Công thức tính số tiền gốc và lãi trả đều hàng tháng

Khi vay tiền ngân hàng hay công ty tài chính bạn sẽ phải trả gốc, lãi theo quy định ghi trong hợp đồng. Vậy, công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng thế nào?


Vay vốn là phương pháp nhanh nhất giúp bạn có được một khoản tiền để giải quyết khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, bạn sẽ có nghĩa vụ thanh toán tiền gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng theo đúng quy định. Và để đảm bảo khả năng chi trả bạn cần nắm được công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng. 

Tương ứng với mỗi hình thức vay vốn, công thức tính lãi lại khác nhau. Để biết công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng, hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Lãi suất ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng chính là khoản phí mà bạn phải trả cho ngân hàng khi vay khoản tiền trong thời gian nhất định. Thông thường, lãi suất sẽ được tính theo tỷ lệ % của số tiền gửi hoặc cho vay theo ngày, tháng, năm.

Lãi suất ngân hàng là gì?
Lãi suất ngân hàng là gì?

Mức lãi suất cho khoản tiền vay hoặc tiền gửi sẽ được quy định khác nhau. Nó sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như: thời gian, số tiền, phương thức gửi/vay, ngân hàng gửi/vay…

Các loại lãi suất cho vay ngân hàng

Do có nhiều loại hình, sản phẩm vay vốn khác nhau nên hình thức lãi suất cũng sẽ được phân loại theo các tiêu chí sau:

Lãi suất dựa theo tiêu chí nguồn sử dụng

Lãi suất cho vay chính là mức phí mà ngân hàng/công ty tài chính đưa ra để khách hàng trả cho khoản vay của mình. 

Lãi suất dựa theo tiêu chí giá trị thực

  • Lãi suất danh nghĩa: Là quy ước trên giấy tờ nhằm xác định một kỳ hạn cho vay.
  • Lãi suất thực có nghĩa: Là loại lãi suất dựa trên giá trị thực của khoản lãi được trả sau khi trừ đi tỷ lệ lạm phát thực tế.

Lãi suất dựa theo chức năng của các ngân hàng

  • Lãi suất của các tổ chức tín dụng: Đơn vị tài chính áp dụng cho các giao dịch bao gồm:  lãi suất cho vay, lãi suất thỏa thuận, lãi suất tiền gửi, lãi suất liên ngân hàng.
  • Lãi suất ngân hàng nhà nước bao gồm: lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cơ bản.

Cách tính lãi suất trả đều ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều xem xét, tạo ra những điều kiện tốt nhất cho khách hàng vay vốn về thủ tục, chính sách, lãi suất…Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng, có thể lựa chọn một trong hai hình thức vay tín chấp hoặc vay thế chấp.

Khách hàng sẽ nhận được những ưu đãi về lãi suất cố định trong một khoảng thời gian tùy vào quy định của mỗi ngân hàng. Bên cạnh đó, cách tính lãi suất cũng sẽ phụ thuộc vào từng điều kiện, nhu cầu khách hàng cũng như phương án trả nợ.

Hiện nay, có 2 cách tính lãi suất phổ biến đó là tính lãi trả góp hàng hàng hàng (vay tín chấp) và tính lãi thả nổi trên dư nợ giảm dần ( vay thế chấp). Đối với mỗi hình thức trả nợ, cách tính lãi sẽ có những lợi thế riêng.

  • Vay thế chấp (vay mua nhà, mua xe…) với số tiền lớn, trong thời gian dài, lãi suất cơ sở sẽ biến động trong thời gian vay vốn.
  • Vay tín chấp ( các khoản vay tiêu dùng nhỏ, thời gian ngắn) lãi suất tín chấp thường cao hơn vay thế chấp. 

Công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng sẽ dựa trên 2 phương thức trả nợ này. Do đó, mỗi phương thức trả nợ sẽ lại có công tính gốc lãi trả góp hàng tháng khác nhau. 

Công thức tính số tiền gốc và lãi trả đều hàng tháng

Để nắm rõ công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng, các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

Công thức tính số tiền gốc và lãi trả đều hàng tháng
Công thức tính số tiền gốc và lãi trả đều hàng tháng

Công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng

Tổng tiền phải trả = (Tổng tiền gốc X Lãi suất)/thời gian vay(tháng).

Khi áp dụng cách tính gốc lãi trả đều hàng tháng, bạn cần hiểu rõ đây là số tiền mà mình phải trả hàng tháng khi tính lãi suất cố định. Trong suốt thời gian vay vốn, số tiền mà bạn phải trả hàng tháng sẽ bằng nhau.

Còn trường hợp tính theo phương thức dư nợ gốc giảm dần, lãi suất sẽ được tính dựa trên số nợ gốc thực tế còn lại của khoản vay. Theo đó, số nợ gốc càng ít thì tiền lãi mà bạn phải thanh toán hàng tháng sẽ giảm theo.

Công thức tính lãi suất vay thả nổi hàng tháng

Lãi suất hàng tháng = (Số tiền vay X lãi suất cố định)/12 tháng

Cách tính này áp dụng trong thời gian vay ban đầu, ngay sau khi hết thời gian lãi suất ưu đãi. Ngân hàng sẽ áp dụng tính lãi suất thả nổi theo biến động của thị trường. Lúc này công thức thả nổi sẽ được tính như sau: 

Lãi suất phải trả = (Số tiền vay X lãi suất thả nổi)/12 tháng.

Công thức tính lãi suất trả đều hàng tháng trên dư nợ gốc giảm dần

Như đã nói, lãi suất tính theo dư nợ giảm dần chính là việc tính lãi suất dựa trên số tiền nợ gốc còn lại của khoản vay. Và cách tính theo hình thức này như sau: 

  1. Tiền phải trả tháng thứ nhất = Số tiền vay/giời gian vay + Số tiền vay X lãi suất cố định tháng.
  2. Tiền phải trả tháng thứ 2 = Số tiền đã vay/thời gian vay + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả tháng thứ nhất) X lãi suất cố định tháng.
  3. Số tiền phải trả tháng thứ 3 = Số tiền đã vay/thời gian vay + (Số tiền đã vay – tiền gốc đã trả tháng đầu – tiền gốc đã trả tháng thứ 2) X lãi suất cố định tháng.

Tương tự với những tháng tiếp theo, bạn cũng áp dụng công thức trên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trừ đi tổng số tiền gốc đã trả để ra số nợ gốc còn lại của khoản vay.

Biện pháp tính gốc lãi trả đều hàng tháng tại các ngân hàng

Lãi gốc trả đều hàng tháng = (số tiền vay ban đầu *lãi suất vay vốn)/thời gian vay vốn (số tháng).

Tính lãi gốc trả đều hàng tháng là cách trả góp dựa trên một lãi suất gốc cố định. Số tiền lãi phải trả được chia đều cho các tháng đảm bảo đủ gốc và lãi. Phương thức thanh toán lãi tùy theo mục đích vay, có thể tra theo tháng/quý/năm.

Đây được xem là biện pháp tính lãi mà hầu hết các ngân hàng hiện nay tại Việt Nam đang áp dụng. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể lựa chọn trong hai phương thức trả lãi sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Trên đây là công thức tính gốc lãi trả đều hàng tháng mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ chủ động tính toán được số tiền mà mình phải thanh toán hàng tháng nhằm đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng