Apple Pay là gì? Cách sử dụng và các ngân hàng hỗ trợ?

Apple Pay là một dịch vụ thanh toán của Apple mang đến sự thuận tiện cho người dùng trong việc mua hàng. Để có thêm thông tin về Apple Pay, hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Sống trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay, các dịch vụ thanh toán thay cho tiền mặt đã trở nên phổ biến. Trong đó, Apple Pay là dịch vụ thanh toán không dây đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Với ứng dụng này, người dùng có thể thanh toán một cách nhanh chóng, dễ dàng qua iPhone, các thiết bị khác của Apple mà không cần mang thẻ ngân hàng.

Vậy, Apple Pay là gì? Cách sử dụng như thế nào? Những ngân hàng nào hỗ trợ thanh toán bằng hình thức này? Để có thể giải đáp được những thắc mắc trên, các bạn hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Apple Pay là gì?

Apple Pay được biết đến là một dịch vụ thanh toán không dây và ví điện tử được Apple chính thức đi vào vào hoạt động từ ngày 20/10/2014. Thông qua phương thức này, người dùng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch thanh toán bằng App Pay mà không cần thẻ.

Apple Pay là gì?

Nhờ vào công nghệ NFC, thông tin thẻ ngân hàng và thông tin cá nhân nhân khách hàng sẽ được bảo mật an toàn, hạn chế bị rò rỉ. Với cam kết chất lượng dịch vụ tốt, mức độ an toàn cao, Apple Pay đã được dự đoán vào năm 2025 sẽ chiếm hơn 10% tổng số lượng giao dịch tiền mặt toàn cầu.

Cách thức hoạt động của Apple Pay

Khi người dùng mua hàng trực tiếp tại cửa hàng có hỗ trợ Apple Pay, màn hình iPhone sẽ tự động sáng lên, đồng thời mở ứng dụng Wallet (Ví). Để sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ Apple Pay để thanh toán, khách hàng chỉ cần chạm vào để xác nhận bằng Touch ID (vân tay) hoặc mã PIN.

Còn đối với trường hợp mua hàng trực tuyến khi thanh toán qua phương thức này. Các thông tin của người mua như họ tên, địa chỉ vận chuyển, phương thức thanh toán đã được lưu trước đó. Để tiến hành giao dịch, người dùng chỉ cần xác nhận qua Touch ID.

Tất cả các thao tác thanh toán nêu trên đều được thực hiện qua công nghệ kết nối không dây NFC bảo mật đầu – cuối. Do đó, khách hàng có thể an tâm, bất kỳ ai cũng không thể lấy được thông tin cá nhân hay số thẻ của bạn.

Các thiết bị tương thích với Apple Pay

Dưới đây là một số thiết bị được hỗ trợ sử dụng Apple Pay trong hệ sinh thái Apple mà các bạn có thể tham khảo.

Mẫu iPhone tương thích Apple Pay:

 • Các mẫu iPhone có Face ID và Touch ID, ngoại trừ iPhone 5s.
 • Các mẫu iPad tương thích Apple Pay:
 • Các mẫu iPad Pro, iPad Air, iPad và iPad mini có Touch ID hoặc Face ID.

Các mẫu Apple Watch tương thích Apple Pay

 • Apple Watch Series 4 trở lên.

Các mẫu máy Mac tương thích Apple Pay:

 • Các mẫu máy Mac có Touch ID.
 • Các mẫu máy Mac được giới thiệu vào năm 2012 trở đi với iPhone hoặc Apple Watch hỗ trợ Apple Pay.
 • Máy Mac có Apple silicon được ghép nối với Magic Keyboard có Touch ID.

Cách thiết lập và sử dụng Apple Pay trên các thiết bị Apple

Đối với từng thiết bị Apple, việc thiết lập và sử dụng Apple Pay lại khác nhau. Do đó, để biết cách thiết lập Apple Pay trên từng thiết bị của Apple, các bạn hãy tham khảo thông tin sau:

Cách thiết lập và sử dụng Apple Pay trên các thiết bị Apple

Điều kiện cần đáp ứng

Để sử dụng ứng dụng thanh toán của Apple, người dùng cần đáp ứng được các tiêu chí sau: 

 • Phải sử dụng thiết bị của Apple với hệ điều hành mới nhất trên máy. 
 • Vùng hoặc quốc gia đã được chuyển sang vị trí được hỗ trợ Apple Pay. 
 • Bắt buộc phải có Apple ID và đã đăng nhập iCloud trên thiết bị.
 • Sử dụng thẻ ngân hàng được Apple Pay hỗ trợ. 

Thiết lập Apple Pay trên điện thoại iPhone

Bước 1: Truy cập vào Ví, nhấn vào ví trên điện thoại, tiếp tục bấm vào dấu + ở bên phải của màn hình. 

Bước 2: Nhấn vào mục Tiếp theo, sau đó có thể quét thẻ bằng cách đặt thẻ vào khung Thêm thẻ để thêm thẻ và cho phép sử dụng máy ảnh. Ngoài ra, bạn có thể bấm vào Enter Card Details Manually rồi nhập thông tin thẻ thủ công. 

Bước 3: Đơn vị phát hành thẻ sẽ xác nhận thông tin, xem xét có thể xem thẻ của khách hàng vào Apple Pay không. Khách hàng cần điền thông tin theo yêu cầu để xác nhận thẻ.  

Bước 4: Ngay sau hoàn tất bước xác nhận thẻ, khách hàng nhấn Next để bắt đầu sử dụng. 

Thiết lập Apple Pay trên iPad

Bước 1: Truy cập vào mục Cài đặt trên thiết bị iPad, sau đó nhấn vào mục Wallet & Apple Pay. 

Bước 2: Nhấn Tiếp theo, tiếp tục cài đặt thêm Thẻ và cho phép thiết bị sử dụng máy ảnh để chụp thẻ hoặc chọn mục Nhập thông tin chi tiết của thẻ thủ công.

Bước 3: Sau đó đơn vị phát hành thẻ sẽ phải tiến hành xác nhận lại thông tin thẻ. Người dùng cần hoàn thành thông tin xác nhận rồi bấm Tiếp theo để hoàn tất.

Thiết lập Apple Pay trên Apple Watch

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Watch trên điện thoại iPhone kết nối, tiếp tục chọn mục My Watch.

Bước 2: Nhấn chọn thêm thẻ tín dụng hoặc ghi nợ rồi hoàn thành xác nhận thông tin ngân hàng. Trường hợp có sẵn thẻ ở trong Ví thì có thể vào thẻ để chọn. 

Bước 3: Xác nhận nhận thông tin thẻ rồi chọn Next là xong. 

Thiết lập Apple Pay trên MacBook

Bước 1: Mở mục tùy chỉnh hệ thống trên thiết bị Mac hoặc MacBook của mình rồi nhấn vào mục Ví & Apple Pay. 

Bước 2: Nhấn vào mục thêm thẻ, sau đó nhập nhập đầy đủ, chính xác các thông tin thẻ. 

Bước 3: Đơn vị phát hành thẻ sẽ tiến hành xác nhận lại thẻ, người dùng cần nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu, sau đó nhấn Tiếp theo là hoàn thành. 

Thiết lập trên MacBook có Touch Bar

Bước 1: Mở mục Cài đặt trên điện thoại iPhone sau đó chọn vào mục Ví. 

Bước 2: Chọn mục cho phép tiến hành thanh toán trên Mac, khi nó chuyển sang màu xanh thì khách hàng có thể thanh toán trực tiếp trên Mac và MacBook. 

Các ngân hàng hỗ trợ Apple Pay tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Apple Pay chính thức được sử dụng từ ngày 08/08/2023. Apple đã công bố hơn 20 đơn vị đầu tiên áp dụng công nghệ thanh toán hiện đại và tiện lợi này. 

Hiện nay, Apple Pay đã hợp tác cùng một số ngân hàng uy tín có thể kể đến như MB Bank, Techcombank, ACB, Vietcombank, VPBank và Sacombank. Khách hàng dễ dàng thanh toán qua ứng dụng Apple Pay khi liên kết với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ tại các ngân hàng này.

Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng Apple Pay tại các điểm bán hàng: Điện máy XANH, Thế Giới Di Động, TopZone, Adidas, Annam Gourmet,… Cũng như các ứng dụng và trang web: BAEMIN, Be, Mytour và Shopee.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Apple Pay mà khách hàng có thể tham khảo. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng này. Với nhiều ưu điểm vượt trội, Apple Pay hứa hẹn sẽ là một trong những dịch vụ thanh toán được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.  

2.7/5 - (3 bình chọn)
Bài trướcThẻ đen là gì? Nên làm thẻ tín dụng đen ngân hàng nào?
Bài tiếp theoCách khắc phục sự cố lỗi Apple Pay không hoạt động