Số thẻ ATM là gì? Phân biệt số thẻ ATM và số tài khoản ngân hàng?

Khi khách hàng đăng ký xong tại ngân hàng sẽ được ngân hàng cung cấp một dãy số là số thẻ ATM ngân hàng có 16 hoặc 19 chữ số tùy ngân hàng. Thông thường khách hàng sẽ sử dụng STK ngân hàng nhiều hơn nên nhiều thắc mắc về công dụng của số thẻ ngân hàng.


Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có các quy định về cách đặt số thẻ ATM. Thông thường là sẽ từ 16 đến 19 chữ số tùy ngân hàng đều có ý nghĩa như là một mã số nhận diện khách hàng. Tuy nhiên có khá nhiều khách hàng nhầm lẫn số thẻ ATM và STK ngân hàng. Theo các thuật ngữ ngân hàng thì đây là 2 dãy số khác hẳn nhau. Việc không phân biệt được sự khác nhau giữa hai dãy số này có thể làm mất thời gian của bạn khi thực hiện một giao dịch nào đó tại ngân hàng.

Vì thế trong bài viết hôm nay sẽ giúp cacs bạn định nghĩa số thẻ ATM là gì? Phân biệt số thẻ ATM và STK ngân hàng để khách hàng có những kiến thức cơ bản khi thực hiện các giao dịch.

Tìm hiểu về số thẻ ATM

Số thẻ ATM là gì?

Số thẻ ngân giống như một mã khách hàng có tác dụng chính là để ngân hàng quản lý dễ hơn về các hoạt động của người dùng trong thẻ.

Số thẻ ngân hàng in trên thẻ có 16 hoặc 19 chữ số
Số thẻ ngân hàng in trên thẻ có 16 hoặc 19 chữ số

Số thẻ ATM luôn được các ngân hàng in trực tiếp lên mặt thẻ. Người dùng khi thực hiện các hoạt động giao dịch nên lưu ý rằng phải sử dụng số tài khoản ngân hàng chứ tuyệt đối không phải số thẻ. Tùy vào mỗi ngân hàng mà số thẻ và số tài khoản ngân hàng được quy định ở các  cấu trúc số khác nhau.

Thẻ ATM có bao nhiêu số?

Theo quy định hiện nay thì thẻ ATM được phát hành sẽ có hai loại như sau:

 • Loại 1: 16 số
 • Loại 2: 19 số

Ví dụ: ngân hàng VCB có dãy số in trên thẻ là 19 chữ số,  BIDV là 16 chữ số.

Cấu trúc số thẻ ATM

Số thẻ ATM là dãy số được in trực tiếp trên thẻ ATM ngân hàng. Thông thường thẻ ATM có 16 hoặc 19 chữ số. Các chữ số này được hình thành theo cấu trúc 4 phần, trong đó mỗi phần thể hiện 1 đặc điểm riêng biệt:

 • 4 chữ số đầu: Mã ấn định của nhà nước hay còn được gọi là mã BIN
 • 2 chữ số tiếp là mã ngân hàng
 • 4 chữ số sau là số CIF của khách hàng đó
 • Các chữ số cuối còn lại dùng để phân biệt tài khoản của khách hàng.

Số thẻ ATM được dùng khi nào?

Với ngân hàng, số thẻ ATM được dùng để quản lý các giao dịch thông qua thẻ do người dùng sử dụng. Với khách hàng thì số thẻ ATM có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Thanh toán hóa đơn online: trên các trang thương mại điện tử, website hoặc app bán hàng online, đến bước thanh toán bạn có thể lựa chọn thanh toán bằng loại thẻ ATM phù hợp. Lúc này bạn cần điền số thẻ cùng với mã pin hoặc số cvv ghi trên thẻ để hoàn tất bước thanh toán.
 • Kết nối và nạp tiền vào các ví điện tử: Hầu hết các ví điện tử như MoMo, Moca, VinID đều yêu cầu khách hàng kết nối ví với thẻ ATM để nạp và rút tiền vào ví chi tiêu. Ở bước liên kết với thẻ ngân hàng bạn sẽ phải điền số thẻ tương ứng và mã pin của thẻ ATM.
 • Chuyển khoản: số thẻ cũng được sử dụng để chuyển tiền vào thẻ khi cần. Chuyển tiền theo số thẻ có thể được thực hiện tại cây ATM, ngân hàng điện tử hoặc phòng giao dịch ngân hàng.

Phân biệt số thẻ và số tài khoản ngân hàng

Hiện tại vẫn còn nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM. Để làm rõ vấn đề này, Ngân hàng Việt sẽ đưa ra sự khác biệt cơ bản dưới đây.

 • Số thẻ ATM là dãy số được in nổi ngay trên thẻ ATM của bạn.
 • Số thẻ ngân hàng là dãy số ngân hàng cung cấp cho khách hàng thông qua email hoặc in trong phong bì gửi kèm thẻ ATM lần đầu cho khách. Nếu bạn không nhớ số tài khoản của mình thì có thể tra cứu số tài khoản ngân hàng ngay bằng cách.
Số thẻ ATM được in nổi ngay trên thẻ
Số thẻ ATM được in nổi ngay trên thẻ, khác hẳn với số tài khoản ngân hàng

Nên chuyển tiền qua số thẻ hay số tài khoản

Nội dung Chuyển tiền qua số tài khoản Chuyển tiền qua số thẻ
Lợi ích
 • Dễ dàng chuyển khoản cho tài khoản cùng hệ thống.
 • Hiển thị tên chủ tài khoản, chi nhánh…tránh nhầm lẫn khi chuyển khoản
 • Chỉ cần số thẻ là có thể chuyển tiền được
 • Chuyển khoản cho số thẻ khác hệ thống vẫn có thể nhận được tiền chỉ sau vài phút
Hạn chế Chuyển tiền khác tài khoản theo hình thức chuyển thường sẽ mất thời gian để tài khoản thụ hưởng nhận được tiền. Không phải tất cả ngân hàng đều hỗ trợ chuyển tiền qua thẻ

Lưu ý khi giao dịch qua số thẻ và số tài khoản

 • Bạn nên phân biệt rõ được STK và sổ thẻ để khi giao dịch sẽ không bị nhầm lẫn. Cách phân biệt tốt nhất đó là: Số tài khoản: từ 9 – 14 số, số thẻ: thường là 12 số, 16 số và 19 số.
 • Bạn nên biết rằng mặc dù có thể chuyển tiền bằng số thẻ nhưng không phải ngân hàng nào cũng cho phép chuyển tiền bằng số thẻ. Và các ngân hàng liên kết với nhau trong hệ thống Napas mới có thể thực hiện các giao dịch chuyển-nhận tiền bằng số thẻ. Hiện nay đang có 27 ngân hàng đang liên kết với nhau, đó là:

Vietcombank, Vietinbank, Agribank, ACB, Sacombank, Eximbank, Techcombank, MB, VIB, VPBank, SHB, HDBank, TPBank, Ocean Bank, LienVietPostBank, ABBank, VietABank, BacABank, BaoVietBank, Navibank, OCB, GPBank, MHB, Hongleong Bank, SeaBank, PGBank, DongABank.

Như vậy các thông tin phía trên đã đủ để khách hàng hiểu được cơ bản về Số thẻ ATM là gì? Phân biệt số thẻ ATM và STK ngân hàng. Mong rằng bài viết hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn giao dịch thành công.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng