Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân bằng Excel cho người mới

Việc lập kế hoạch chi tiêu đóng vai trò quan trọng giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả. Vậy, mẫu bảng chi tiêu cá nhân như thế nào? Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân bằng Excel ra sao?


Quản lý chi tiêu cá nhân là một trong bài toán khó mà chúng ta không được học ở trường lớp. Mục đích của việc lập kế hoạch chi tiêu cá nhân là để đã tóm tắt thông tin về thu nhập của mình so với các khoản đã chi tiêu. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý tài chính của mình một cách chính xác và đạt hiệu quả tốt nhất.

Để có mẫu bảng chi tiêu cá nhân cũng như biết cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân bằng Excel. Các bạn hãy cùng Ngân Hàng Việt tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân là gì?

Bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân được hiểu đơn giản là tập hợp những thông tin liên quan tới tài chính cá nhân bao gồm: Các khoản chi tiêu, đầu tư, thu nhập, gửi tiết kiệm…

Bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân là gì?
Bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân là gì?

Các khoản chi thiêu này cần được kê khai một cách minh bạch, rõ ràng để khi nhìn vào bạn có thể dễ dàng đối chiếu, cân bằng, điều tiết chi tiêu sao cho hợp lý nhất.

Trừ những người có nhiều khoản chi tiêu, quản lý thì mới cần tới sự trợ giúp của chuyên gia. Hầu hết mọi người đều có thể lập bảng chi tiêu cá nhân bằng Excel.

Vì sao nên lập bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân?

Việc lập kế hoạch chi tiêu cá nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Bên cạnh đó, cách này còn mang đến nhiều lợi ích giúp chúng ta có cuộc sống tốt hơn.

Thông qua việc chi tiêu có kế hoạch sẽ giúp bạn phòng tránh được những rủi ro không mong muốn. Dựa vào các con số thu, chi, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh được việc chi tiêu sao cho hợp lý và cân bằng nhất.

Các mục cần có trong bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân

Dưới đây là những mục cần phải có trong mẫu bảng chi tiêu cá nhân mà các bạn phải nắm rõ.

Xác định đối tượng 

Bạn cần xác định đối tượng tài chính cá nhân mà mình phải theo dõi hàng ngày. Đó có thể là 3 nhu cầu chi tiêu của bản thân bao gồm:

  1. Nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống: Thực phẩm, điện, nước, Internet…Số tiền chi tiêu cho nhu cầu này chỉ nằm trong khoảng 50% nguồn tài chính cá nhân.
  2. Nhu cầu chi tiêu cá nhân: Mua sắm, giải trí, du lịch, học tập,…Những nhu cầu này chỉ được phép chiếm 20% trong tổng số thu nhập cá nhân.
  3. Mục tiêu tài chính cá nhân: Đầu tư vào chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, vàng…Hoặc đầu tư cho giáo dục, học tập cần thiết.  Nhu cầu này chỉ nên chiếm 30% tổng số thu nhập.

Như vậy, dựa theo quy tắc này, bảng chi tiêu cá nhân của bạn sẽ theo dõi và bám sát các mục chi tiêu tài chính theo tỷ lệ 50/20/30.

Liệt kê khoản thu và chi theo định kỳ 

Để có bảng chi tiêu cá nhân hợp lý, bạn cần nắm rõ những khoản thu nhập, chi tiêu hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được việc chi tiêu hàng tháng. Khi đã xác định được các khoản thu, chi thì việc lập bảng chi tiêu cá nhân trở nên dễ dàng hơn.

Một trong những cách được nhiều người lựa chọn đó là lập bảng chi tiêu cá nhân bằng Excel. Tất cả các khoản chi tiêu đều được thể hiện trong bảng, bạn sẽ biết mình đã chi vào khoản nào, khoản nào cần điều chỉnh lại…

Thời gian gắn với các mục chi tiêu

Thời gian là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi lập bảng quản lý chi tiêu. Do đó, bạn cần đặt ra mốc thời gian cụ thể để gắn với mục tiêu, kế hoạch của mình. Khi có thời gian cụ thể, nó sẽ là động lực giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu.

Hướng dẫn cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân bằng Excel

Excel là công cụ đắc lực trong việc lập bảng quản lý chi tiêu cá nhân. Bạn chỉ cần nắm vững một số quy tắc là đã có thể dễ dàng lập được mẫu bảng chi tiêu cá nhân.  

Khi lập bảng, bạn cần chia các cột ra để nhập thông tin và dữ liệu. Cột đầu tiên nhập dữ liệu, cột thứ hai là mục tiêu. Sau khi điền xong, bạn cần đưa ra mốc thời gian để gắn với mục tiêu.

Dưới đây là các bước lập bảng chi tiêu cá nhân bằng Excel đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Bước 1: Mở ứng dụng Excel trên máy tính hoặc điện thoại.

Bước 2: Tiến hành tạo 2 cột, 1 cột thu và 1 cột chi. Bạn cần điền đầy đủ, chi tiết thông tin để có kế hoạch giám sát và thực hiện chính xác nhất.

Bước 3: Khi đã điền đầy đủ thông tin vào bảng Excel, bạn hãy sử dụng câu lệnh đơn giản để tính toán. Ví dụ như câu lệnh tính tổng bằng cách nhấp vào ô Autosum.

Sau đó, nhấp và kéo chuột vào ô cần tính lại với nhau. Tiếp tục nhấn Enter để tính tổng, bạn có áp dụng cách tính này với cả 2 cột thu và chi.

Bước 4: Tính toán tiền thâm hụt hoặc dư ra mỗi tháng. Nếu ra số dương nghĩa là bạn đang có số dư, còn ra số âm nghĩa là bạn bị thâm hụt

Bước 5: Copy để tính kết quả cho những tháng tiếp theo.

Top 5 mẫu bảng chi tiêu cá nhân bằng Excel cho người mới

Dưới đây là những mẫu bảng tính Microsoft Excel giúp bạn quản lý chi tiêu cá nhân tốt nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!

Family Budget Planner

Bảng tính này cho phép bạn tạo ngân sách dự kiến thu nhập và chi tiêu hàng năm. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng quản lý biến động chi và thay đổi thu nhập.

Family Budget Planner
Family Budget Planner

Personal Monthly Budget Worksheet

Bảng tính này cho phép bạn tạo ngân sách cá nhân để so sánh nó với các khoản đã tiêu dùng. Bảng này có nhiều mục cho các khoản chi tiêu hàng ngày cũng như giải trí và tiêu dùng…

Personal Monthly Budget Worksheet
Personal Monthly Budget Worksheet

College Budget Template

Với bảng tính ngân sách đại học này, bạn dễ dàng lập kế hoạch tiền học phí hàng tháng, các học kỳ và hàng năm. Bạn sẽ dễ dàng cân đối được tài khoản ngân hàng.

College Budget Template
College Budget Template

Christmas Gift / Holiday Spending Budget

Bảng tính này cho phép bạn lập tổng ngân sách, xác định mức cơ bản cho từng người. Đồng thời, bạn sử dụng để lập kế hoạch mua quà hợp lý nhưng vẫn đảm bảo trong kế hoạch.

Christmas Gift / Holiday Spending Budget
Christmas Gift / Holiday Spending Budget

Travel Budget Worksheet

Với những ai thích đi du lịch, bảng tính ngân sách này sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Nó cho phép bạn lập ngân sách tổng, trừ đi phí nhà ở, đi lại, rồi tính đến chi tiêu tùy ý.

Travel Budget Worksheet
Travel Budget Worksheet

Trên đây là một số mẫu bảng chi tiêu cá nhân mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân bằng Excel nêu trên, bạn sẽ dễ dàng cân đối tài chính sao cho hợp lý nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng