Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng dễ dàng nhất

Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng như thế nào? Để có câu trả lời các bạn hãy theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, việc rút tiền tại quầy giao dịch hay hệ thống cây ATM của ngân hàng là điều đã quá đỗi quen thuộc với nhiều khách hàng. Trước khi rút tiền hay thực hiện giao dịch, bạn cần kiểm tra số dư trong thẻ của mình. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn bị nhầm lẫn giữa số dư thực tế trong tài khoản với số dư khả dụng. Việc hiểu sai bản chất của các khái niệm sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong các giao dịch.

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ không biết số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng ra sao thì hãy tìm hiểu qua bài viết sau.

Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng tiếng anh có tên tiếng anh là Available balance. Số dư khả dụng được hiểu là số tiền gửi còn lại trong tài khoản mà khách hàng được phép rút ra và sử dụng. Còn số dư thực tế là số tiền hiện đang có trong tài khoản tiền gửi của khách hàng. Thông thường, số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn số dư thực tế trong tài khoản.

Số dư khả dụng là gì?
Số dư khả dụng là gì?

Ví dụ, số dư trong tài khoản của bạn là 20 triệu thì số dư khả dụng sẽ thấp hơn 20 triệu, tùy vào cách tính của từng ngân hàng. Và số tiền 20 triệu hiện lên trong số dư tài khoản là số dư thực tế, nó luôn lớn hơn số dư khả dụng. Đây được xem là quy định chung của hầu hết các ngân hàng có mặt trên thị trường hiện nay.

Công thức tính số dư khả dụng

Nếu khách hàng được cấp hạn mức thấu chi thì số dư khả dụng sẽ tính theo công thức sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong toả (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng.

Trong đó:

  • Số dư tối thiểu là số tiền cần duy trì trong tài khoản của khách hàng.
  • Số tiền phong tỏa là số tiền bị phong tỏa bởi ngân hàng và không thể sử dụng.
  • Hạn mức thấu chi là số tiền được ngân hàng cho phép tiếp tục sử dụng cho tới khi tài khoản thanh toán của chủ thẻ còn 0 đồng.

Hướng dẫn cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản nhất

Không chỉ quan tâm đến số dư khả dụng là gì, cách kiểm tra số dư khả dụng như thế nào cũng là điều mà nhiều người băn khoăn. Dưới đây là một số cách kiểm tra số dư khả năng đơn giản, nhanh chóng nhất bạn có thể áp dụng.

Kiểm tra qua Internet Banking

Đây được xem là cách truy vấn số dư khả dụng đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện thao tác. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại di động thông minh được kết nối mạng, bạn hoàn toàn có thể biết số dư khả dụng của mình là bao nhiêu.

Kiểm tra số dư khả dụng qua Internet Banking
Kiểm tra số dư khả dụng qua Internet Banking

Ưu điểm của việc kiểm tra số dư khả năng qua Internet Banking là bạn hoàn toàn chủ động được thời gian và không gian mà vẫn có thể biết được một cách chính xác của các giao dịch trước đó. Cách tra cứu này giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức.

Kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay, việc trực tiếp đến ngân hàng để kiểm tra số dư khả dụng là hình thức cũ, ít được người sử dụng. Thế nhưng, trong một số trường hợp, việc kiểm tra số dư khả năng của thẻ tại các chi nhánh, phòng giao dịch vẫn được nhiều người sử dụng. 

  • Trước tiên, bạn chọn địa điểm chi nhánh, văn phòng giao dịch gần nhất.
  • Xếp hàng lấy số, xuất trình giấy tờ cá nhân. 
  • Yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra số dư khả dụng.

Kiểm tra trên biên lai rút tiền

Ngoài những cách kiểm tra số dư khả dụng nêu trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra qua biên lai rút tiền. Khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền tại các cây ATM, nếu lựa chọn in biên lai, bạn sẽ nhận được một tờ biên lai ngay sau khi nhận được tiền.

Kiểm tra trên biên lai rút tiền
Kiểm tra trên biên lai rút tiền

Trên biên lai rút tiền sẽ ghi đầy đủ các thông tin bao gồm số dư khả năng thẻ một cách chính xác. Thông qua tờ biên lai rút tiền này, bạn có thể nắm bắt được các thông tin liên quan tới tài khoản hiện tại của mình. 

Nhìn chung, cách kiểm tra số dư khả dụng tại các ngân hàng hiện nay như Vietcombank, VietinBank, VIB, BIDV, ACB, Agribank, TPBank, VPBank… đều được thực hiện theo những cách trên đây. Với việc kiểm tra số dư khả năng theo các cách nêu trên sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích, tiết kiệm thời gian và công sức. 

Kiểm tra số dư khả dụng tại trụ ATM

Hình thức kiểm tra số dư này thích hợp với những khách hàng không hiểu rõ về công nghệ như lại không muốn ra ngân hàng để kiểm tra. Bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản tại trụ cây ATM như sau:

  • Đưa thẻ vào khe đọc rồi nhập mật khẩu để vào màn hình chính
  • Lựa chọn vấn tin tài khoản.
  • Kiểm tra số dư khả dụng của thẻ.

Trên đây là những thông tin về số dư khả dụng là gì, cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn quản lý tài khoản hiệu quả. 

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng