Bảo hiểm nhân thọ là gì? Lý do vì sao bạn nên mua BHNT?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách để bảo vệ bạn và người thân trong gia đình. Vậy, bảo hiểm nhân thọ là gì? Vì sao bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ ngay hôm nay?

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vất vả làm việc để tiết kiệm, tạo dựng tài sản. Thế nhưng, bất chợt rủi ro xảy đến, số tiền bạn tiết kiệm được sẽ có nguy cơ tan biến chi trong một thời gian ngắn. Lúc này, bảo hiểm nhân thọ chính là người bạn đồng hành giúp san sẻ gánh nặng về tài chính. Đồng thời, bảo hiểm nhân thọ còn là giải pháp bảo vệ tài chính hữu hiệu trước mọi biến cố trong cuộc sống.

Nếu bạn chưa hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì, vì sao nên mua bảo hiểm nhân thọ thì hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết sau.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (viết tắt BHNT) là hợp đồng pháp lý được ký kết bởi Công ty bảo hiểm và chủ hợp đồng bảo hiểm. Nội dung của hợp đồng bảo hiểm bao gồm những thỏa thuận, cam kết và trách nhiệm của 2 bên. 

Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Ngoài ra, trong hợp đồng còn có một số mục hạn chế trách nhiệm nếu xảy ra sự kiện liên quan tới tự sát, lừa đảo, chiến tranh…

Theo điều khoản hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ cam kết bồi thường cho người thụ hưởng một khoản tiền qua đời (chết). Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng hợp đồng, việc thanh toán lợi ích còn được thực hiện khi gặp vấn đề về bệnh nan ý, bệnh hiểm nghèo… 

Phí bảo hiểm sẽ được trả theo định kỳ hoặc thanh toán một lần. Một số chi phí phát sinh khác như: hậu sự, tang lễ, ma chay,… cũng có thể được bao gồm trong các lợi ích người thụ hưởng.

Thông thường, trong bảo hiểm nhân thọ có 4 yếu tố chính đó là: Công ty bảo hiểm, chủ hợp đồng bảo hiểm, người được bảo hiểm, người thụ hưởng.

Trong đó, 3 yếu tố chủ hợp đồng, người được bảo hiểm và người thụ hưởng có thể là một người. Đặc biệt, một hợp đồng bảo hiểm có thể nhiều hơn một người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng. 

Các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

Dưới đây là 3 loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến nhất hiện nay, các bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn.

Bảo hiểm có kỳ hạn (Term Life)

Số tiền người mua bảo hiểm phải trả cho công ty và thời hạn bảo hiểm là cố định. Bên cạnh đó, hợp đồng bảo hiểm Term Life chỉ trả tiền tử (Death Benefit) trong trường hợp người được bảo hiểm qua đời và thời hạn hợp đồng còn hiệu lực.

Bảo hiểm trọn đời (Whole Life)

Người mua bảo hiểm phải đóng phí và thời hạn đóng phí cố định trong thời gian tham gia bảo hiểm. Loại bảo hiểm này chi trả cho người tham gia đến 100 tuổi. Tuy nhiên, nếu người được bảo hiểm sống hơn 100 tuổi thì vẫn được trả tiền tử khi qua đời.

Bảo hiểm trọn đời có trương mục tiết kiệm (Universal Life)

Người mua bảo hiểm được trả phí linh hoạt, thời gian chi trả cũng linh hoạt. Song, người mua cần đảm bảo vẫn tuân thủ theo những quy định của chính phủ. Hiệu lực của loại bảo hiểm này là vô thời gian, có giá trị tiền mặt, bạn có thể thanh lý hợp đồng trước hạn nếu muốn. 

Lý do vì sao bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ…tỷ lệ người mua bảo hiểm nhân thọ chiếm 90% tổng dân số cả nước. Trong khi đó, tại Việt Nam rất nhiều người còn thờ ơ và băn khoăn vì sao cần phải mua bảo hiểm. Dưới đây là những lý do bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Lợi và lời cả đôi đường

Nếu người mua bảo hiểm nhân thọ đều đặn tích lũy đủ số tiền cần thiết, không gặp bất cứ rủi ro nào thì sẽ nhận được khoản chi trả sau khi đáo hạn. Toàn bộ số tiền bạn đã đóng góp sẽ được trả về, bên cạnh đó bạn còn nhận thêm bảo tức và lãi chia tích lũy.

Rõ ràng, “lợi” là khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người mua sẽ được bảo vệ trong suốt thời hạn hợp đồng. Nhận lại toàn bộ số tiền đã trong sau khi đáo hạn. Còn “lời” chính là việc bạn nhận thêm tiền lãi khi tham gia bảo sản phẩm bảo hiểm có liên kết đầu tư.

Không lo đồng tiền bị trượt giá

Dù bạn giữ tiền mặt, mua đất, mua vàng hay gửi ngân hàng thì vẫn có nguy cơ đồng tiền bị trượt giá do tỷ lệ lạm phát tăng qua từng năm. Trong khi đó, mua bảo hiểm nhân thọ bạn sẽ không lo bị trượt giá. Giả sử, bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ trong 20 năm, mỗi năm 12 triệu. 

Trường hợp đồng tiền bị trượt giá thì cũng chỉ xảy ra với số tiền đã đóng, còn phần chưa sẽ không ảnh hưởng. Thêm vào đó, các công ty bảo hiểm còn chia lãi cho người mua để bù đắp một phần lạm phát. Vì thế, đúng quá để ý tới việc trượt giá đồng tiền, hãy nhìn vào lợi ích mà BHNT mang lại.

Tích lũy cho tương lai

Tham gia vào BHNT chính là cách để tạo nên tính kỷ luật và tiết kiệm hiệu quả. Bạn sẽ có động lực để tiết kiệm, ý thức trong việc chi tiêu hàng ngày. Đến khi đáo hạn hợp đồng, bạn có thể sử dụng số tiền này để đi du lịch, chăm sóc sức khỏe hoặc phụng dưỡng cha mẹ.

Tích lũy cho tương lai
Tích lũy cho tương lai

Đặc biệt, nếu bạn là trụ cột của gia đình thì càng phải chuẩn bị kỹ càng về tài chính để làm điểm tựa cho người thân. Chỉ cần bỏ ra 10 đến 15% thu nhập hàng tháng, bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ để nhận được giá trị lớn hơn.

Đảm bảo cuộc sống hưu trí an nhàn

Tham gia BHNT chính là cách giúp bạn có cuộc sống hưu trí an nhàn, độc lập về tài chính khi về già. Nếu bạn không tích lũy ngay từ lúc còn trẻ thì khi về giá tuổi cao sức yếu, không tạo ra thu nhập bạn lấy gì để sống. Liệu số tiền lương hưu của bạn có đủ để bạn sống an nhàn khi về già không?

Trong khi đó, việc kế hoạch gia tăng cho quỹ hưu trí từ khi còn trẻ sẽ giúp bạn có cuộc sống ung dung, an nhàn khi về già. Đặc biệt là tuổi càng già sức khỏe càng yếu đi, BHNT chính là cách bảo vệ tối ưu cho bạn và gia đình.

Bảo hiểm cho công việc đầu tư, kinh doanh

Ở nhiều nước trên thế giới, các tỷ phú thường mua BHNT với số tiền lớn lên tới hàng trăm triệu đô la.Vì họ hiểu rằng, nếu chẳng may gặp rủi ro thương tật, nằm viện…thì sẽ mất thu nhập, giảm hoặc phá sản. Lúc này, số tiền được đền bù từ BHNT sẽ giúp chi trả các khoản nợ và đảm bảo cuộc sống cho gia đình.

Thể hiện tình yêu thương với người thân

Sẽ chẳng ai chắc chắn mình sẽ bệnh cạnh người thân của mình mãi mãi. Và cũng có ai cam kết đủ khả năng chăm lo cho người thân dù xảy ra bất cứ chuyện gì. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn có thể giúp bạn thể hiện sự yêu thương, che chở cho người thân.

Nếu không may người trụ cột trong gia đình gặp rủi ro, BHNT sẽ là giải pháp tài chính hữu hiệu đảm bảo chất lượng cuộc sống. Vì thế, BHNT nhanh chóng trở thành món quà yêu thương mà bạn có thể gửi tặng cha mẹ, con cái và chính mình.

Chung sức vì cộng đồng

Bên cạnh những lợi ích trên, tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là đóng góp vào quỹ dự phòng, hỗ trợ rủi ro chung. Trường hợp người tham gia gặp rủi ro sẽ nhận được sự chia sẻ từ người khác, tạo ra cộng đồng nhân bản. Hơn nữa, nó còn đóng góp tích cực vào hoạt động xã hội, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, tạo ra lối sống lành mạnh hơn.

Một số lưu ý cần nắm rõ khi quyết định mua BHNT

Trước khi quyết định tham gia vào BHNT, các bạn cần hiểu rõ một số vấn đề sau:

  • BHNT là để bảo vệ bạn trước những rủi ro chứ không phải tiết kiệm sinh lời. Mặc dù BHNT có khả năng sinh lời nhưng mục đích chính là bảo vệ bạn trước những rủi ro. Vì thế, bạn cần xác định nhu cầu của bản thân trong tương lai để quyết định mua BHNT hay gửi tiết kiệm ngân hàng.
  • BHNT là kênh tài chính dài hạn để chuẩn cho tương lai của bạn. Nó là cách dự phòng tài chính dài hạn, bởi càng về già thì rủi ro càng lớn, bạn sẽ được bảo hiểm hỗ trợ.
  • BHNT chỉ bảo vệ rủi ro bất ngờ, chứ không phải là rủi ro có sẵn. Không phải rủi ro nào cũng được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm nhân thọ. Những rủi ro được chi trả BHNT như: gây thiệt hại đến sức khoẻ, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm trong thời hạn.
  • Những trường hợp tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, phạm tội hình sự, mắc bệnh HIV/AIDS hoặc bị tử hình, bệnh có sẵn, cố ý gây tổn thương…đều không được BHNT thanh toán. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà các bạn cần nắm rõ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết bảo hiểm nhân thọ là gì, vì sao nên mua BHNT để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

 

3.5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng