Mã CVV là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng mã số CVV đúng

Mã CVV là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng mã số CVV đúng trong thời đại công nghệ được ứng dụng nhiều trong cuộc sống.


Thời đại CNTT phát triển hình thức thanh toán không dùng tiền mặt càng phát triển hơn. Trong đó phải kể đến thẻ tín dụng được sử dụng nhiều trong mấy năm gần đây. Loại thẻ này có thể cho khách hàng sử dụng thanh toán trực tuyến một cách nhanh chóng và dễ dàng. Khi đó chỉ cần bạn cung cấp số CVV.

Vậy mã CVV là gì? Sử dụng số CVV như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về số CVV/CVC

Số CVV là gì?

CVV là chữ viết tắt của cụm từ Verification Value được dịch ra là “Giá trị xác minh thẻ”. Đây là mã xác thực in trên thẻ Visa gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Ngoài ra, một khái niệm khác của thẻ visa là CVV2. Mã này được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến của thẻ, tức là không dùng đến thẻ vật lý.

Số CVC là gì?

Số CVC là viết tắt của Card Verification Code, được sử dụng để xác minh thẻ MasterCard.

Sự khác nhau giữa số CVV và CVC

Trên hầu hết các thẻ visa của ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, Sacombank, Techcombank, thẻ BIDV… đều có mã số CVV/CVC.

Số CVV và CVC đều là loại mã xác minh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế, số CVV và số CVC về cơ bản có chức năng và ý nghĩa như nhau. Chỉ có điều hai loại số này được áp dụng cho những loại thẻ khác nhau, số CVV được áp dụng với Visa, còn số CVC được áp dụng với thẻ MasterCard (bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng quốc tế).

Tìm số CVV/CVC ở đâu?

so-cvv-cvc

Số CVV/CVC là mã bảo mật thẻ thanh toán quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở sau dải ô chữ ký tại mặt sau của thẻ Visa/Mastercard.

Hướng dẫn sử dụng số CVC để tiến hành giao dịch

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người rất ưa chuộng việc mua sắm online và thanh toán qua thẻ. Thậm chí, nhiều người mở thẻ ghi nợ quốc tế hoặc thẻ tín dụng cũng chỉ để phục vụ việc shopping. Nếu như bạn mới sở hữu thẻ Visa và không biết cách sử dụng mã số CVV là gì khi thanh toán. Vậy thì hãy tham khảo cách tiến hành giao dịch và thanh toán hóa đơn trực tuyến dưới đây nhé.

Mua hàng

Bạn có thể mua sắm thỏa thích ở bất kỳ trang thương mại điện tử nào mà bạn yêu thích. Từ các website Việt như Tiki, Lazada cho đến những trang web quốc tế như Amazon, Alibaba,… Sau khi lựa chọn được những hàng hóa cần mua, bạn hãy chuyển đến bước thanh toán.

Thanh toán qua thẻ

Tại đây, sẽ có khá nhiều sự lựa chọn cho bạn thanh toán. Hãy nhấn vào chỗ “Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ” (Credit or Debit Card) để tiến hành trả tiền trực tuyến. Sau khi chọn phương thức thanh toán qua thẻ, bạn cần điền một vài thông tin cần thiết.

Điền các thông tin

Mỗi trang thương mại điện tử đều sẽ thiết kế một biểu mẫu khác nhau khi tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn vẫn phải điền những thông tin cơ bản như tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hết hiệu lực của thẻ.

Hướng dẫn sử dụng số CVC để tiến hành giao dịch
Hướng dẫn sử dụng số CVC để tiến hành giao dịch
  • Tên chủ thẻ: (Cardholder’s Name) Đây là phần được in ở mặt trước của thẻ, không dấu. Bạn cần nhập họ và tên giống như tên in ở trên thẻ chứ không phải tên trên các giấy tờ tùy thân như CMND.
  • Số thẻ (Card Number): Dãy số này được in nổi ngay trên mặt trước của thẻ bao gồm 16 số. Bạn hãy tìm con số này trên thẻ và điền vào ô trong biểu mẫu nhé.
  • Thời hạn hết hiệu lực thẻ (Expiry Date): Bạn cần phải đặc biệt lưu ý thông tin này. Bởi vì mỗi loại thẻ sẽ có những cách in thời hạn khác nhau. Có thẻ Visa sẽ ghi rõ Exp Date thì bạn chỉ cần ghi số này vào. Cũng có những loại thẻ được in cả ngày phát hành và ngày hết hạn. Thế nên, bạn cần phải quan sát kỹ để không bị nhầm lẫn. Cụ thể, nếu thẻ có in cả hai thông tin là Valid From và Valid Thru thì bạn cần điền thông tin Valid Thru vào mẫu.
  • Mã CVV: Nếu như bạn đã biết mã số bảo mật CVV là gì thì việc điền các thông tin vào mẫu đơn thanh toán là quá đơn giản. Thậm chí, nếu sử dụng mã CVV thì hóa đơn sẽ được chấp nhận ngay lập tức mà không cần phải nhập thêm mã PIN hay mã OTP. Không phải trang web nào cũng hỗ trợ gửi mã OTP về điện thoại để xác nhận. Thế nên, bạn cần phải bảo mật thông tin thẻ tốt nhất để tránh nguy cơ bị mất tiền oan khi thẻ bị mất.

Nguy cơ mất tiền vì lộ số CVV/CVC

Ngày nay, việc mua sắm trực tuyến trở nên khá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi thanh toán trực tuyến, bởi lẽ Internet là một ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Thẻ Visa/Mastercard gắn chip EMV sẽ tránh được nguy cơ làm thẻ giả nhưng không thể tránh được việc mất thông tin khi mua sắm trực tuyến.

Thông thường bạn sẽ không cần nhập PIN khi thanh toán online trên Lazada, Tiki, Adayroi… Mọi thông tin cần có như số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn đặc biệt là số CVV trên thẻ visa đều có trên thẻ.

Tuy nhiên, nếu bị chụp lại thẻ, và không may website mua bán đó không đăng ký xác minh OTP thì tiền của bạn trong tài khoản sẽ dễ dàng bị trộm hết. Đó chính là rủi ro! Và đây chính là “cơ hội vàng” để các tin tặc tiếp cận thẻ của bạn. Dưới đây là những hành động có thể khiến số CVV/CVC bị lộ:

  • Không kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch.
  • Truy cập vào website chứa mã độc.
  • Không đặt thẻ trong tầm mắt khi giao nó cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu…

Bạn không nên khẳng định việc này vẫn nằm trong tầm kiểm soát, bởi kẻ gian chúng có thể lấy thông tin chỉ trong nháy mắt.

Để đối phó với việc bị lộ số CVV/CVC trên thẻ Visa/Mastercard, cách tốt nhất là hãy xóa mã số này đi.

Cách xóa mã số CVV trên thẻ

Mã số CVV là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo tính bảo mật cho tài khoản của bạn. Chỉ cần có đầy đủ thông tin về họ tên, số thẻ, ngày mở ra và thời hạn hết hiệu lực. Vậy là những kẻ gian có thể lợi dụng vào đó để cướp tiền của bạn. Thế nên, đừng để cho kẻ đó “bám víu” vào đồng tiền của bạn.

Khi xóa hoặc làm mờ đi cần đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước xát thì kể cả có bị cong vênh thẻ vẫn giao dịch được bình thường.

Đây là mẹo giúp thông tin của người dùng được bảo mật tốt hơn, tuy nhiên nếu bạn luôn cẩn thận và đề cao cảnh giác khi giao dịch bằng thẻ thì sẽ chẳng bao giờ phải dùng tới các phương án này.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn, phòng ngừa tin tắc bạn nên lưu ý:

  • Trước khi mua hàng online, đừng quên đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để nhận mã OTP như “chốt bảo mật cuối cùng”.
  • Khi mua hàng online hãy lựa chọn website có giao thức https:// được mã hóa bảo mật thông tin (ổ khóa màu xanh trên tên miền website). Điều này rất quan trọng, và có thể là yếu tố quyết định độ an toàn cho thông tin của bạn hay không.

Như vậy, việc thanh toán trực tuyến qua thẻ tín dụng là khá dễ dàng tuy vậy bạn hãy đảm bảo an toàn thông tin thật tốt, tránh bị mất tiền oan. Ngoài việc tìm hiểu mã CVV là gì, bạn nên tham khảo thêm những cách bảo vệ thông tin thẻ thật tốt. Chúc các bạn thành công.

3.7/5 - (3 bình chọn)
Bài trướcTop 5 Phần mềm App quản lý chi tiêu tài chính cá nhân hiệu quả
Bài tiếp theoDịch vụ A-Transfer của Agribank là gì? Cách đăng ký và sử dụng?