Tài khoản ngân hàng hết tiền, để lâu không dùng có bị khóa?

Tài khoản ngân hàng của bạn còn 0 đồng, để lâu không sử dụng liệu có bị khóa không và nên làm gì nếu bạn không có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng nữa?


Đối với những khách hàng sử dụng cùng lúc nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau thì việc có một tài khoản hết tiền để lâu ít sử dụng mà mình không để ý là điều không hề hiếm gặp.

Vậy việc để số dư tài khoản của mình còn 0 đồng và để lâu không sử dụng như thế thì liệu tài khoản có bị ngân hàng khóa hay không và nên làm gì với tài khoản này? Hãy cùng Ngân Hàng Việt giải đáp thắc mắc qua bài viết này.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản tại ngân hàng, cho phép khách hàng có thể gửi tiền vào tài khoản này để thực hiện nhiều mục đích khác nhau như lưu trữ, gửi tiết kiệm, thanh toán, chuyển tiền. Tài khoản ngân hàng giống như một “két sắt” của bạn, chỉ khác ở chỗ khi bạn cho tiền vào tài khoản thì sẽ được ngân hàng trả lãi suất theo quy định.

Tài khoản ngân hàng cho phép bạn thực hiện các giao dịch chuyển/nhận tiền
Tài khoản ngân hàng cho phép bạn thực hiện các giao dịch chuyển/nhận tiền

Có 2 loại tài khoản ngân hàng chính:

  • Tài khoản thanh toán: Đây là tài khoản ngân hàng mà khách hàng dùng để gửi tiền vào, ủy quyền quản lý cho ngân hàng và yêu cầu họ thanh toán, chuyển tiền hoặc rút tiền mặt vào bất kỳ lúc nào. Đối với tài khoản thanh toán, khách hàng vẫn được hưởng lãi suất không kỳ hạn, tuy nhiên mức lãi suất này thường khá thấp.
  • Tài khoản tiết kiệm: Đây là tài khoản mà khách hàng mở tại ngân hàng với mục đích chính là để tiết kiệm, sinh lời. Tài khoản tiết kiệm thông thường sẽ có các kỳ hạn nhất định như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng… Tài khoản tiết kiệm sẽ được hưởng lãi cao hơn tài khoản thanh toán, tuy nhiên khách hàng sẽ phải cam kết để tiền trong tài khoản đúng với kỳ hạn gửi ban đầu. 
Tài khoản ngân hàng hết tiền, lâu không sử dụng có bị khóa?
Tài khoản ngân hàng hết tiền, lâu không sử dụng có bị khóa?

Tài khoản hết tiền, lâu không sử dụng có bị khóa không?

Thông thường, nếu bạn đăng ký mở tài khoản ngân hàng mà lâu ngày không sử dụng thì hoàn toàn có thể bị ngân hàng khóa. Cụ thể khi tài khoản không phát sinh giao dịch tối đa 1 năm thì ngân hàng sẽ đơn phương khóa tài khoản của bạn.

Khi tài khoản bị khóa, bạn sẽ nhận được thông báo qua email hoặc tin nhắn SMS đến số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng. Để tránh việc bị khóa tài khoản, thỉnh thoảng bạn nên thực hiện một vài giao dịch như chuyển tiền, rút tiền hoặc thanh toán hóa đơn online.

Với trường hợp tài khoản hết tiền nhưng vẫn phát sinh giao dịch thì tài khoản của bạn vẫn sẽ không bị ngân hàng khóa. Nên bạn có thể yên tâm khi tài khoản dưới 50.000đ hoặc thậm chí là hết sạch tiền.

Không phát sinh giao dịch 1 năm thì tài khoản sẽ có thể bị khóa
Không phát sinh giao dịch 1 năm thì tài khoản sẽ có thể bị khóa

Làm thế nào với những tài khoản để lâu ít sử dụng?

Để tránh việc phát sinh những vấn đề không mong muốn, cách giải quyết tốt nhất việc tài khoản để lâu ít sử dụng đó là:

  • Nếu vẫn muốn giữ tài khoản thì thỉnh thoảng bạn nên thực hiện giao dịch chuyển tiền, rút tiền hoặc thanh toán online.
  • Nếu không có nhu cầu sử dụng tài khoản nữa thì bạn có thể báo với ngân hàng để hủy tài khoản.
  • Để tránh việc bị trừ âm tiền trong tài khoản ít dùng, bạn nên hủy các dịch vụ đã đăng ký như Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking…

Việc mở tài khoản ngân hàng khá dễ dàng với điều kiện và thủ tục hết sức đơn giản. Vì thế, rất nhiều khách hàng đã mở cho mình cùng lúc nhiều tài khoản khác nhau để sử dụng.

Việc có nhiều tài khoản tưởng như là có lợi nhưng thực tế điều này đôi khi lại gây ra sự lãng phí. Tài khoản ít sử dụng nhưng vẫn bị trừ các khoản phí quản lý tài khoản như phí duy trì, phí dịch vụ SMS Banking, Internet Banking… là điều mà khách hàng nên tránh để tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ.

Với những thông tin hữu ích trên, chúng tôi nghĩ rằng bạn đã nắm được việc tài khoản của mình có nguy cơ bị khóa hay không, cũng như cách xử lý để tài khoản không bị khóa. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, bạn có thể gửi thông tin cho chúng tôi về hòm thư lienhe.nganhangviet@gmail.com để được tư vấn miễn phí.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcBật mí 7 cách giúp bạn trả hết nợ một cách nhanh chóng
Bài tiếp theoCách thanh toán tiền điện nhanh chóng bằng thẻ tín dụng