Giải chấp là gì? Dịch vụ giải chấp ngân hàng nào uy tín nhất hiện nay?

Giải chấp được biết đến là một trong những thủ tục cần thiết khi khách hàng vay thế chấp tại ngân hàng. Vậy, giải chấp là gì? Dịch vụ giải chấp ngân hàng nào uy tín?


Vay thế chấp ngân hàng là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu mua nhà, mua xe hay kinh doanh cần nguồn vốn lớn. Vì thế thuật ngữ giải chấp tài sản ngân hàng từ lâu đã không còn xa lạ với khách hàng vay nữa. Việc nắm rõ thủ tục giải chấp ngân hàng sẽ giúp khách hàng tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu bạn đang không biết giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp như thế nào? Nên giải chấp ngân hàng ở đâu uy tín thì hãy theo dõi bài viết dưới đây từ Ngân Hàng Việt.

Giải chấp là gì?

Giải chấp (hay còn gọi là xóa đăng ký thế chấp) là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng. Có nghĩa là, khi bạn cần vay một số tiền lớn, bạn sẽ phải thế chấp tài sản như nhà cửa, bất động sản, xe ô tô… Đó là những giấy tờ, tài sản có giá trị đảm bảo cho khoản vay.

Theo đó, tài sản thế chấp tại ngân hàng chỉ được giải chấp khi nó đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ. Chính vì thế, khi đến hạn trả nợ gốc ngân hàng, giải chấp là một việc làm bắt buộc đối với người vay.

Giải chấp là gì?
Giải chấp là gì?

Ví dụ: Khách hàng Nguyễn Văn A muốn thế chấp căn nhà 2 tầng của mình để vay vốn làm ăn kinh doanh. Để được phê duyệt khoản vay, khách hàng sẽ phải chuyển giấy chứng minh quyền sở hữu đất, sổ đỏ cho ngân hàng. Ngay sau khi khách hàng thanh toán đủ gốc, lãi cho ngân hàng theo quy định, ngân hàng sẽ tiến hành giải chấp để trả lại giấy tờ, sổ đỏ cho khách hàng A.

Trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng theo đúng thỏa thuận thì ngân hàng sẽ tiến hành phát mãi tài sản để thanh lý trừ nợ. Do đó, việc giải chấp ngân hàng là điều bắt buộc đối với khách hàng vay vốn khi đến hạn thanh lý hợp đồng.

Người đi vay phải có nghĩa vụ trả nợ đúng thời hạn đã thỏa thuận với ngân hàng trước đó. Việc thanh lý không đúng thời hạn sẽ khiến khoản vay chuyển thành nợ quá hạn, khoản vay của bạn sẽ bị xếp hạng tín dụng xấu, gây ra khó khăn trong việc vay vốn lần sau.

Khi nào phải giải chấp ngân hàng?

Như đã nói ở trên, giải chấp ngân hàng là một việc làm cần thiết. Dưới đây là một số thời điểm khách hàng thường tiến hành giải chấp ngân hàng.

 • Khi bạn đã trả hết cả vốn và lãi cho ngân hàng.
 • Khách hàng muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại sang tài sản thế chấp khác có giá trị tương đương.
 • Khách hàng muốn trả nợ trước hạn và muốn rút tài sản đảm bảo khỏi ngân hàng.

Hậu quả khi không giải chấp ngân hàng đúng hạn

Người vay khi không giải chấp tài sản đúng thời hạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro sau đây:

 • Ghi nhận thông tin CIC (Credit Information Center – Trung tâm thông tin tín dụng)về khoản nợ quá hạn, giảm uy tín cá nhân, khó khăn trong việc vay vốn về sau.
 • Bị ngân hàng tính phí phạt quá hạn, liên tục được ngân hàng thúc giục bằng nhiều cách khác nhau như gọi điện, gửi email, đến nhà…
 • Đối với ngân hàng, tài sản sẽ được mang ra định giá và phát mãi. Ngân hàng nhà nước buộc sẽ phải trích dự phòng cho khoản vay – làm giảm thu nhập của ngân hàng cho vay. Trường hợp tỷ lệ này quá cao sẽ được ngân hàng nhà nước kiểm soát đặc biệt.

Thủ tục giải chấp ngân hàng

Ngay sau khi thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi, khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ dưới đây để giải chấp ngân hàng:

 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp.
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.
 • CMND hoặc thẻ căn cước công dân của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền.

Dịch vụ giải chấp ngân hàng nào uy tín?

Để tránh được những rủi ro có thể xảy ra, giải chấp ngân hàng là điều bắt buộc đối với người vay khi đến hạn trả nợ gốc. Việc thanh lý hợp đồng đúng hạn sẽ giúp bạn tránh bị nợ quá hạn, không làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng. 

Mặc dù trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ giải chấp nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Thế nhưng không phải đơn vị nào cũng mang tới dịch vụ chất lượng theo đúng quy định của ngân hàng và nhà nước.

Dịch vụ giải chấp ngân hàng nào uy tín?
Dịch vụ giải chấp ngân hàng nào uy tín?

Quá trình làm thủ tục, hồ sơ giải ngân tại những đơn vị không uy tín không chỉ khiến bạn mất thời gian, chi phí mà còn khiến bạn dễ rơi vào tình trạng nợ xấu. Vậy, dịch vụ giải chấp ngân hàng nào uy tín?

AZVAY được biết đến là một trong những đơn vị chuyên tư vấn, hỗ trợ cho vay đáo hạn, giải chấp ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay. Dịch vụ cho vay giải chấp ngân hàng tại AZVAY sẽ ứng tiền để trả cho bạn khi đến hạn thanh lý hợp đồng. Sau đó, khách hàng có thể vay lại ngân hàng cũ hoặc ngân hàng mới với số tiền tương đương hoặc lớn hơn để trả lại.

Vì sao nên giải chấp ngân hàng tại AZVAY?

AZVAY cung cấp dịch vụ hỗ trợ giải chấp uy tín hàng đầu hiện nay giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí. Khi sử dụng dịch vụ giải chấp ngân hàng tại AZVAY, khách hàng sẽ được những lợi ích hấp dẫn sau đây:

 • Khách hàng sẽ được thanh toán toàn bộ khoản vay khi đến thời hạn giải chấp theo quy định của ngân hàng.
 • Thanh toán nợ đúng thời hạn giúp khách hàng tránh phải chịu những hình phạt tài chính từ phí ngân hàng, không bị tịch thu tài sản hay bị nợ xấu ghi trên CIC.
 • Phí giải chấp ngân hàng ưu đãi và cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường.
 • Thủ tục, hồ sơ vay đáo hạn đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng.
 • Mọi thông tin về khách hàng cũng như khoản vay đều được bảo mật an toàn.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm giúp khách hàng đưa ra giải pháp tốt nhất.

Mức phí của dịch vụ giải chấp ngân hàng 

Chi phí cho dịch vụ giải chấp tài sản ngân hàng tại AZVAY khá hấp dẫn và thông thường sẽ phụ thuộc vào số tiền và thời gian giải chấp. Thời gian hoàn tất các thủ tục, giải ngân khoản vay thường khá nhanh chóng chỉ trong vòng 3-5 ngày.

Trước khi thực hiện thủ tục giải chấp ngân hàng cho khách hàng, nhân viên tín dụng của AZVAY liên hệ trực tiếp để tư vấn cụ thể về mức phí và quy trình cụ thể nhằm tiết kiệm tối đa thời gian cũng như tiền bạc của khách hàng.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc giải chấp là gì, dịch vụ giải ngân hàng nào uy tín nhất hiện nay. Để được hỗ trợ giải chấp ngân hàng nhanh nhất, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp ngay với AZVAY qua hotline 0972.688.622.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng