Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì? Các hình thức gửi tiết kiệm hiện nay?

Gửi tiết kiệm là cách đầu tư an toàn, ít rủi ro được nhiều người lựa chọn. Vậy, gửi tiết kiệm là gì? Nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm nào lãi suất cao nhất?

Xã hội phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Nhu cầu của nhiều người hiện nay không chỉ “đủ ăn đủ mặc” mà còn có một khoản tiết kiệm để tương lai trở nên tốt đẹp hơn. Nắm bắt được nhu cầu này, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều triển khai đa dạng các gói gửi tiết kiệm khác nhau để khách hàng dễ dàng đưa ra lựa chọn. Tuy nhiên, điều này vô tình gây ra khó khăn không biết nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm nào.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết gửi tiết kiệm là gì, nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Đây được xem là một kênh đầu tư tương đối an toàn, hạn chế rủi ro. Theo đó, khi khách hàng có một khoản tiền nhàn rỗi và lựa chọn gửi vào ngân hàng có mục đích thì nó được gọi là gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm là gì?
Gửi tiết kiệm là gì?

Tức là, khoản tiền gửi vào tiết kiệm chưa có kế hoạch sử dụng chứ không phải là khoản tiền dùng để chi tiêu thường xuyên. Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn sẽ thu được một khoản lợi nhuận nhất định theo thỏa thuận trước đó. 

Đặc điểm của hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng

Thời gian gửi linh hoạt

Tùy vào nhu cầu của mình, khách hàng có thể chọn kỳ hạn gửi tiền 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…Ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn gửi tiền chính là đáo hạn, bạn sẽ nhận được khoản tiền lãi từ ngân hàng. Với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể tất toán bất cứ khi nào.

Sản phẩm đa dạng

Nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền của khách hàng, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp đa dạng các sản phẩm gửi tiết kiệm. Một số sản phẩm tiền gửi phổ biến có thể kể đến như Tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm Online…

Lãi suất gửi tiết kiệm

Lãi suất luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều khách hàng. Hiện nay, lãi suất ngân hàng đang duy trì ở mức 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng đối với VNĐ. Nhìn chung, lợi nhuận từ kênh gửi tiết kiệm không quá cao nhưng đảm bảo an toàn, ít rủi ro. 

Sổ tiết kiệm

Đây là loại giấy tờ chứng minh số tiền gửi tiết kiệm cũng như giúp bạn quản lý tài khoản tiết kiệm hiệu quả hơn. Bạn cần kiểm tra những thông tin trên sổ và bảo quản tránh làm mất hay bị hư hỏng. 

Các hình thức gửi tiết kiệm của một số ngân hàng

Để hiểu rõ hơn về các hình thức gửi tiết kiệm cũng như những ưu điểm của nó, các bạn có thể tham khảo thông tin dưới bảng sau:

Hình thức gửi tiết kiệm Khái niệm Ưu điểm Lãi suất
Gửi tiết kiệm không kỳ hạn Người gửi không phải cam kết về thời gian rút
 • Lãi suất hưởng được tính theo ngày.
 • Người gửi có thể rút bất cứ lúc nào mà không phải thông báo trước hoặc đợi đến hạn.
 • Sổ gửi tiết kiệm cũng được xem là vật thế chấp.
 • Lãi suất tối đa là 3%/năm.
 • Thời gian gửi dưới 1 tháng sẽ là 1%/năm.
Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
 • Người gửi sẽ cam kết thời gian mình sẽ lấy lại, tuy nhiên, vẫn có thể rút trước hạn nhưng với lãi suất khác.
 • Thời gian gửi tối thiểu 1 tháng, có thể là VNĐ hoặc USD.
 • Có thể rút lại vốn khi cần nhưng vẫn được hưởng mức lãi suất thời gian thực gửi.
 • Mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn
 • Sổ tiết kiệm được mang đi vay vốn.
Lãi suất tối đa 7%/năm
Gửi tiết kiệm bậc thang Là hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi được hưởng số tiền lãi tăng dần theo số dư của tài khoản gửi, người gửi có số tiền càng lớn thì lãi suất càng lớn.
 • Lãi suất cạnh tranh theo số vốn.
 • Người gửi được rút số vốn khi cần mà không bị ràng buộc thời gian. 
Với thời hạn 9 tháng:

 • Số tiền dưới 100 triệu (5,6%)
 • Từ 100 triệu đến dưới 500 năm (5,6%)
 • Trên 500 triệu (5,6%).
Tiết kiệm gửi góp tích lũy  Người gửi có thể gửi tích góp nhiều lần trong thời hạn gửi để tiết kiệm cho tương lai mình. Khách hàng có thể bỏ thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm bất cứ lúc nào, ưu điểm lãi suất cao. Lãi suất cơ bản 5,5%/năm.
Tiết kiệm lũy tiến Người gửi sẽ được nhận lãi theo ngày. Tiền lãi ngày hôm nay nhận được sẽ cộng thêm vào tiền vốn và tính lãi cho hôm sau.
 •  Tiền lãi cao hơn hình thức gửi thông thường.
 • Rút vốn trước hạn vẫn được nhận lãi.
Lãi suất: Cao nhất từ 1,5% đến 2%/năm.

Nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm nào?

Việc lựa chọn được đúng hình thức gửi tiết kiệm sẽ giúp bạn hưởng trọn lợi ích mà ngân hàng mang lại. Tuy nhiên, để biết nên chọn hình thức gửi tiết kiệm nào cũng như phù hợp với bản thân nhất các bạn nên dựa vào những yếu tố dưới đây:

Mục đích gửi tiết kiệm

Nếu mục đích gửi tiền ngân hàng của bạn chỉ để phục vụ các giao dịch, thanh toán thường xuyên thì tốt nhất nên chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Với hình thức này, bạn có thể tất toán bất cứ lúc nào khi có nhu cầu. Trong khi đó, bạn vẫn được hưởng lãi suất không kỳ hạn khoản 1%-3%.

Còn trường hợp muốn tiết kiệm cho tương lai thì nên chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn để được hưởng lợi ích cao hơn. Bạn có thể lựa chọn gói gửi tiết kiệm cuối kỳ, đầu kỳ hoặc linh hoạt để được hưởng lãi suất 5%-7,5% tùy từng kỳ hạn. Tốt nhất nên gửi kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao nhất.

Số tiền gửi

Khách hàng có số tiền gửi rất lớn và mục đích tích lũy cho tương lai thì nên chọn hình thức gửi tiết kiệm bậc thang. Với hình thức gửi tiết kiệm này, mức lãi suất tăng lên theo số tiền bạn gửi vào ngân hàng.

Như vậy có thể thấy rằng, việc nên gửi tiết kiệm theo hình thức nào còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Hãy xem xét mục đích, số tiền gửi để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Những lưu ý để gửi tiết kiệm ngân hàng hiệu quả

Để việc gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng mang lại lợi nhuận cao nhất, các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Những lưu ý để gửi tiết kiệm ngân hàng hiệu quả
Những lưu ý để gửi tiết kiệm ngân hàng hiệu quả
 • Thường xuyên cập nhật lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng để lựa chọn ra ngân hàng có lãi suất cao nhất.
 • So với hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng, gửi tiết kiệm Online có lãi suất cao hơn, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
 • Lựa chọn kỳ hạn phù hợp, tránh trường hợp rút trước hạn gây ra thiệt hại về lãi suất.
 • Nên lựa chọn ngân hàng uy tín, có nhiều chi nhánh, phòng giao dịch để thuận thiện trong việc gửi/rút tiền nếu không quen sử dụng công nghệ.

Ngoài ra, khi làm sổ tiết kiệm, khách hàng còn cần lưu ý những điều sau:

 • Số tiền gửi tối thiểu dao động từ 500.000 đến 1000.000 đồng, tùy ngân hàng.
 • Không thay đổi chữ ký liên tục khi gửi tiết kiệm hay giao dịch ngân hàng.
 • Cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận, nếu mất phải thông báo ngay với ngân hàng.
 • Không nhờ ai giữ sổ tiế kiệm hay cho ai sổ nợ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc gửi tiết kiệm là gì? Nên gửi tiết kiệm theo hình thức nào. Hy vọng qua những chia sẻ trên, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về các hình thức tiền gửi ngân hàng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

3.5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng