đãi dành cho khách hàng đăng ký mở thẻ. Theo đó, ngân hàng sẽ không tính phí thường niên đối với một số thẻ ATM hoặc mở tài khoản ngân hàng.

Không đóng phí thường niên được không?

Nhiều người băn khoăn, nếu không đóng phí thường niên có được không? Điều này phụ thuộc vào loại thẻ mà bạn đang sử dụng. Cụ thể:

Thẻ tín dụng

Khi mở thẻ tín dụng, kể cả không sử dụng bạn cũng phải đóng phí thường niên. Trường hợp làm thủ tục khóa nhưng không hủy thẻ thì vẫn phải đóng phí thường niên. Việc không đóng, chắc chắn mức phí phạt qua tháng, năm sẽ rất cao. 

Đặc biệt, khách hàng sẽ nằm trong danh sách nợ xấu lưu trữ trên CIC. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đếm sự uy tín của bạn đối với các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn về sau. 

Các loại thẻ trả trước

Khi tới kỳ thanh toán phí thường niên nhưng tài khoản không có tiền, ngân hàng sẽ thu bù ngay sau khi tài khoản có tiền. Đối với trường hợp khách hàng không sử dụng tài khoản đó nữa thì mức phí này sẽ được tính vào tổn thất của ngân hàng.

Làm thế nào để giảm phí thường niên?

Để được giảm hoặc không mất phí thường niên, các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Chọn thẻ được tích điểm thưởng

Nhiều ngân hàng đưa ra chính sách tích lũy điểm thưởng để đổi phí thường niên như HSBCm TPBank…. Tức là, khi dùng thẻ để chi tiêu, bạn sẽ được quy đổi thành điểm thưởng. Số điểm thưởng này sẽ được quy đổi thành phiếu miễn phí thường niên cho năm tiếp theo.

Chọn thẻ được tích điểm thưởng
Chọn thẻ được tích điểm thưởng

Chọn ngân hàng có chính sách ưu đãi phí thường niên

Khi mở thẻ, đặc biệt là thẻ tín dụng, bạn nên chọn những ngân hàng có chính sách miễn phí thường niên. Thông thường, khách hàng đăng ký mở thẻ ngân hàng sẽ được miễn phí thường niên từ 1 đến 2 năm tùy quy định của mỗi ngân hàng.

Đàm phán trực tiếp với ngân hàng

Không ít người cho rằng, phí thường niên là một loại phí cố định, không thể thay đổi. Thế nhưng, thực tế nó là giá bán sản phẩm nên có thể đàm phán được. Bạn hoàn toàn có thể đảm phán với ngân hàng để được giảm hoặc miễn phí thường niên. Điều này phụ thuộc vào khả năng của khách hàng cũng như tiềm lực tài chính của tổ chức tín dụng.

Tận dụng chương trình khuyến mại

Các ngân hàng thường đưa ra nhiều chương trình khuyến mại lên tới 70% dành cho khách hàng đăng ký mở thẻ, nhất là thẻ tín dụng. Chính vì vậy, khi thấy có chương trình bạn hãy tận dụng chi tiêu để bù đắp cho khoản phí thường niên mà bạn đã bỏ ra. 

Một số lưu ý về phí thường niên

Khi sử dụng thẻ ATM thông thường hay thẻ tín dụng, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phí thường niên được tính ngay sau khi ngân hàng phát hành thẻ thành công.
  • Khách hàng phải thanh toán phí thường niên ngay cả khi chưa kích hoạt thẻ. 
  • Phí thường niên được ngân hàng trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.
  • Trường hợp thẻ tín dụng, phí thường niên được tính chung vào hạn mức tháng thu phí.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc phí thường niên là gì, cách giảm phí thường niên của nhiều khách hàng. Hãy áp dụng cách giảm bớt hoặc miễn phí thường niên nêu trên để tiết kiệm tối đa chi phí nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng
Là một Blogger, Biên tập viên, Digital Marketer, Publisher với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và Fintech. Mình hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại các ngân hàng và công ty tài chính một cách thông minh, hiệu quả nhất.