Hướng dẫn mua xe ô tô do ngân hàng thanh lý năm 2023

Nhiều ngân hàng bán thanh lý xe để thu hồi nợ vay với giá rẻ hơn so với thị trường. Để biết thủ tục mua xe ô tô ngân hàng thanh lý, hãy theo dõi bài viết sau.


Dưới những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, nhiều cá nhân, tổ chức rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ. Điều này dẫn đến việc hàng loạt các ngân hàng rao bán ô tô là tài sản đảm bảo của những khoản nợ xấu. Mục đích của việc phát mãi tài sản thế chấp là để xử lý và thu hồi nợ. Tùy vào hình thức, loại xe, niên hạn…mà giá xe thanh lý rẻ hơn so với thị trường từ 30 đến 120 triệu đồng. 

Nếu bạn đang muốn mua xe ô tô ngân hàng thanh lý nhưng không biết thủ tục như thế nào thì hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Mua xe ô tô ngân hàng thanh lý là gì?

Mua xe ô tô ngân hàng thanh lý là việc mua lại những chiếc xe được người vay dùng để thế chấp cho khoản vay. Thế nhưng, vì một số lý do nào đó mà người vay không có khả năng trả nợ nên ngân hàng thu giữ tài sản đảm bảo.

Mua xe ô tô ngân hàng thanh lý là gì?
Mua xe ô tô ngân hàng thanh lý là gì?

Các loại xe ô tô thế chấp này sẽ được ngân hàng thu hồi, sau đó đưa về kho bãi. Một thời gian sau, ngân hàng sẽ tiến hành đấu giá, thanh lý những chiếc xe ô tô này để thu hồi vốn.

Các hình thức mua xe ô tô ngân hàng thanh lý

Dưới đây là những hình thức mà bạn có thể mua xe thanh lý ngân hàng.  

 • Mua từ tổ chức đấu giá tại các trung tâm đấu giá, người mua sẽ trả giá bằng miệng hoặc bỏ phiếu gián tiếp. Ai là người đưa ra mức giá cao nhất thì quyền mua xe sẽ thuộc về người đó.  
 • Mua trực tiếp tại đơn vị phát mại, không cần tham gia đấu giá.
 • Mua xe trực tiếp với chủ tài sản, hình thức này tiết kiệm thời gian cũng như công sức của người mua. Mặc dù ưu điểm của loại hình này là nhanh gọn, tự thỏa thuận về giá cả cũng như hình thức thanh toán, thế nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Ưu, nhược điểm khi mua xe thanh lý ngân hàng

Do xe ngân hàng thanh lý luôn tồn tại những ưu, nhược điểm riêng. Vì thế, người mua cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Ưu điểm

 • Ngân hàng thường tổ chức thanh lý xe bằng hình thức đấu giá, ngân hàng thường để giá ở mức thấp. Ai trả giá cao hơn thì sẽ có quyền sở hữu xe. Trường hợp có ít người tham gia, mức độ cạnh tranh không cao, người mua có thể sở hữu chiếc xe ô tô với giá rẻ.
 • Thời hạn vay, trả lãi của ngân hàng ngắn (24-36 tháng) vì thế xe thanh lý thường có niên hạn mới.
 • Do là tài sản thế chấp nên xe phát mãi luôn đảm bảo về pháp lý, người mua có thể an tâm về vấn đề này.
 • Người mua sẽ tiết kiệm được phí biển xe, phí trước bạ của xe cũ chỉ 20%, thấp hơn  10% so với xe mới. Được hỗ trợ mua trả góp với lãi suất đặc biệt trong trường hợp chưa đủ điều kiện trả thẳng.

Nhược điểm

 • Ngân hàng thanh lý xe ô tô theo đợt, người mua sẽ không có nhiều lựa chọn về mẫu mã do bị giới hạn về số lượng.
 • Thủ tục mua xe thanh lý ngân hàng không đơn giản, người mua sẽ phải trải qua nhiều quy trình bao gồm làm hồ sơ, đấu giá và thực hiện giao dịch. 
 • Xe thanh lý từ ngân hàng không đi kèm chế độ bảo hành, bảo dưỡng, không được cam kết hoàn tiền trong trường hợp xe gặp vấn đề.
 • Trường hợp đấu giá không thành công, xe sẽ được chuyển hoàn về kho lưu trữ. Nhiều xe nằm trong kho lưu hàng năm, bị bám bụi, chịu nhiệt cao, không được bảo dưỡng nên xuống cấp nhanh chóng.

Hướng dẫn thủ tục mua xe ô tô thanh lý từ ngân hàng

Để thuận tiện trong việc làm hồ sơ sau khi đấu giá thành công, các bên cần cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp pháp bao gồm: 

 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA.
 • Bản sao quyết định của Tòa án hoặc trích lục bản án (trường hợp có tranh chấp).
 • Giấy tờ của chủ xe theo Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA.
 • Giấy tờ của xe gồm: Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, chứng từ lệ phí trước bạ xe và chứng từ nguồn gốc xe.
 • Hợp đồng tín dụng hoặc hợp đồng bảo đảm ( bản sao).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc công văn xác nhận của ngân hàng bán tài sản đề nghị (trường hợp không thu hồi được giấy chứng nhận đăng ký xe).
 • Hợp đồng mua bán tài sản hoặc hợp đồng chuyển nhượng tài sản/biên bản nhận tài sản/văn bản bán đấu giá tài sản.
 • Chứng từ thu tiền theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Đối với những xe đã đăng ký ở địa phương khác cần bổ sung thêm  phiếu sang tên, di chuyển kèm theo hồ sơ gốc của xe.

Thông thường, thủ tục mua xe ngân hàng thanh lý sẽ kéo dài trong vòng 3 tuần làm việc để hoàn thành thủ tục đối với chủ cũ. Ngân hàng chỉ sang tên cho chủ mới khi tài sản phát mãi không còn liên quan tới chủ cũ.

Do đó, khách hàng cần lưu ý vấn đề này nếu đang có nhu cầu mua xe để sử dụng luôn. Thời gian hoàn thành thủ tục lên tới 3 tuần, ngân hàng chỉ cung cấp giấy tờ pháp lý. Mọi thủ tục sang tên tài sản sẽ do người mua thực hiện.

Mua xe ô tô ngân hàng thanh lý có được hỗ trợ vay vốn không?

Vì là xe thanh lý, các đơn vị phát mãi chỉ muốn thu hồi vốn, giảm nợ xấu nên sẽ không hỗ trợ trả góp. Người mua xe ô tô thanh lý sẽ phải chi bằng tiền mặt, chuyển toàn bộ cho ngân hàng trong một lần.

Mua xe ô tô ngân hàng thanh lý có được hỗ trợ vay vốn không?
Mua xe ô tô ngân hàng thanh lý có được hỗ trợ vay vốn không?

Số tiền mua xe thanh lý sẽ được chuyển vào tài khoản bên trung gian thu nợ của ngân hàng. Người mua sẽ nhận được xe sau 1-2 ngày khi bên bán hoàn tất thủ tục xuất tài sản. Trường hợp người mua muốn vay vốn thì phải hoàn tất thủ tục sang tên chính chủ rồi làm hồ sơ thế chấp tài sản.

Đối với những khách hàng không đủ tiền để hoàn tất thủ tục sang tên có thể đặt cọc cho công ty tài chính. Sau đó, nhờ đơn vị đó đúng ra mua lại chiếc xe ô tô ngân hàng thanh lý đó cho mình và làm hồ sơ vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, khách hàng sẽ mất một khoản phí nhất định.

Trên đây là những thủ tục mà khách hàng cần chuẩn bị khi có ý định mua xe ô tô ngân hàng thanh lý. Mặc dù mua xe ngân hàng thanh lý có giá rẻ hơn so với thị trường, đảm bảo về nguồn gốc. Thế nhưng, khách hàng cần thận trọng về chất lượng xe cũng như khả năng tài chính của mình để đưa ra quyết định đúng đắn.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (4 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng