Số tài khoản ngân hàng được ghi ở đâu, có bao nhiêu số?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về số tài khoản, bạn hãy theo dõi để biết số tài khoản ghi ở đâu cũng như cách lấy lại số dễ dàng và nhanh chóng nhé!


Hiện nay, hầu hết ai cũng sở hữu ít nhất một tài khoản ngân hàng để phục vụ nhu cầu: trả tiền lương, chuyển tiền online, gửi tiết kiệm…

Thế nhưng tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số, ghi ở đâu thì không phải ai cũng nắm rõ. 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về số tài khoản, bạn hãy theo dõi để biết số tài khoản ghi ở đâu cũng như cách lấy lại số dễ dàng và nhanh chóng nhé!

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một dãy số đại diện cho chính bạn hoặc tổ chức của bạn tại ngân hàng. Khi mở tài khoản, chỉ có cá nhân hay tổ chức là chủ tài khoản mới có quyền thực hiện các giao dịch liên quan như: rút tiền, chuyển tiền…trừ khi có sự can thiệp của pháp luật.

Trong số tài khoản sẽ bao gồm mã hóa thông tin của bạn tại ngân hàng (hay được gọi là mã CIF). Điều này có nghĩa là, thông qua số tài khoản, những đơn vị đặc biệt có thể tra được bạn là ai, chỗ ở tại đâu, công việc là gì, mở tài khoản ở ngân hàng nào, chi nhánh nào…

Số tài khoản được ghi ở đâu?

Khi mở thẻ, các ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng phong bì bao gồm thẻ, số tài khoản và mã pin. 

Còn nếu bạn chỉ mở tài khoản, số tài khoản sẽ được giao dịch viên thông báo ngay trong ngày, sau khi mở. 

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có một số thẻ có số tài khoản ghi trên thẻ. Đây chủ yếu là kiểu thẻ quà được mở để làm đồ biếu, cho, tặng

Số tài khoản ngân hàng có bao nhiêu số?

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về số chữ số tài khoản. Có những ngân hàng số tài khoản chỉ có tám số nhưng cũng có những ngân hàng số tài khoản lên tới mười sáu số.

Số này phụ thuộc vào quy ước chung của ngân hàng về việc mã hóa chi nhánh, phân loại khách hàng hay phân loại tiền của tài khoản (VND hay ngoại tệ). Bạn có thể tham khảo số tài khoản của một số ngân hàng phổ biến hiện nay như sau: 

 • Vietcombank có 13 số trong số tài khoản.
 • Agribank có 13 số trong số tài khoản.
 • BIDV có 14 số trong số tài khoản.
 • Techcombank có 14 số trong số tài khoản.
 • Vietinbank có 12 số trong số tài khoản.
 • VPBank có 9 số trong tài khoản.
 • Sacombank có 12 số trong số tài khoản.
 • Đông Á Bank có 12 số trong số tài khoản.
 • Bắc Á Bank có 15 số trong số tài khoản.
 • ACB có 8 số trong số tài khoản.
 • TPBank có 11 số trong số tài khoản.
Mỗi ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về số chữ số tài khoản
Mỗi ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về số chữ số tài khoản

Sự khác nhau giữa số tài khoản và số thẻ ATM

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa số tài khoản và số thẻ ATM. Cùng phân biệt số tài khoản và số thẻ ATM tại bảng dưới đây:

Số thẻ ATM Số tài khoản
Hình thức Số thẻ ATM là dãy số được in nổi trực tiếp trên mặt trước thẻ ATM khách hàng được cấp. Số tài khoản ngân hàng là dãy số được ngân hàng cung cấp qua tờ giấy ghi hoặc qua email. Khi yêu cầu mở thẻ ATM thì đồng thời bạn cũng sẽ phải mở cho mình một tài khoản tại ngân hàng đó. Thông thường số tài khoản sẽ được cấp ngay khi bạn đăng ký mở tài khoản.
Cấu tạo Có 2 loại thẻ: 16 số và 19 số. Mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một dãy số riêng trên thẻ. Trong dãy số thẻ:

4 chữ số đầu gọi là BIN (Bank Identification Numbers), đây là số ấn định chung cho tất cả các ngân hàng. 

2 chữ số tiếp theo trong dãy số thẻ tượng trưng cho ngân hàng nơi bạn mở tài khoản.

4 chữ số sau đó là số mã khách hàng CIF (Customer Information File).

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định về số tài khoản khác nhau. Có ngân hàng quy định số tài khoản gồm 8 chữ số, có ngân hàng quy định gồm 9, 12,13 hoặc 14, 15 số. 

Ví dụ:

Ngân hàng Agribank có STK gồm 13 số

Ngân hàng Vietcombank có STK 13 số

Ngân hàng BIDV có STK gồm 14 số

Ngân hàng Vietinbank có STK gồm 12 số

Ngân hàng Sacombank có STK gồm 12 số

Ngân hàng Đông Á Bank có STK gồm 12 số

Ngân hàng Bắc Á Bank có STK gồm 15 số…

Chức năng Giúp ngân hàng dễ dàng quản lý các hoạt động của người dùng trong thẻ.

Sử dụng số thẻ để chuyển tiền, tuy nhiên chỉ có những ngân hàng dùng thẻ NAPAS mới chuyển tiền được qua số thẻ.

Số tài khoản ngân hàng là dãy số được ngân hàng cung cấp qua tờ giấy ghi hoặc qua email. Khi yêu cầu mở thẻ ATM thì đồng thời bạn cũng sẽ phải mở cho mình một tài khoản tại ngân hàng đó. Thông thường số tài khoản sẽ được cấp ngay khi bạn đăng ký mở tài khoản.

Các cách tra cứu số tài khoản 

Tra cứu qua Internet Banking hoặc Mobile Banking

Bạn có thể đăng nhập qua điện thoại, máy tính bảng hoặc qua website trên máy tính. Khi đăng nhập xong, bạn chỉ cần click chọn kiểm tra tài khoản, số tài khoản sẽ hiện ra.

Tra cứu qua Internet Banking hoặc Mobile Banking
Tra cứu qua Internet Banking hoặc Mobile Banking

Gọi điện lên tổng đài

Cách đơn giản nhất để tra cứu số tài khoản đó là bạn hãy liên hệ tổng đài chăm sóc kháh hàng của ngân hàng đó. 

Bạn chỉ cần chuẩn bị trước các thông tin như số chứng minh thư, ngày tháng cấp,… để tổng đài viên có thể xác nhận bạn là chủ tài khoản. Sau đó, tổng đài viên sẽ đọc số tài khoản cho bạn.

Đến quầy giao dịch

Bạn có thể đến quầy giao dịch ngân hàng mở tài khoản cho bạn để yêu cầu thông tin về số này. Tuy nhiên, với cách này, bạn sẽ mất thời gian di chuyển và chờ đợi. Bạn chỉ nên áp dụng nếu cần đến quầy giao dịch để làm nhiều việc khác để rút ngắn thời gian.

Tra cứu qua SMS Banking

Nếu đăng ký dịch vụ SMS Banking, bạn có thể dễ dàng tra cứu số tài khoản bằng cách kiểm tra tin nhắn gửi về điện thoại mỗi khi thực hiện giao dịch như rút tiền, chuyển tiền…

Tra cứu qua SMS Banking
Tra cứu qua SMS Banking

Tra cứu số tài khoản qua ATM

Nếu bạn vẫn đang sử dụng thẻ của mình, bạn có thể đem nó qua máy ATM gần nhất để tra số tài khoản. Bạn chỉ cần chọn mục Vấn tin/ In sao kê ở máy là sẽ xem được số tài khoản của mình. 

Với những thông tin trên đây hi vọng bạn đã biết được số tài khoản ngân hàng có mấy số và tất cả các thông tin về số tài khoản ngân hàng. 

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng
Là một Blogger, Biên tập viên, Digital Marketer, Publisher với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và Fintech. Mình hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại các ngân hàng và công ty tài chính một cách thông minh, hiệu quả nhất.