Cách tra cứu mã số BHXH và mã hộ gia đình năm 2023

Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, ngoài mã số bảo hiểm xã hội ra sẽ có thêm thông tin mã hộ gia đình. Vậy, cách tra cứu mã số hộ gia đình như thế nào?

Có thể nói rằng, bảo hiểm xã hội là một trong những thủ tục cần thiết, đóng vai trò quan trọng đối với người lao động. Thế nhưng, hầu hết người lao động đều không biết cách kiểm tra, theo dõi quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình.

Vì thế, trong bài viết này, nganhangviet.org sẽ hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội cũng như cách tra cứu mã số hộ gia đình để các bạn tham khảo.

Tìm hiểu đôi nét về mã bảo hiểm xã hội, mã hộ gia đình

Mã bảo hiểm xã hội ( BHXH) là một dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số. Trong đó, 02 số đầu tiên chính là mã tỉnh, 08 số còn lại là số tự nhiên. Tương ứng với số của sổ BHXH và 10 số cuối của thẻ BHYT.

Tìm hiểu đôi nét về mã bảo hiểm xã hội, mã hộ gia đình
Tìm hiểu đôi nét về mã bảo hiểm xã hội, mã hộ gia đình

Mã hộ gia đình là mã số mà cơ quan bảo hiểm cấp cho mỗi hộ gia đình, không phải số sổ hộ khẩu. Theo đó, mã số hộ gia đình chính là mã số được cơ quan bảo hiểm cấp cho mỗi gia đình khi tham gia BHXH. Nếu bạn muốn điều chỉnh thông tin BHXH thì bắt buộc phải có mã số hộ gia đình.

Như vậy, mã BHXH và mã hộ gia đình là 2 số khác nhau. Mã hộ gia đình sẽ gắn với mã số BHXH, còn sổ hộ khẩu sẽ gắn với thông tin ke khai nhân khẩu. Bên cạnh đó, mã hộ gia đình và mã BHXH được cơ quan BHXH dùng để quản lý các đối tượng tham gia bảo hiểm.

Mã BHXH, mã hộ gia đình dùng để làm gì?

Tác dụng của mã BHXH

 • Mã bảo hiểm xã hội dùng để hưởng các chế độ BHXH, Bảo hiểm Y tế ( BHYT).
 • Các cơ sở khám chữa bệnh có thể tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống để biết thẻ còn giá trị sử dụng không.
 • Đối với đơn vị sử dụng lao động, thông qua mã BHXH có thể giảm tải được thời gian kê khai, cập nhật thông tin BHYT của từng người, giúp quá trình giải quyết chế độ diễn ra nhanh chóng.
 • Đối với cơ quan BHXH, thông qua mã BHXH giúp quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng cá nhân. Kiểm soát được việc có hay không đóng BHXH, BHYT của cơ quan, đơn vị sử dụng lao động.
 • Dễ dàng cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT tại các cơ quan BHXH trên toàn quốc

Tác dụng của mã hộ gia đình

 • Được sử dụng trong trường hợp bạn muốn điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội.
 • Mã số hộ gia đình cần thiết khi các thành viên trong gia đình muốn tham gian, điều chỉnh BHXH.

Hướng dẫn cách tra cứu mã BHXH, mã số hộ gia đình mới nhất

Mới đây, BHXH Việt Nam đã có những thay đổi về cách tra cứu mã số BHXH, mã số hộ gia đình. Theo đó, người tra cứu phải nhập mã OTP được gửi về tin nhắn điện thoại. Cụ thể, cách tra cứu mã hộ gia đình, BHXH mới nhất năm 2023 như sau:

Bước 1: Các bạn truy cập vào vào địa chỉ tại đây 

Bước 2: Nhập đầy đủ và chính xác các thông tin để truy vấn dữ liệu bao gồm:

 • Tỉnh/TP ( Ghi theo nơi đăng ký thường trú).
 • Họ tên ( Không dấu hoặc có dấu).
 • Nhập mã xác thực.
 • Nhập 1 trong các thông tin sau: Ngày sinh/số CMND/mã số BHXH.
 • Nhập số điện thoại để nhận mã OTP.

Bước 3: Sau khi nhập xong đầy đủ các thông tin, các bạn hãy click vào để lấy mã OTP. Trường hợp số điện thoại hợp lệ, mã OTP sẽ được gửi về tín nhắn điện thoại. 

Hướng dẫn cách tra cứu mã BHXH, mã số hộ gia đình mới nhất
Hướng dẫn cách tra cứu mã BHXH, mã số hộ gia đình mới nhất

Bước 4: Nhập mã OTP và gõ lại mã kiểm tra. Ngay sau đó, mọi thông tin liên quan đến bạn bao gồm mã số BHXH, Họ tên, giới tính, ngày sinh, mã số hộ gia đình.

Cách tra cứu mã số BHXH trên EFY-eBHXH

Ngoài cách tra cứu mã số BHXH, mã số hộ gia đình trên, phần mềm EFY-eBHXH cũng hỗ trợ tra cứu thông tin nay. Để thực hiện tra mã số bảo hiểm xã hội cũng như mã số hộ gia định, các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm EFY-eBHXH, chọn menu Kê khai. 

Bước 2: Nhấn chọn thủ tục cần khai báo, rồi nhấn vào Lập tờ khai.

Bước 3: Nhập các thông tin bắt buộc bao gồm: Họ tên người tham gia, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ…Sau khi nhập xong thông tin, nhấn Kiểm tra mã số BHXH.

Bước 4: EFY-eBHXH sẽ tự động tìm kiếm mã BHXH theo thông tin cá nhân. Trường hợp thông tin mã số BHXH bị nhập sai, phần mềm sẽ tự động cảnh báo.

Làm thế nào để tra cứu thông tin bảo hiểm y tế?

Để tra cứu thông tin liên quan đến BHYT, các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Truy cập vào trang tra cứu trực tuyến của BHXH Việt Nam tại đây 

Bước 2: Nhấn chọn Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT.

Bước 3: Nhập chính xác các thông tin bao gồm: Mã thẻ BHYT, Ngày tháng năm sinh, Họ tên, tích chọn Tôi không phải người máy. Sau đó, nhấn chọn Tra cứu.

Bước 4: Kết quả trả về thông tin người tham gia BHYT.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng tra cứu mã số hộ gia đình, mã số BHXH khi cần. Thông qua việc tra cứu này, người lao động có thể nắm rõ được quá trình tham gia BHXH của mình để hưởng quyền lợi theo quy định. 

TÌM HIỂU THÊM:

3.5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng