Vay tiền đứng là gì? Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng?

Vay tiền đứng được khá nhiều khách hàng sử dụng bởi thời gian giải ngân rất ngắn. Tuy nhiên tiện lợi là thế nhưng hình thức vay này có khá nhiều rủi ro cho khách hàng vì tiềm ẩn nhiều mối nguy hại lừa đảo.

Thực ra hình thức vay tiền đứng là biến thể của hình thức vay tín chấp cá nhân được triển khai bởi các tổ chức, công ty tài chính tự phát đưa ra. Khách hàng có thể vay tiền đứng theo hình thức tín chấp hoặc thế chấp đều có thể được. Thậm chí một số đơn vị tài chính còn chấp nhận cả những hồ sơ vay xấu bị từ chối từ các công ty, ngân hàng cho vay.

Vậy hình thức vay tiền đứng là gì? Điều kiện, thủ tục, lãi suất như thế nào? Tất cả được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng được hiểu đơn giản là hình thức vay mà khách hàng chỉ cần trả tiền lại hàng tháng theo thỏa thuận mà không cần trả gốc luôn. Tại thời hạn cuối cùng của kỳ khách hàng sẽ phải đóng lãi cuối kỳ công thêm số tiền gốc vay. Vay tiền đứng khách hàng có thể lựa chọn vay theo tài sản thế chấp hoặc vay theo tín chấp cá nhân.

Vay tiền đứng đơn giản là vay tín chấp cá nhân
Vay tiền đứng đơn giản là vay tín chấp cá nhân

Hình thức vay tín chấp đứng rất giống với hình thức vay trả góp vì thế có khá nhiều khách hàng hiểu nhầm về hình thức vay này. Tuy nhiên 2 hình thức vay này không hẳn giống nhau cụ thể là:

 • Vay trả góp là trả cả lãi và gốc cùng lúc theo từng tháng hoặc quý. Bạn có thể kết thúc hợp đồng bất cứ lúc nào nếu có điều kiện trả hết nợ.
 • Vay tiền đứng là trả lãi trước, tiền gốc giữ nguyên đến hạn mới trả. Lúc này bạn sẽ trả cả gốc lẫn lãi lần cuối. Bên cho vay chỉ kết thúc hợp đồng khi đã đến hạn trả nợ như thỏa thuận ban đầu.

Các hình thức vay tiền đứng

Hiện nay có nhiều hình thức vay tiền đứng, phổ biến như:

 • Vay tiền nhanh trong ngày: Đây là 1 hình thức vay tín chấp không cần thế chấp tài sản. Giải ngân trong vòng 30 phút. Đây là hình thức vay trong ngày nên lãi suất khá cao.
 • Vay tiền đứng trong tuần: Đây là hình thức vay trong một tuần có thể vay theo hình thức thế chấp hoặc tín chấp đều được. Trả lãi hàng ngày và hạn cuối khách hàng sẽ phải đóng cả lãi và gốc.
 • Mượn tiền đứng trong tháng: Vay trong 30 ngày khách hàng cũng có thể lựa chọn vay theo hình thức thế chấp hoặc tín chấp đều được. Trả lãi theo tuần và ngày cuối cùng của tuần cuối cùng của tháng khách hàng sẽ phải đóng cả lãi và gốc.
 • Vay tiền có thế chấp tài sản: Hình thức vay thế chấp này khách hàng sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn so với hình thức vay tín chấp.
 • Mượn tiền đứng không cần thế chấp tài sản: Cách vay vốn tương tự như vay tiền trong tuần, trong tháng nhưng thời gian thời gian có thể dài hơn.

Hầu như khách hàng đều lựa chọn vay tiền đứng trong ngày, tuần, tháng theo hình thức tín chấp còn chỉ vay tiền đứng thế chấp tài sản là vay thế chấp. Vì vậy trước khi vay khách hàng cần tìm hiểu kỹ, bởi loại hình vay vốn nào có thủ tục càng đơn giản độ rủi ro càng cao.

Ngoài hình thức vay tiền đứng, khi cần vay tiền gấp trong thời gian ngắn bạn có thể tham khảo và xem xét về vay tiền nóng để được hỗ trợ tài chính khi cần.

Ưu – Nhược điểm khi vay tiền đứng

Bất cứ hình thức vay vốn nào cũng có những điểm tốt và những mặt tồn tại. Với vay tiền đứng cũng vậy, hãy cùng theo dõi các ưu điểm và nhược điểm để từ đó có được cho mình quyết định đúng đắn:

Ưu điểm:

 • Bảo mật thông tin.
 • Hạn mức cao: tùy theo hình thức bạn lựa chọn mà có các mức từ 10 đến 50 triệu VND, 50 đến 300 triệu VND, thậm chí lên tới 2 tỷ đồng.
 • Điều kiện, thủ tục đơn giản.
 • Một số đơn vị chấp nhận cho vay cả khi khách hàng đang nợ xấu.
 • Điều kiện vay dễ dàng, thủ tục đơn giản
 • Thanh toán linh động, giải quyết kịp thời những khó khăn đang cần giải quyết.

Nhược điểm:

 • Lãi suất cao hơn so với các hình thức vay khác. Hình thức này chỉ phù hợp khi khách hàng cần vay tiền gấp với thủ tục và điều kiện đơn giản.
 • Rủi ro cao khi gặp phải tín dụng đen núp dưới bóng các đơn vị cho vay tiền đứng. Khi gần đến thời gian trả nợ hay chậm trễ sẽ gây áp lực cho khách hàng.
 • Có nguy cơ bị chiếm đoạt tài sản thế chấp: Khi khách hàng chịu mức lãi suất cao không còn khả năng trả nợ sẽ bị tịch thu luôn tài sản thế chấp.
 • Vay tiền đứng thường không cho bạn trả nợ gốc trước hạn, nếu cho trả thì phí tất toán cũng rất cao.

Cách tính lãi suất vay tiền đứng

Hình thức vay nhanh ngắn hạn nên hình thức vay đứng tính lãi theo ngày, tuần, tháng tùy theo gói vay mà khách hàng sử dụng. Hình thức vay này không được đơn vị cho vay đưa ra con số cụ thể về lãi suất. Mà khi khách hàng lựa chọn hình thức vay và hạn mức đơn vị cho vay sẽ đưa ra chính xác lãi suất.

Vay theo ngày thì tính theo từng ngày đó, vay theo tuần thì tính theo số ngày trong tuần đó, vay theo tháng thì tính theo ngày hoặc tuần. Để tính lãi thì mọi người thực hiện theo công thức:

Lãi suất= Số tiền vay x % lãi suất

Ví dụ: Vay 10 triệu VND trong 1 tuần và lãi suất tính theo ngày là 1%/ngày

=> Số tiền lãi trả mỗi ngày là 10.000.000 x 1% = 100.000 VNĐ/ngày.

Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng

Vay tiền đứng không phải là vay ngân hàng nên điều kiện và thủ tục vay khá đơn giản phụ thuộc vào bên cho vay yêu cầu.

Điều kiện:

 • Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên  ( các đơn vị đó không cho vay nếu dưới 18 tuổi)
 • Có giấy tờ cá nhân: CMND/CCCD bằng lái xe và SHK

Thủ tục:

 • Giấy tờ cá nhân: CMND/ CCCD, sổ hộ khẩu/ bằng lái xe
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Bảng lương/ hợp đồng lao động
 • Giấy tờ tài sản thế chấp ( nếu có)
 • Các giấy tờ có giá trị khác ( nếu có)

Có nên vay tiền đứng hay không?

Với những thông tin về điều kiện và thủ tục vay khá đơn giản phía trên có thể đánh giá đây là một hình thức vay rất đơn giản và dễ dàng. Chấp nhận cả nợ xấu tại các ngân hàng hoặc các đơn vị vay chính thống thậm trí khách hàng chưa đủ 18 tuổi vẫn được hỗ trợ vay. Nhưng càng dễ dàng thì sẽ có nhiều rủi ro và có thể khẳng định rằng, hình thức cho vay này không an toàn. Vì sao lại như vậy?

Nhiều khả năng các tổ chức cho vay tiền đứng là tư nhân với mức lãi suất cao, và nếu không có khả năng trả nợ, bạn sẽ bị chiếm đoạt tài sản thế chấp.

Lãi suất cho vay đứng rất cao, và thường thì bạn sẽ không được tất toán hồ sơ trước hạn. Nếu có thể thì số tiền phí tất toán cũng không hề nhỏ.

Trong trường hợp bạn chậm trễ trả nợ, một số tổ chức tín dụng đen còn sử dụng nhiều biện pháp đòi nợ gây áp lực tâm lý, ảnh hưởng đến tinh thần và công việc của bạn.

Nên vay tiền đứng ở đâu uy tín

Hình thức vay tiền đứng thì rất khó để tìm được nơi uy tín, bởi bạn không thể biết được đơn vị đó như thế nào chỉ khi vay rồi mới biết nhưng để có thể tìm thấy những nơi vay uy tín  mọi người có thể chọn vay của những người quen, bạn đã biết họ từ trước hoặc chọn những nơi vay được người thân hay bạn bè giới thiệu vì họ đã từng vay ở đó.

Không nên chọn vay theo những lời quảng cáo, mời gọi của các tờ rơi quảng cáo ở các bảng thông, báo, bờ tường…đặc biệt đừng nghe theo lời giới thiệu của những người xa lạ để đi vay. Bởi trong số ít cho vay tiền đứng uy tín hiện nay thì đa số đều là mối nguy hiểm rình rập.

So với việc vay tiền đứng nhiều rủi ro thì bạn có thể chọn một giải pháp khác thay thế để vay tiền là đến những công ty tài chính. Hiện có nhiều công ty lớn như Fe Credit hay Easy Credit, M Credit, Home Credit triển khai nhiều gói vay tiêu dùng cho nhiều đối tượng khách hàng.

Qua những chia sẻ trên đây về vay tiền đứng là gì, cách tính lãi suất vay cũng như có nên vay hay không hy vọng mọi người đã nắm rõ về hình thức vay này. Việc vay tiền đứng tuy nhanh gọn lẹ những cái giá phải trả khá là đắt nếu như 1 lần sa vào lưới của bên tín dụng đen.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng