Thẻ ATM có rút được tiền ở cây ATM khác ngân hàng hay không?

Trước đây khi rút tiền chủ thẻ phải kiếm những ATM ngân hàng cùng hệ thống thì mới có thể thực hiện các thao tác rút tiền. Thì hiện nay chỉ cần các ngân hàng nằm trong hệ thống Napas là có thể lút tiền khác ngân hàng được. Vì thế khi khó khăn hoặc cần gấp tiền mà xa nơi bạn đang ở bạn có thể lựa chọn các ATM ngân hàng khác để rút tiền.

Thực ra rút tiền hiện giờ không còn xa lạ đối với tất cả mọi người nữa. Đây là một trong những giao dịch chính liên quan đến quản lý và sử dụng tài khoản ngân hàng. Việc rút tiền mặt hầu như khách hàng đều lựa chọn rút tại các cây ATM trên toàn quốc hoặc có thể lựa chọn rút tại các PGD của ngân hàng.

Vậy thì rút tiền ở cây ATM khác ngân hàng được không? Sẽ được nganhangviet.org giải thích và hướng dẫn ngay dưới đây, mọi người theo dõi để tiện trong các giao dịch của mình.

Các tính năng máy ATM

Rút tiền ATM khác ngân hàng
Các tính năng của máy ATM bạn có thẻ tham khảo

Rút tiền mặt thẻ ATM

Rút tiền tại ATM luôn được khách hàng lựa chọn bởi rất nhanh chóng và tiện lợi hơn so với việc đến ngân hàng rút tiền. Tuy nhiên rút tiền tại ATM sẽ có những quy định riêng của ngân hàng chủ quản, ngoài ra hệ thống ATM hiện nay của các ngân hàng có khắp ở mọi nơi vì thế bạn có thể hoàn toàn lựa chọn địa điểm bất kỳ để rút trừ những giờ cao điểm tại khu văn phòng và trường đại học.

Chuyển tiền ngân hàng

Chuyển tiền cũng là một tính năng của ATM hỗ trợ khách hàng có thể chuyển tiền cùng ngân hàng và liên ngân hàng. Trước đây thì tính năng này được lựa chọn khá nhiều nhưng hiện nay cho ra những ứng dụng hỗ trợ các tính năng này ngay trên Smart Phone cho khách hàng dễ dàng sử dụng ngay. Vì thế hiện nay tại các ATM thì tính năng này dần bị cắt giảm nên có khi thực hiện chuyển tiền sẽ thường xuyên xảy ra lỗi.

Vấn tin tài khoản thẻ

Đây là một trong những tính năng mà hầu như chủ thẻ nào cũng thực hiện khi muốn kiếm tra số tiền còn lại trong tài khoản của mình ngoài ra còn kiểm tra được STK của chủ thẻ trong trường hợp bị quên. Tuy nhiên hiện nay thao tác này cũng được chủ thẻ thực hiện chủ yếu qua ứng dụng Banking.

Thay đổi mã pin ATM

Việc thay PIN được sử dụng khi khách hàng mới làm thẻ cần kích hoạt mã PIN hoặc khi khách hàng muốn thay đổi mã PIN của mình sau một thời gian sử dụng. Đây là một tính năng độc quyền chỉ có máy ATM mới thực hiện được.

Rút tiền ở cây ATM khác ngân hàng được không?

Rút tiền khác ngân hàng có được không?
Rút tiền khác ngân hàng có được không?

Việc rút tiền mặt tại các máy ATM của ngân hàng khác là hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể rút tiền ở những máy ATM của các ngân hàng có liên kết với nhau. Nếu trên thẻ của bạn và máy ATM có biểu tượng liên kết Napas, bạn có thể thực hiện rút tiền tại cây ATM đó.

Tại Việt Nam, có đến hơn 50 ngân hàng nằm trong liên kết Napas. Để biết ngân hàng mở tài khoản có phải trong liên kết đó hay không thì bạn cứ để ý logo trên thẻ atm của mình là sẽ thấy. Hầu hết các ngân hàng Nhà nước, thương mại cổ phần tại Việt Nam đều nằm trong chuỗi liên kết này. Nên các bạn có thể yên tâm rút tiền khác ngân hàng mà không cần lo lắng bất cứ điều gì.

Cách rút tiền mặt từ cây ATM ngân hàng khác

Về thao tác rút tiền không có gì khác biệt với rút tiền cùng ngân hàng cả. Tuy nhiên, cây ATM sẽ chấp nhận 2 loại thẻ:

Rút tiền từ thẻ ATM (thẻ ghi nợ)

rut-tien-khac-he-thong
Cách rút tiền mặt từ ATM khác ngân hàng

Để rút tiền ATM khác ngân hàng hoặc cùng ngân hàng từ thẻ thanh toán hay thẻ ghi nợ mọi người thực hiện:

 • Bước 1: Chọn máy ATM ngân hàng bất kỳ ở ngoài có ký hiệu Napas
 • Bước 2: Cho thẻ vào máy theo chiều mũi tên ở khe thẻ
 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ ” Tiếng việt” để dễ thực hiện
 • Bước 4: Nhập mã pin thẻ
 • Bước 5: Chọn ” Rút tiền”
 • Bước 6: Chọn số tiền cần rút theo như những gợi ý hoặc nếu chọn một con số khác thì nhấn vào nút ” Nhập số khác”  và nhập số tiền cần rút
 • Bước 7: Chọn In biên lai hoặc không tùy nhu cầu
 • Bước 8: Nhận tiền, thẻ và biên lai ( nếu có)

Lưu ý : Mọi người nên chú ý đến quy trình nhận tiền, có một số ngân hàng bắt nhận thẻ trước và nhận tiền sau còn một số ngân hàng thì chọn cách nhận tiền trước và nhận thẻ sau. Để tránh bị nuốt thẻ vào máy mọi người xem trên màn hình máy hướng dẫn nhận cái gì trước.

Rút tiền từ thẻ tín dụng

Cách thực hiện không khác gì so với thẻ ATM thông thường. Nhưng bạn cần phải cân nhắc kỹ về việc rút tiền từ thẻ tín dụng này nhé.

 • Số tiền mà bạn rút được tối đa 50% hạn mức thẻ. Ví dụ, hạn mức ngân hàng cấp là 50 triệu, bạn chỉ rút tối đa ở cây ATM chỉ 25 triệu mà thôi.
 • Ngay khi bạn rút tiền, ngân hàng lập tức tính lãi suất quy định lên số tiền mà bạn rút được.

Phí rút tiền ATM khác ngân hàng

Mỗi ngân hàng đều có mức quy định về số tiền phí phải chịu và trừ vào tài khoản khi bạn tiến hành rút tiền khác ngân hàng tại máy ATM, tuy nhiên mức phí đó không quá cao.

Dưới đây là mức phí rút tiền khác ngân hàng của một số ngân hàng :

 • Ngân hàng Sacombank: 3.300đ/ giao dịch
 • Ngân hàng Vietcombank : 3.300đ/giao dịch
 • Ngân hàng Vietinbank: 3.300đ/giao dịch
 • Ngân hàng BIDV: 3.300đ/giao dịch
 • Ngân hàng Agribank: 3.300đ/giao dịch
 • Ngân hàng VIB: Miễn phí

Đa phần mức phí rút thường dưới 10 nghìn đồng, nếu bạn rút đúng máy ATM ngân  hàng thì phí rút từ 1 – 2 nghìn đồng/giao dịch cho nên tuy tốn 1 – 2 nghìn đồng thêm vào để rút tiện lợi hơn là việc nên làm.

Lưu ý khi rút tiền mặt khác ngân hàng

Để sử dụng thẻ ATM một cách hiệu quả, khách hàng cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Biết được phí rút khác ngân hàng tại ATM bạn sinh sống
 • Khi thực hiện thao tác rút tiền ATM sẽ cho ra mức phí mà bạn phải trả khi rút bạn nên cân nhắc trước khi rút.
 • Tại các ngân hàng khác nhau rút tiền sẽ có hạn mức cụ thể bạn nên chú ý đến vấn đề này.
 • Nếu thực hiện rút với số tiền lớn thì nên lựa chọn rút tại PGD.
 • Các hóa đơn hàng hóa, dịch vụ có thể thanh toán online thì bạn không nên rút tiền mặt rồi đi nộp mà nên thanh toán online sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian.

Như vậy bạn đọc đã biết khác ngân hàng có rút tiền mặt được không. Mọi người có thể nhanh chóng đến ngân hàng bất kỳ để tiến hành thực hiện các giao dịch nhé.

TÌM HIỂU THÊM:

3.5/5 - (8 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng