Mã PIN là gì? Quên mã PIN ATM phải làm sao?

Mã số cá nhân (PIN) là thông tin quan trọng đảm bảo sự an toàn cho số tiền trong tài khoản của bạn. Vậy, mã PIN là gì? Nếu không may bị quên mã PIN ATM thì phải làm sao?

Mã PIN là một loại mã phổ biến mà chúng ta thường bắt gặp ở mọi lúc mọi nơi trên điện thoại, máy tính…Đặc biệt, khi nhận thẻ ATM tại ngân hàng, bạn sẽ được nhận kèm thêm một mật khẩu để truy cập vào tài khoản tại cây ATM.  Thế nhưng, không ít người thường xuyên rơi vào tình trạng bị quên mật khẩu. Điều này gây ra những khó khăn trong quá trình giao dịch qua tài khoản ngân hàng.

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết mã PIN là gì? Quên mã PIN thẻ ATM phải làm sao thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Mã PIN là gì?

Mã PIN của thẻ ATM được viết tắt từ tên tiếng anh Personal Identification Number. Đây là mã số định danh cá nhân, được dùng để xác nhận khách hàng. Hay nói cách khách, mã PIN chính là mật khẩu được dùng để truy cập vào tài khoản khi thực hiện giao dịch tại cây ATM, ATM/POS/EDC bằng thẻ. 

Mã PIN là gì?
Mã PIN là gì?

Nó được xem là một công cụ bảo vệ được thiết kế để nhằm ngăn chặn việc sử dụng thẻ trái phép của kẻ gian. Chính vì vậy, để đảm bảo sự an toàn cho tài khoản của mình, bạn không nên đặt mã PIN bằng ngày sinh nhật, số điện thoại, số CMND hay con số đặc biệt khác tránh kẻ gian đoán được.

Ngay sau khi được ngân hàng cấp thẻ ATM kèm mã PIN, các bạn có thể thực hiện thao tác đổi mã PIN tại cây ATM hoặc tại quầy giao dịch của ngân hàng đó.

Tầm quan trọng của mã PIN ATM 

Như đã nói ở trên, để sử dụng tài khoản thẻ tại ATM, các bạn cần phải có mã PIN. Điều đó có nghĩa rằng, nếu ai đó biết được mã PIN và có thẻ ATM của bạn thì họ sẽ có quyền sử dụng số tiền trong thẻ. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu ATM cho bất cứ ai.

Trong trường hợp không may bạn để lộ mã pin ATM cho một ai đó, tốt nhất bạn nên đổi mật khẩu ngay lập tức. Bởi, trong giao dịch tại cây ATM, nhập mã PIN chính là bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện. Vì thế, nếu không có mã PIN bạn sẽ không làm gì được.

Bạn có thể mang CMND gốc tới ngân hàng để yêu cầu giao dịch viên cấp lại mật khẩu mới. Thông thường, bạn sẽ mát 5-7 ngày làm việc của ngân hàng để được cấp lại mã PIN mới.

Quên mã PIN phải làm sao?

Quên mã PIN là một điều mà nhiều người thường xuyên gặp phải. Vậy, quên mã PIN làm sao? Lúc này, cách duy nhất bạn có thể làm đó là liên hệ trực tiếp với ngân hàng phát hành thẻ đề nghị cấp mã PIN mới.

Trong quá trình chờ cấp lại mã PIN mới, khách hàng có thể an tâm với số tiền trong thẻ của mình sẽ không bị mất hay bị ai đó tiêu mất. Cũng bởi, để thực hiện giao dịch trong tài khoản cần có hai yếu tố là thẻ và mật mã sử dụng (số PIN).

Chính vì vậy, số tiền trong thẻ của bạn chỉ bị đe dọa khi thẻ ATM bị người khác giữ và biết mã PIN. Đó là lý do vì sao bạn nên cẩn trọng trong tất cả các giao dịch liên quan tới mã PIN.

Thủ tục lấy lại mã PIN

Để lấy lại mã PIN mới khách hàng cần trải qua thủ tục cơ bản dưới đây:

Bước 1: Khách hàng cần phải gọi ngay đến trung tâm dịch vụ khách hàng và cung cấp các thông tin như họ tên chủ thẻ, số chứng minh thư, địa chỉ… 

Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành khóa thẻ hoặc có biện pháp xử lý phù hợp.

Bước 3: Khách hàng cần đến các điểm giao dịch gần nhất để làm thủ tục báo mất thẻ.

Lấy lại mã PIN có mất phí không?

Khi bị quên mật khẩu thẻ ATM, chắc chắn bạn sẽ phải đến ngân hàng phát hành thẻ để lấy lại mật khẩu. Theo đó, ngân hàng sẽ thu phí cấp lại thẻ cho bạn.

Tùy vào quy định của từng ngân hàng mà phí lấy lại mã PIN sẽ khác nhau. Thông thường, mức phí này tương đối thấp, chỉ khoảng vài chục nghìn đồng. 

Lấy lại mã PIN có mất phí không?
Lấy lại mã PIN có mất phí không?

Hướng dẫn cách sử dụng mã PIN an toàn

Để quản lý tốt số tiền có trong thẻ ATM, trong quá trình sử dụng các bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  • Đổi mã PIN định kỳ 3 tháng 1 lần nhằm đảm bảo sự an toàn cho tài khoản.
  • Tuyệt đối không được tiết lộ mã PIN cho bất kỳ ai, trong bất cứ trường hợp nào.
  • Không đặt mã PIN là ngày sinh, số điện thoại, số chứng minh nhân dân hay các dãy số đơn giản, dễ đoán như: 012345, 111111…
  • Không nên chọn các cây ATM vắng vẻ, ít người qua lại nhằm phòng trừ việc bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản trong thẻ.  
  • Tốt nhất nên đăng ký dịch vụ biến động số dư (SMS Banking) để khi có giao dịch rút tiền nào cũng đều báo về điện thoại. 
  • Trong trường hợp phát hiện bị mất thẻ ATM, bạn nên khóa thẻ ngay lập tức.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc mã PIN là gì? Quên mã PIN làm sao? Việc nắm rõ tầm quan trọng của mã PIN sẽ giúp bạn cẩn trọng hơn trong tất cả các giao dịch. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để sử dụng mã PIN ATM an toàn nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng