Sổ đất nông nghiệp có vay thế chấp ngân hàng được không?

Sổ đất nông nghiệp có vay ngân hàng được không là thắc mắc chung của đại đa số khách hàng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về gói vay thế chấp nông nghiệp qua bài viết dưới đây.


Hiện nay, có khá nhiều khách hàng muốn sử dụng sổ đất nông nghiệp để vay thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên, tài sản đảm bảo bằng đất nông nghiệp có được ngân hàng chấp thuận hay không? Để có câu trả lời, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp hay còn còn là đất canh tác, đất trồng trọt…Đây là những khu vực thích hợp cho việc sản xuất, canh tác nông nghiệp bao gồm trồng trọt, chăn nuôi. Đất nông nghiệp không được phép xây nhà ở hay bất cứ công trình nào khác không phù hợp với mục đích nông nghiệp.

Đất nông nghiệp là gì?
Đất nông nghiệp là gì?

Thông thường, thời hạn giao đất, công nhận quyền sở hữu đất nông nghiệp đối với cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Theo quy định tại điều 9 thông tư số 28/2014/TT-BTNMT quy định cụ thể về loại đất có nêu những thông tin sau: “Nhóm đất nông nghiệp, bao gồm đất sản xuất nông nghiệp gồm đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm”. 

Sổ đất nông nghiệp có vay ngân hàng được không?

Vay thế chấp sổ đất nông nghiệp là việc người vay dùng tài sản của mình là đất nông nghiệp đi thế chấp cho ngân hàng nhằm đáp ứng các nhu cầu cần nguồn vốn đầu tư phát triển nông nghiệp. Vậy, sổ đất nông nghiệp trồng cây lâu năm có vay ngân hàng được không?

Theo quy định, đất nông nghiệp vẫn có thể vay vốn ngân hàng được. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng chấp thuận việc sử dụng đất nông nghiệp làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Hơn nữa, giá trị thực tế của đất nông nghiệp không bằng đất Thổ cư. Cũng bởi, đất nông nghiệp phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp thực chất là đất dự trữ của nhà nước. 

Nhìn chung, nếu đất nông nghiệp nằm ở vị trí mặt đường, người vay chứng minh được thu nhập tốt thì vẫn có thể vay thế chấp đất nông nghiệp tại một số ngân hàng. Song, để được phê duyệt khoản vay, khách hàng cần đáp ứng được những điều kiện mà ngân hàng đưa ra.

Điều kiện vay thế chấp sổ đất nông nghiệp

Theo điều 188 Luật đất đai 2013 quy định, bạn có thể mang đất nông nghiệp đi thế chấp vay vốn ngân hàng nếu đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất (thời hạn giao đất và thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo Điều 126 Luật Đất đai 2013 về Đất sử dụng có thời hạn).

Hồ sơ, thủ tục vay thế chấp đất nông nghiệp

Để được vay thế chấp đất nông nghiệp lâu năm, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ vay với các loại giấy tờ bao gồm:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu của ngân hàng)
 • CMND hoặc Thẻ căn cước công dân.
 •  Sổ hộ khẩu thường trú/tạm trú của khách hàng vay và/hoặc bên thứ ba (nếu có)
 • Giấy tờ pháp lý thể hiện tình trạng hôn nhân của KH vay ( Đã kết hôn hoặc độc thân) hoặc của bên thứ ba (nếu có)
 • Các giấy tờ liên quan đến TSĐB, tài sản bảo lãnh của bên thứ 3 (là cha mẹ, anh chị em ruột, người hôn phối của KH vay)
 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập để đảm bảo khả năng trả nợ.

Ngân hàng nào hỗ trợ cho vay thế chấp đất nông nghiệp?

Như đã nói ở trên, khách hàng hoàn toàn có thể vay thế chấp sổ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Nhưng không phải loại đất nào cũng đủ điều kiện để vay thế chấp. Hiện nay, chỉ có một số ngân hàng chấp nhận cho vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp như ngân hàng Agribank, MB, LienVietPostBank…

Ngân hàng nào hỗ trợ cho vay thế chấp đất nông nghiệp?
Ngân hàng nào hỗ trợ cho vay thế chấp đất nông nghiệp?

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu vay thế chấp sổ đất nông nghiệp thì ngân hàng AgriBank là gợi ý hoàn hảo. Cũng bởi, khi nhắc đến gói vay thế chấp sổ đỏ bằng đất trồng cây và đất nông nghiệp thì AgriBank là cái tên nổi bật, được nhiều người biết đến nhất. 

Nhờ vào ưu điểm lãi suất thấp, thủ tục vay đơn giản, thời gian phê duyệt hồ sơ nhanh chóng nên phù hợp với tiêu chí của người lao động. Thế nhưng, trong trường hợp khách hàng vay thế chấp sổ nông nghiệp tại ngân hàng AgriBank nhưng không có sự quen biết với các nhân viên ở Ngân hàng thì rất khó để phê duyệt khoản vay.

Quy trình vay thế chấp sổ đất nông nghiệp

Mỗi ngân hàng sẽ có một quy trình vay thế chấp sổ đất nông nghiệp khác nhau, nhưng về cơ bản các bước vay vốn sẽ như sau:

Bước 1: Liên hệ trực tiếp với ngân hàng bạn muốn được hỗ trợ vay vốn.

Bước 2: Nhân viên ngân hàng tiếp nhận yêu cầu và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ, định giá tài sản thế chấp để đưa ra hạn mức phù hợp.

Bước 4: Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, ngân hàng sẽ thông báo và giải ngân theo tiến độ.

Một số lưu ý khi vay thế chấp sổ đất nông nghiệp

 • Với trường hợp cá nhân sử dụng đất Nhà nước cho thuê và trả tiền thuê đất hàng năm thì ngân hàng sẽ không chấp nhận đó làm tài sản đảm bảo.
 • Không giống với đất thổ cư, khi vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp, số tiền giải ngân chỉ dao động từ 40-50% giá trị tài sản đảm bảo.
 • Không phải ngân hàng nào cũng cho vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp. Thực tế, hầu hết các ngân hàng đều cảm thấy e dè trước các khoản vay từ đất nông nghiệp bởi tính rủi ro cao. 

Như vậy, từ những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết sổ đất nông nghiệp có vay ngân hàng được không rồi chứ? Mặc dù hình thức vay thế chấp đất nông nghiệp hơi khó khăn, nhưng với sự quan tâm của Nhà nước và Xã hội thì đây thực sự là câu nối giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn để phát triển kinh tế.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng