Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không?

Khi vay tiền tại ngân hàng/công ty tài chính, khách hàng sẽ phải đóng một khoản phí bảo hiểm khoản vay. Vậy, phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!


Hiện nay, có nhiều tổ chức tín dụng cung cấp các gói bảo hiểm khoản vay nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm bảo hiểm khoản vay thường được tư vấn, khuyến khích mua kèm khi khách hàng vay vốn tại các ngân hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khoản phí bảo hiểm khoản vay.

Vì thế, để biết bảo hiểm khoản vay là gì, phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không? Các bạn hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo hiểm cho khoản vay tín dụng của khách hàng tại ngân hàng/công ty tài chính. Mục đích của việc mua bảo hiểm khoản vay là bảo vệ cho khoản vay trong trường hợp người vay bị tai nạn hoặc gặp sự cố không trả được nợ.

Bảo hiểm khoản vay là gì?
Bảo hiểm khoản vay là gì?

Lúc này, bên bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả toàn bộ số nợ của khách hàng cho bên đơn vị cho vay. Như vậy, có thể thấy rằng bảo hiểm khoản vay mang đến lợi ích cho người đi vay cũng như bên cho vay. Điều này giúp đảm bảo việc trả nợ theo quy định, không làm bên nào tổn thất cả.

Bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo hiểm tín dụng không bắt buộc. Do đó, khách hàng có quyền mua hoặc không mua mà vẫn không ảnh hưởng tới khoản vay. Đây là thỏa thuận giữa  bên vay và bên cho vay trong quá trình vay vốn.

Theo như quy định chung của bảo hiểm khoản vay, khách hàng sẽ được bồi thường 1 phần hoặc toàn bộ trong phạm vi xảy ra. Còn đối với bên tổ chức tín dụng cho vay, họ sẽ phần nào yên tâm không lo về vấn đề nợ xấu hay nợ quá hạn.

Cần hiểu đúng về bảo hiểm khoản vay

Khi nhắc đến bảo hiểm khoản vay, hầu hết mọi người đều chưa thực sự hiểu rõ và có phần nhẫm lẫn. Vì thế, khách hàng cần hiểu đúng về sản phẩm này qua thông tin sau:

  • Bảo hiểm khoản vay thế chấp: Với khoản vay có tài sản đảm bảo, khách hàng dùng tài sản là ô tô, bất động sản…để đảm bảo. Trường hợp người vay không đủ khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ dùng tài sản này để giải quyết nợ. Lúc này, bảo hiểm khoản vay chính là tài sản mà khách hàng thế chấp.
  • Bảo hiểm khoản vay tín chấp: Khoản vay dựa trên uy tín cá nhân nên bảo hiểm khoản vay chính là bảo vệ tính mạng, rủi ro cho người vay. Ngân hàng yêu cầu mua bảo hiểm khoản vay để phòng ngừa tai nạn, bảo vệ tính mạng của người vay.

Có nên mua bảo hiểm khoản vay không?

Bảo hiểm khoản vay mang đến lợi ích cho cả người vay và bên cho vay. Vì thế, khách hàng có thể cân nhắc lợi ích sau để đưa ra quyết định đúng đắn.

Đối với bên mua bảo hiểm – người vay

Trường hợp người vay gặp rủi ro, tai nạn ảnh hưởng tới tính mạng, người thân trong gia định sẽ không phải lo về khoản nợ. Bên bảo hiểm sẽ đứng ra thanh toán 1 phần hoặc toàn bộ số nợ đó theo thỏa thuận trước đó.

Đối với bên cho vay – tổ chức tín dụng 

Ngân hàng/công ty tài chính sẽ không phải lo lắng về rủi ro, giảm nợ quá hạn, nợ quá hạn. Ngoài ra, khi có bảo hiểm tín dụng, hồ sơ của người vay sẽ dễ dàng được duyệt hơn.

Phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không?

Không ít người băn khoăn, trường hợp người vay không gặp rủi ro tai nạn, phí bảo hiểm có được trả lại hay không. Theo đó, nếu gặp sự cố, tai nạn, người hưởng lợi bảo hiểm đầu tiên sẽ là bên tổ chức tín dụng cho vay.

Do đó, tiền sẽ được trả lại trong trường hợp dư nợ khoản vay của người được bảo hiểm hiểm nhỏ hơn số tiền bảo hiểm chi trả. Sau khi chi trả cho ngân hàng thụ hưởng, còn bao nhiêu thì sẽ chi trả cho người được bảo hiểm.

Trong thời gian hợp đồng bảo hiểm, bên mua hoặc bên bán yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải có văn bản.

  • Nếu bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán sẽ phải hoàn trả 70% phí bảo hiểm của thời gian còn lại
  • Nếu bên bán bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán bảo hiểm sẽ hoàn 100% phí bảo hiểm của thời gian còn lại.
  • Hợp đồng bảo hiểm sẽ tự động chấm dứt nếu sự kiện bảo hiểm diễn ra quá số tuổi quy định. Bên bán bảo hiểm không có nghĩa vụ hoàn lại phí bảo hiểm cho bên mua.

Cách tính phí bảo hiểm khoản vay

Phí bảo hiểm khoản vay sẽ được 2 bên thỏa thuận với nhau. Theo đó, tùy vào từng khoản vay tín chấp, mà mức phí bảo hiểm sẽ được quy định khác nhau. Thông thường sẽ từ 5 đến 6%/khoản vay. Về cách tính bảo hiểm khoản vay sẽ áp dụng như sau:

Cách tính phí bảo hiểm khoản vay
Cách tính phí bảo hiểm khoản vay

Ví dụ: Khách hàng vay 50 triệu đồng tại ngân hàng VPBank, phí khoản vay là 5%. Như vậy, số tiền bảo hiểm phải đóng là 5%x 50.000.000 = 2.500.000 VNĐ.

Điều kiện mua bảo hiểm khoản vay

Để mua bảo hiểm khoản vay, khách hàng cần đáp ứng một số điều kiện sau đây:

  • Độ tuổi từ 18 – dưới 66 tuổi( hoặc dưới 70 tuổi) tùy vào đơn vị cho vay cũng như công ty bảo hiểm liên kết.
  • Cá nhân đang có khoản vay tại ngân hàng hoặc công ty tài chính.
  • Tại thời điểm mua bảo hiểm khoản vay, không có các bệnh tật hay nguy cơ nào về sức khỏe hay tính mạng.
  • Cá nhân mua bảo hiểm khoản vay phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Nên mua bảo hiểm khoản vay ở đâu uy tín?

Việc mua bảo hiểm khoản vay ở đâu sẽ không do người vay quyết định mà sẽ tùy thuộc vào bên tổ chức tín dụng. Khi có khoản vay tại ngân hàng/công ty tài chính, khách hàng sẽ được tư vấn thông tin về bảo hiểm khoản vay.

Một số đơn vị hiện đang cung cấp sản phẩm bảo hiểm khoản vay khách hàng có thể tham khảo như: VPBank, Fe Credit, Agribank, Home Credit, Mc Credit, BIDV.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại hay không của nhiều khách hàng. Hy vọng đó sẽ là chia sẻ hữu ích đối với khách hàng đang quan tâm tới sản phẩm này để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng