Hướng dẫn cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Nhu cầu chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng gia tăng. Vậy, cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam an toàn, nhanh chóng như thế nào?


Hiện nay, số lượng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài tương đối lớn. Do đó, nhu cầu chuyển tiền về Việt Nam cho người thân cũng ngày càng gia tăng. Và để đáp ứng nhu cầu đó, các dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam lần lượt được mở ra. Thông qua những dịch vụ này, khách hàng có thể dễ dàng chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Nếu bạn đang không biết cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam như thế nào để đảm bảo an toàn, tiện lợi nhất thì hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Có rất nhiều cách để chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam cho bạn bè, người thân. Dưới đây là một số cách chuyển tiền về Việt Nam an toàn, tiện lợi mà bạn có thể tham khảo.

Cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam
Cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Chuyển tiền qua bạn bè, người thân

Đây là một trong những cách chuyển tiền về Việt Nam khá đơn giản được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được mang theo tối đa 5.000 USD tiền mặt từ nước ngoài về Việt Nam mà không cần khai báo với hải quản. 

Nếu vượt qua hạn mức, bạn bắt buộc phải khai báo với hải quan về nguồn gốc và tính hợp pháp của khoản tiền đó. Tiền gửi về có thể là ngoại tệ hoặc Việt Nam đồng, hải quan sẽ quy đổi theo tỷ giá hiện hành.

Chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ kiều hối như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Sacombank, Techcombank, ACB…Việc liên kết với hệ thống ngân hàng thế giới sẽ giúp bạn chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam một cách an toàn, nhanh chóng.  

Điều kiện chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua hệ thống ngân hàng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ hợp pháp. Dưới đây là các bước chuyển tiền từ nước ngoài về qua hệ thống ngân hàng mà các bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Đến ngân hàng ở nước ngoài gần nơi sinh sống để đăng ký làm dịch vụ kiều hối.

Bước 2: Cung cấp đầy đủ các thông tin vào phiếu chuyển tiền và chọn ngân hàng mà bạn muốn người thân nhận tiền chuyển về ở Việt Nam.

Bước 3: Đưa số tiền cần chuyển cho nhân viên ngân hàng kèm phí chuyển theo quy định. 

Bước 4: Ngân hàng trung gian tại Việt Nam sẽ liên hệ với người nhận để làm các thủ tục nhận tiền chuyển về. 

Chuyển tiền qua các công ty chuyển tiền nhanh

Hình thức chuyển tiền qua các công ty chuyển tiền nhanh như: WU, Xoom, Money Gram…ngày càng trở lên phổ biến khi mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Một số công ty chuyển tiền nhanh từ nước ngoài về Việt Nam uy tín có thể kể đến như: 

Chuyển tiền qua Western Union

Western Union (WU) là dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài quốc tế được phủ sóng ở nhiều quốc gia đang rất được ưa chuộng. Với hơn 480,000 điểm giao dịch đại lý khắp toàn cầu, Western Union đáp ứng được nhu cầu chuyển tiền của hầu hết khách hàng ở nước ngoài. 

Tại Việt Nam, Western Union liên kết với một số ngân hàng như: Agribank, Vietcombank, Sacombank, Citibank, Vietinbank. Cách chuyển tiền qua Western Union về Việt Nam được thực hiện khá đơn giản.

Sau khi hoàn tất thông tin chuyển tiền, bạn sẽ được cung cấp 10 chữ số tham chiếu. Gửi mã tham chiếu cho người nhận ở Việt Nam, người nhận đưa mã số này cho đại lý WU tại Việt Nam và cung cấp các thông tin được yêu cầu là xong.

Chuyển tiền qua MoneyGram

MoneyGram có mặt trên 170 quốc gia trên giới, liên kết với nhiều ngân hàng để cung cấp dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Khách hàng có thể chuyển tiền quốc tế qua nhiều hình thức khác nhau như: Trực tuyến, qua thiết bị di động, chuyển qua một kiot, cửa hàng ở địa phương…

Các đại lý của MoneyGram ở Việt Nam bạn có thể tham khảo: DongA Bank, Eximbank, HDBank, Sacombank, VIB, Saigonbank, Vietcombank…Cách chuyển đơn giản, chỉ cần cung cấp thông tin của người nhận (Họ & tên, địa chỉ và số điện thoại liên hệ)…Phần còn lại, giao dịch viên của MoneyGram sẽ đảm trách thực hiện.

Khi đã hoàn tất thủ tục, đại lý MoneyGram sẽ cung cấp 8 số tham chiếu. Người nhận chỉ cần mang mã số tham chiếu này cùng CMND đến bất cứ chi nhánh/PGD của ngân hàng đó để nhận tiền.

Chuyển tiền qua dịch vụ Xoom của Paypal

Dịch vụ Xoom của Paypal cho phép thực hiện chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hiện dịch vụ chỉ áp dụng với trường hợp người nhận tiền đã có tài khoản tại ngân hàng Vietcombank và Sacombank.

Khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua dịch vụ Xoom của Paypal, các bạn chỉ cần thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng trên trang web xoom.com.

Bước 2: Chọn số tiền muốn gửi, địa điểm người nhận nhận được tiền và phương thức thanh toán.

Bước 3: Người nhận sẽ nhận được số tiền bạn gửi theo cách bạn chọn. 

Chuyển tiền qua công ty Tín Nghĩa (TNMONEX)

Công ty Chuyển tiền Tín Nghĩa (TNMONEX) được thành lập vào tháng 6/2009 tại Nevada (Hoa Kỳ). Hiện tại, công ty đang cung cấp dịch vụ chuyển tiền về Việt Nam với 100 đại lý trên toàn nước Mỹ nhằm phục vụ cộng đồng người Việt tại Mỹ.

TNMONEX cho phép khách hàng chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam qua Vietcombank với thủ tục đơn giản. Nếu chuyển nhiều hơn 3.000 USD, người chuyển tiền phải mang theo ID hoặc số an ninh xã hội hoặc mã số thuế cá nhân.

Chuyển tiền qua UniTeller tại ngân hàng Wells Fargo

Wells Fargo là một trong các ngân hàng uy tín nhất tại Hoa Kỳ cung cấp đa dạng các hình thức chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Để sử dụng dịch vụ, bạn cần phải tìm được các điểm giao dịch của UniTeller.

Nếu người chuyển tiền đang ở Mỹ thì hãy gọi tới số điện thoại: 1800.495.5674 hoặc 1800.670.1113. Còn nếu ở Mexico hãy gọi 01800 833 4700, các nước khác thì gọi tới số 1201 345 2000 là tổng đài tại Hoa Kỳ để được hướng dẫn đến để chuyển tiền.

Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam bao nhiêu?

Khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam, mức phí chuyển tiền sẽ tùy thuộc vào hình thức chuyển cũng như số tiền bạn gửi. Tuy nhiên, chi phí chuyển từ nước ngoài về Việt Nam thông thường sẽ dao động từ 3$ đến 1.000$.

Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam bao nhiêu?
Phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam bao nhiêu?

Còn phí nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam sẽ tùy thuộc vào loại tiền tệ mà bạn nhận. Cụ thể: 

  • Nhận tiền mặt bằng VND: Miễn phí.
  • Nhận tiền mặt bằng ngoại tệ: Mất phí.

Ví dụ: Khách hàng nhận tiền USD từ ngân hàng khác chuyển về ngân hàng Vietcombank trong vòng 10 ngày, phí sẽ là 0,15% (Tối thiểu: 2 USD).

Một số lưu ý khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam, để đảm bảo an toàn các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn ngân hàng lớn, uy tín, gần nhà để đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình chuyển.
  • Cung cấp ít nhất 1 thông tin để nhận dạng người nhận tiền như số tài khoản, số điện thoại, CMND/CCCD/Hộ chiếu có dán ảnh, địa chỉ cư trú hiện tại…
  • Lưu lại tờ khai chuyển tiền hoặc biên lai nhận tiền để có bằng chứng nếu không may sự cố xảy ra.
  • Người nhận tiền không nhất thiết phải có tài khoản ở Ngân hàng, chỉ cần cung cấp một số thông tin theo yêu cầu. 

Trên đây là một số cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam mà các bạn có thể tham khảo. Hãy lựa chọn cho mình một phương thức chuyển tiền an toàn, nhanh chóng và phù hợp nhất nhé!

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng