10 bài học làm giàu từ người giàu bạn nên lưu lại

Học cách làm giàu từ người giàu sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt hơn. Vậy người giàu có những bài học nào mà người nghèo nên học hỏi? Hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu nhé!

Người giàu và người nghèo luôn có những điểm khác nhau trong tư duy và suy nghĩ. Chính thế, người giàu thì thêm giàu, còn người nghèo thì mãi nghèo. Thế nhưng, để đạt được thành công trong cuộc sống và trở nên giàu có phía sau họ là những bài học đắt giá. Học cách làm giàu từ người giàu sẽ giúp người nghèo biết cách vận hành tiền bạc. Đồng thời, bắt tiền bạc phải làm việc cho mình để trở nên giàu có.

Trong bài viết này, nganhangviet.org sẽ chia sẻ tới 10 bài học làm giàu từ người giàu mà ai cũng nên lưu lại. 

Không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ

Thông thường, người nghèo hay suy nghĩ theo hướng chỉ cần có công ăn việc làm, hàng tháng nhận lương và thưởng. Thế nhưng, họ không hề biết rằng, công việc ngày càng phát sinh trong khi lương lại không hề tăng.

Không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ
Không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ

Điều này dẫn đến việc có người cam khổ, người thì quyết định ra làm ăn riêng. Những người tiếp tục chịu khổ sẽ mãi nghèo vì suốt đời làm việc để có tiền mà không biết mục đích là gì. 

Cuộc sống của họ sẽ là một vòng luẩn quẩn, sáng thức dậy đi làm, nhận lương, trả hóa đơn…rồi lại đi làm. Còn với những ai ra ngoài gây dựng sự nghiệp sẽ thoát khỏi vùng nghèo bằng cách quan sát, tìm ra cơ hội làm gì, bắt tiền làm việc cho họ.

Do vậy, bài học cho người nghèo là hãy bắt tiền làm việc cho bạn. Tận dụng tối đa những cơ hội xung quanh để làm giàu cho chính mình.

Giàu hay nghèo, giỏi hay không giỏi cũng nên học về tài chính

Muốn trở thành người giàu có, trước tiên bạn cần phải học về tài chính. Sau khi có những kiến thức về tài chính, bạn sẽ biết cách chăm sóc và phát triển cây tiền bạc của mình.

Có rất nhiều bài học thực tiễn đã cho ta thấy, việc kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc giữ được bao nhiêu. Và khả năng làm nó sinh sôi, nảy nở như thế nào?

Người nghèo chỉ biết cố gắng tiết kiệm để trả nợ hoặc tận hưởng hết số tiền đã kiếm. Còn người nghèo, họ sẽ vừa biết kiếm tiền vừa biết tiết kiệm. 

Người giàu chỉ mua tài sản chứ không mua tiêu sản.  Họ không có thu nhập từ lương, chủ yếu nguồn thu nhập đến từ những tài sản mà họ đã đầu tư: lợi nhuận kinh doanh, tiền cho thuê, cổ tức, trái tức, lãi từ việc bán tài sản.

Thu nhập thu về cao hơn nhiều so với chi phí mà họ bỏ ra. Số tiền chênh lệch họ lại dùng để đầu tư để tiếp tục tạo ra tiền. Những đồ vật “xa xỉ” sau cùng khi dòng tiền của họ đã phát triển. Họ sẽ tiếp tục làm giàu cho tới khi cảm thấy đủ và có quyền hưởng thụ.

Luôn hướng đến việc kinh doanh của chính mình

Có không ít người đang bị nhầm lẫn giữa nghề nghiệp chuyên môn và việc kinh doanh. Người nghèo, trung lưu đang làm công việc chuyên môn chứ không phải kinh doanh. Họ đang làm việc cho ông chủ và góp phần giúp họ giàu lên.

Người giàu biết quan tâm đến công việc kinh doanh của chính mình, xây dựng và giữ tài sản vững chắc. Những việc kinh doanh để sinh lời mà không cần góp mặt như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, chứng chỉ quỹ…

Người giàu thông minh về tài chính và thành lập công ty

Người giàu không nhất thiết phải học quá cao, chỉ cần thông minh về tài chính. Bên cạnh đó cần am hiểu 4 lĩnh vực đó là:  

 • Hiểu biết về kế toán, tài chính: Đọc, hiểu báo cáo tài chính giúp người giàu nhận biết được mặt mạnh và yếu của bất cứ công ty nào. 
 • Nắm vững các chiến lược đầu tư.: Chọn tài sản có khả năng tạo ra lợi nhuận để đưa ra quyết định khôn ngoan.
 • Hiểu rõ về thị trường, về tiếp thị: Nắm rõ quy luật cung cầu để nhận diện cơ hội kinh doanh. Đồng thời, biết rõ kỹ năng về tiếp thị và bán hàng.
 • Hiểu biết luật pháp: Đạt những thuận lợi về thuế và bảo vệ tài sản của mình. 

Người giàu tạo ra tiền

Bất cứ ai sinh ra đều có những tài năng bẩm sinh riêng. Thế nhưng, nhiều người không phát huy được tài năng đó là vì thiếu tự tin, sợ hãi.

Người giàu tạo ra tiền
Người giàu tạo ra tiền

Trong khi đó, người thành công thường không sợ hãi trước sự thất bại. Họ luôn tạo ra may mắn cho chính mình mà không ngồi chờ. Người giàu luôn chủ động tìm cách tạo ra tiền với trí thông minh và tinh thần không sợ thất bại.

Có hai dạng đầu tư để tạo ra tiền đó là mua sản phẩm đầu tư trọn gói từ công ty trung gian. Và mua từng phần, sau đó tự “ráp” lại. 

Tuy nhiên, để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, bên cạnh những kiến thức thông minh tài chính. Học cách làm giàu từ người giàu với 3 kỹ năng đó là:

 • Tìm ra cơ hội mà người khác không nhìn thấy. 
 • Dùng tiền người khác để kinh doanh. 
 • Chỉ tuyển dụng, làm việc với người thông minh. 

Người giàu làm việc để học chứ không phải để kiếm tiền

Người bình thường sẽ dựa vào chuyên môn để kiếm tiền, thăng tiến trong công việc. Thế nhưng, thưc chất công việc này chỉ giúp họ khỏi phá sản chứ không bao giờ giàu lên nếu chỉ bám lấy công việc ổn định đó.

Còn người giàu, họ sẽ không làm việc để kiếm tiền mà hướng tới công việc giúp họ có thêm kỹ năng về tài chính như: Tiếp thị, kế toán đầu tư, luật kinh doanh, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý hệ thống…

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng bán hàng cũng đóng vai trò quan trọng tạo nên sự thành công cho người giàu. Bạn cần học cách làm giàu từ người giàu này để sớm trở nên giàu có.

Phải biết vượt qua những chướng ngại vật

Rất nhiều người thông minh về tài chính nhưng vẫn loanh quanh trong kiếp làm thuê không thể giàu. Cũng bởi, họ không vượt qua được 5 cản trở sau đây: 

 • Nỗi lo sợ mất tiền nên thường chọn cách đi làm thuê. Chỉ những người can đảm, dám chấp nhận rủi ro mới có thể làm giàu nhanh chóng.
 • Sự hoài nghi và sợ hãi trong tâm hồn khi muốn làm một điều gì đó mới, bứt phá.
 • Sự lười biếng ngự trị trong con người, họ đang cố gắng bận rộn để trốn chạy việc quan trọng nào đó. 
 • Thói quen quyết định cuộc sống của chúng ta. Người giàu có thói quen trả cho mình đầu tiên, sau đó mới trả cho những người khác. Vì áp lực của chủ nợ nên người giàu thường tìm mọi cách để kiếm tiền trả cho họ.
 • Tính kiêu ngạo, tự cho mình biết mọi thứ khiến nhiều người mất đi cơ hội làm giàu. 

Hãy khởi đầu bằng 10 bước

Học cách làm giàu từ người giàu với 10 bước cơ bản:

Bước 1: Xác định mục tiêu lớn để vượt qua khó khăn, đạt mục tiêu. 

Bước 2: Đầu tư vào việc học trước khi bắt đầu làm giàu.

Bước 3: Luôn giao tiếp và học hỏi. 

Bước 4: Nắm vững một công thức trước khi học công thức khác.

Bước 5: Hãy trả cho bản thân mình đầu tiên. 

Bước 6: Sử dụng môi giới giỏi và trả cho họ xứng đáng.

Bước 7: Luôn quan tâm đến tiền lời từ đầu tư (ROI) cũng như một số kết quả khác.

Bước 8: Hãy mua tài sản trước.

Bước 9: Hãy tưởng tượng mình là anh hùng của lĩnh vực nào đó khi làm việc. 

Bước 10: Hãy dạy cho người khác và chúng ta sẽ được nhận lại.

Người giàu làm việc như thể chỉ cần ngừng lại một giây, họ sẽ chết

Làm việc một cách chăm chỉ chắc chắn sẽ giúp bạn nhận được những kết quả xứng đáng. Họ không cố gắng để làm giàu thì chẳng có lý do gì để họ lười biếng, kể cả có một đống tài sản khổng lồ trong tay.

Người giàu làm việc như thể chỉ cần ngừng lại một giây, họ sẽ chết
Người giàu làm việc như thể chỉ cần ngừng lại một giây, họ sẽ chết

Người hiểu luôn hiểu rằng, tiền đến từ đâu, đến như thế nào? Do đó, họ luôn làm việc chăm chỉ mỗi ngày để không ngừng tạo ra thu nhập. Thậm chí, họ còn biến công việc trở thành niềm đam mê trong cuộc sống. 

Người giàu kết nối người giàu này với người giàu khác

Nó chính là mạng lưới mà tất cả những người nằm trong đó đều có lợi. Điều này giúp người giàu không chỉ xây dựng được hình ảnh thân thiện mà còn mang về lợi ích cho họ.

Đừng ngại ngần mở lời khen, khích lệ người khác. Tuy nhiên, bạn cần khen đủ, khen đúng thời điểm tránh mang tiếng là kẻ ba hoa. 

Trên đây là 10 cách làm giàu từ người giàu mà bạn nên lưu lại và áp dụng vào thực tiễn. Thông qua việc học cách làm giàu từ người giàu, hy vọng bạn sẽ sớm đạt được thành công và có cuộc sống như mình mong muốn.     

5/5 - (2 bình chọn)
Bài trướcThẻ đen BIDV là gì? Đặc quyền, điều kiện và cách mở thẻ?
Bài tiếp theo3 Cách tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT cực dễ dàng