Tất toán khoản vay TPBank: Thủ tục và phí phạt?

Bạn có khoản vay tại TPBank và đang có nhu cầu tất toán trước thời hạn? Bạn không biết thủ tục và phí phạt tất toán khoản vay TPBank như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết sau.


Khi vay vốn tại các ngân hàng, công ty tài chính hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến lãi suất mà không để ý tới các khoản phí phạt. Điều này có thể khiến khách hàng mất một khoản phí không hề nhỏ nếu không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng.

Trong bài viết này, Ngân Hàng Việt sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến thủ tục, phí phạt tất toán khoản vay TPBank để các bạn tham khảo.

Tất toán khoản vay TPBank là gì?

Tất toán khoản vay TPBank là việc người vay hoàn thành việc trả nợ với bên cho vay tiền. Khi người vay muốn thanh toán toàn bộ số nợ cho ngân hàng thì được gọi là tất toán khoản vay. Người vay có thể thực hiện việc tất toán khoản vay trước hạn mà không phải chờ tới ngày kết thúc hợp đồng.

Tất toán khoản vay TPBank là gì?
Tất toán khoản vay TPBank là gì?

Khi thực hiện việc tất toán trước hạn, khách hàng sẽ phải chịu một mức phí nhất định. Phí tất toán khoản vay TPBank là số tiền phạt do ngân hàng TPBank áp dụng đối với khách hàng muốn tất toán khoản vay sớm hơn so với thời gian cam kết trả nợ trong hợp đồng. 

Căn cứ vào thời gian tất toán, hình thức mà mức phí sẽ được ngân hàng áp dụng khác nhau. Thông thường, số tiền phạt trả nợ trước hạn sẽ được tính dựa theo tổng số tiền do khách hàng dư nợ. Do đó, bạn cần nắm rõ thông tin về số tiền cần thanh toán trước hạn để biết mức phí cần phải đóng là bao nhiêu.

Phí phạt tất toán khoản vay trước hạn TPBank

Điều kiện để khách hàng có thể tất toán toàn bộ dư nợ đó phải góp tối thiểu 1 kỳ, tức 1 tháng đầu. Từ tháng thứ 2 trở đi, khách hàng có thể thanh toán toàn bộ khoản vay tại ngân hàng TPBank.

Tuy nhiên, khi tất toán khoản vay trước hạn tại TPBank, khách hàng sẽ phải chịu mức phí phạt theo quy định của ngân hàng. Cụ thể, phí tất toán khoản vay TPBank đang áp dụng là 5% tính trên dư nợ gốc còn lại.

Cách tính phí tất toán khoản vay trước hạn TPBank

Như đã nói ở trên, sau 1 kỳ khách hàng có thể tất toán được toàn bộ khoản vay ngay cả khi chưa tới kỳ hạn. Và phí trả nợ trước hạn TPBank sẽ là 5% nhân trên dư nợ gốc còn lại (không kèm lãi suất còn lại).

Ví dụ: Khách hàng vay 40 triệu tại TPBank với kỳ hạn 24 tháng. Khách hàng đã thanh toán được 6 kỳ, dư nợ gốc còn lại là 30 triệu. Như vậy, phí tất toán trước hạn sẽ được tính như sau: Phí tất toán khoản vay TPBank = 35 triệu x5% = 1.750.000 VNĐ.

 Như vậy, tổng số tiền phải trả một lần cho TPBank trước kỳ hạn bao gồm phí phạt sẽ là 30.000.000 VNĐ + 1.750.000 VNĐ = 31.750.0000 VNĐ. Lưu ý, số tiền trên chưa bao gồm số ngày tính lãi suất sau ngày thanh toán định kỳ gần nhất. 

Thủ tục tất toán khoản vay ngân hàng TPBank

Khi có nhu cầu tất toán khoản vay tại ngân hàng TPBank, khách hàng cần mang theo giấy tờ cần thiết theo yêu cầu. Dưới đây là một số giấy tờ cần phải sử dụng tới khi muốn tất toán khoản vay.

  • Hợp đồng đã được 2 bên ký kết từ khi bắt đầu khoản vay
  • Giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân.
  • Một số giấy tờ kèm theo khác.

Lưu ý: Để không phải mất thời gian đợi lâu, bạn nên thông báo trước với ngân hàng ngày giờ cụ thể sẽ tới tất toán khoản vay. 

Quy trình tất toán khoản vay TPBank

Tất toán khoản vay với ngân hàng khi thời gian vay kết thúc theo hợp đồng là thủ tục quan trọng. Và để tất toán khoản vay TPBank, các bạn hãy thực hiện theo quy trình sau.

Quy trình tất toán khoản vay TPBank
Quy trình tất toán khoản vay TPBank

Bước 1: Xác định tổng số tiền còn lại phải thanh toán bao gồm gốc, lãi, phí…theo thông báo của ngân hàng.

Bước 2: Căn cứ vào thông tin trên hợp đồng bao gồm dư nợ gốc, lãi suất, thời gian tính lãi. Các bạn tính dư nợ gốc còn lại bằng cách lấy Dư nợ ban đầu – Dư nợ đã thanh toán hàng kỳ.

Bước 3: Đối chiếu lại số liệu mà ngân hàng cung cấp với số tiền mình tự tính toán xem chính xác chưa. 

Bước 4: Nếu chính xác, tiến hành thực hiện nộp tiền vào tài khoản để ngân hàng thu nợ.

Bước 5: Khách hàng ký biên bản xác nhận đã tất toán khoản vay để hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng. 

Bước 6: Thực hiện giải ngân, xóa thế chấp tài sản nếu vay có tài sản.

Có nên tất toán khoản vay TPBank trước hạn không?

Mặc dù bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt khi tất toán khoản vay TPBank trước thời hạn. Thế nhưng, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền lãi về sau. Những kỳ thanh toán đầu tiên tuy phải trả nhiều tiền gốc. 

Thế nhưng, nếu phần gốc không được trả nhiều thì bạn sẽ mất nhiều tiền lãi. Hơn nữa, việc tất toán khoản vay TPBank trước hạn còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Do đó, nếu có điều kiện về tài chính thì hãy thanh toán khoản vay càng sớm càng tốt.

Trên đây là thủ tục, phí tất toán khoản vay TPBank trước hạn mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn nhanh chóng thanh toán được khoản vay để không phải chịu nhiều tiền lãi suất. 

TÌM HIỂU THÊM:

2.7/5 - (3 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng