Thẻ ATM bị trầy, mất số, mất thông tin thì còn dùng được không?

Sau một thời gian sử dụng, nhiều người rơi vào tình trạng thẻ ATM thường bị trầy, mất số, thậm chí là mất thông tin. Vậy, thẻ ATM bị trầy xước có sao không? 

Có thể thấy rằng, hầu hết các loại thẻ ATM đều xuất hiện dấu hiệu trầy xước, mất số, mất thông tin thẻ sau một thời gian dài sử dụng. Trong trường hợp này, hầu hết đều không gặp vấn đề khi thực hiện giao dịch thanh toán, rút tiền…Tuy nhiên, có một số ít thẻ sẽ không sử dụng được.

Vì thế, để biết thẻ ATM bị trầy xước có sao không, các bạn hãy cùng Nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao thẻ ATM bị trầy xước, mất số, mất thông tin?

Thẻ ATM là một trong những phương thức thanh toán đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Thông qua thẻ ATM, khách hàng có thể rút tiền, chuyển tiền, thanh toán vô cùng tiện lợi. 

Vì sao thẻ ATM bị trầy xước, mất số, mất thông tin?
Vì sao thẻ ATM bị trầy xước, mất số, mất thông tin?

Thế nhưng, trong quá trình sử dụng lâu dài, khách hàng sẽ gặp phải tình trạng thẻ ATM trầy xước, mất số, mất thông tin. Cũng bởi những lý do sau:

  • Thẻ ATM được sử dụng phổ biến trong các giao dịch nên số lần sử dụng thẻ ngày càng nhiều. Do vậy, việc sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng hao mòn thẻ ATM.
  • Ngoài ra, cũng có thể do chất lượng thẻ ATM không dùng loại tốt nên tính bền bỉ bị hạn chế khi sử dụng.

Thẻ ATM bị trầy, mất số, mất thông tin có sao không?

Khi rơi vào tình trạng này, hầu hết khách hàng đều cảm thấy băn khoăn không biết thẻ ATM bị trầy xước có sao không? Thẻ ATM bị mất số, mất thông tin còn sử dụng được không?

Để xác định được việc thẻ ATM có sao không, có sử dụng được không. Trước tiên, bạn cần sử dụng thẻ kiểm tra. Thông thường, thẻ ATM bị trầy xước, mất số, mất thông tin sẽ không ảnh hưởng tới các giao dịch.

Ngược lại, có một số thẻ, nếu gặp phải tình trạng trầy xước, mất thông tin, mất số sẽ không thể sử dụng được. 

Ví dụ như, thẻ ATM nội địa hoạt động nhờ dải từ tính màu đen ở mặt sau thẻ ATM. Còn thẻ ATM quốc tế được bảo vệ bởi chip EMV. Do đó, nếu dải từ tính hoặc chip EMV bị trầy xước, gãy, cong vênh, mất thông tin thì sẽ không dùng được nữa. 

Đặc biệt, nếu thẻ ATM của khách hàng bị gãy làm đôi thì chắc chắn không thể tiếp tục sử dụng được nữa. Khách hàng buộc phải tới phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng để đăng ký làm lại thẻ.

Phải làm gì với thẻ ATM bị trầy, mất số, mất thông tin?

Sau khi kiểm tra thẻ ATM, nếu không có vấn đề gì thì tiếp tục sử dụng. Ngược lại, nếu thẻ ATM bị trầy xước, mất số, mất thông tin không thể dùng tiếp được nữa thì cần phải làm thẻ mới. 

Việc cấp lại thẻ ATM mới cho khách hàng được thực hiện ở tất cả các phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng gần nhất. Khách hàng nên chọn điểm giao dịch gần nơi sinh sống và làm việc để thuận tiện cho việc đi lại.

Phải làm gì với thẻ ATM bị trầy, mất số, mất thông tin?
Phải làm gì với thẻ ATM bị trầy, mất số, mất thông tin?

Tại ngân hàng, khách hàng sẽ phải kê khai các thông tin cá nhân để làm lại thẻ ATM. Để thủ tục diễn ra thuận lợi, khách hàng cần chuẩn bị CMND/CCCD để nhân viên ngân hàng xác thực thông tin.

Tùy vào từng chính sách của mỗi ngân hàng, thời gian phát hành lại thẻ ATM sẽ nhanh hoặc chậm. Thông thường, khách hàng sẽ được nhân viên viên ngân hàng đưa giấy hẹn 7-15 ngày quay lại nhận thẻ ATM.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng tính phí làm lại thẻ ATM ở mức từ 50.000 VNĐ đối với thẻ ATM nội địa. Còn mức phí cụ thể cho các loại thẻ khác tùy theo quy định của mỗi ngân hàng.

Lưu ý để thẻ ATM không bị trầy, mất số, mất thông tin

Để kéo dài tuổi thọ cho thẻ ATM, trong quá trình sử dụng khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Chú ý bảo quản và giữ gìn thẻ ATM khi sử dụng để thẻ không trầy xước, mất số, mất thông tin.
  • Tránh để thẻ trong bóp rồi ngồi lên khiến thẻ có thể bị cong vênh, gãy.
  • Khi thực hiện giao dịch tại cây ATM, chú ý thao tác nhẹ nhàng, dứt khoát, không mạnh bạo kéo thẻ.
  • Khi dùng thẻ ATM để rút hoặc thanh toán, hãy cất cẩn thận vào ví.
  • Để xa tầm với của trẻ em, có thể chúng sẽ nghĩ đó là đồ chơi và làm hư hỏng chúng.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc thẻ ATM bị trầy xước có sao không của nhiều khách hàng. Theo đó, thẻ ATM bị trầy xước, mất số, mất thông tin vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu trong một số trường hợp không tiếp tục sử dụng được nữa thì khách hàng nên tới quầy giao dịch ngân hàng gần nhất để đăng ký phát hành lại thẻ.

TÌM HIỂU THÊM:

3.5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng