Thẻ ATM có quẹt thanh toán được không? Có mất phí không?

Dùng thẻ ATM thanh toán không còn xa lạ và trở lên phổ biến trong cuộc sống. Nhiều ngân hàng và các đơn vị tài chính đã tập trung phát triển các lợi ích dành cho khách hàng khi sử dụng thẻ để thanh toán. Vì thế khi sử dụng thẻ để thanh toán khách hàng nhận được khá nhiều ưu đãi.


Thời đại CNTT phát triển vượt bậc như hiện nay việc ứng dụng các công nghệ vào trong các dịch dụ được hầu như các doanh nghiệp sử dụng. Trong đó có các đơn vị ngân hàng và các công ty tài chính. Việc sử dụng phương thức thanh toán qua thẻ ATM ngày càng được chú trọng và nâng cao. Đây là phương thức thanh toán được khách hàng lựa chọn để thanh toán trong nước và nước ngoài.

Thẻ ATM có quẹt thanh toán được không? Có mất phí không? Hãy cùng theo dõi ngày bài viết dưới đây nhé.

Thẻ ATM có quẹt thanh toán được không?

Thẻ ATM có nhiều tính năng mà chủ thẻ có thể áp dụng như giao dịch thuần túy tại các cây ATM để rút tiền chuyển khoản … ngoài ra chủ thẻ có thể dùng để đi thanh toán khi đi mua hàng tại các nhà hàng, khách sạn, siêu thị hay các cửa hàng lớn thông qua máy POS. Việc thanh toán bằng thẻ ATM này đã trở nên phổ biến và được nhiều chủ thẻ trên thế giới sử dụng một cách linh hoạt trong đời sống hằng ngày.

Thẻ ATM có quẹt thanh toán được không?
Thẻ ATM có quẹt thanh toán được không?

Ưu điểm khi dùng thẻ ATM để thanh toán

 • Không mất phí: Việc thanh toán bằng thẻ ATM hoàn toàn không mất phí gì cả, khách hàng khi thanh toán được hoàn toàn miễn phí và chỉ cần trả đúng số tiền mà mình mua sắm được ghi trong hóa đơn.
 • Được khuyến mãi, giảm giá: Với cùng một sản phẩm và cùng thời điểm mua hàng, bạn sẽ được giảm giá khi trả bằng thẻ, còn bằng tiền mặt thì không. Ví dụ: Giảm tới 600.000đ khi mua hàng bằng thẻ tín dụng Vpbank tại Nguyễn Kim, hoàn 10% khi mua hàng bằng thẻ quốc tế BIDV tại PICO, giảm tới 1 triệu khi mua hàng tại Thế giới di động, chưa kể hàng ngàn điểm ưu đãi khác.
 • Cải thiện điểm tín dụng: Bạn sẽ nâng cao điểm tín dụng của mình thông qua từng giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng (một loại thẻ ATM). Điểm tín dụng cao giúp bạn vay vốn, giao kết tài chính sau này dễ dàng hơn.

Quẹt thẻ atm có mất phí không?

Khi thanh toán tiền bằng thẻ ATM thông qua máy POS có nhiều người cũng thắc mắc liệu có mất phí của mình hay không. Theo quy định của nhà nước thì khi khách hàng thanh toán qua máy POS thì khách hàng không tốn bất kỳ loại phí nào, ngoài việc phải trả cho hàng hóa bạn mua. Ở siêu thị hay các cửa hàng lớn thì thanh toán tiền bằng cách quẹt thẻ ATM hoàn toàn miễn phí.

Khách hàng sẽ không phải trả thêm phí khi thanh toán qua thẻ ATM
Khách hàng sẽ không phải trả thêm phí khi thanh toán qua thẻ ATM

Tuy nhiên, có nhiều cửa hàng nhỏ có sử dụng máy POS để thanh toán tiền thì khách hàng có thể thanh toán một số phí theo % hóa đơn nhất định. Còn nếu khách hàng thanh toán băng tiền mặt thì lại hoàn toàn không phải mất phí này. Vì thế khi thanh toán tiền bạn phải hỏi kỹ nhân viên việc thanh toán bằng cách quẹt thẻ ATM có mất phí hay không rồi mới đưa ra quyết đinh bạn nhé.

Hướng dẫn thanh toán bằng thẻ ATM

Thanh toán offline

Khi muốn thanh toán offline bằng thẻ ATM, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Khách hàng đưa thẻ ATM cho nhân viên thu ngân.
 • Bước 2: Nhân viên thu ngân quẹt thẻ vào máy POS, nhập số tiền cần phải thanh toán.
 • Bước 3: Khách hàng kiểm tra số tiền cần thanh toán, nhập mã PIN của thẻ ATM.
 • Bước 4: Khách hàng ký tên vào hóa đơn và nhận lại thẻ.

Thanh toán online

Cách thanh toán bằng thẻ ATM khi mua sắm, thanh toán hóa đơn trực tuyến được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chọn phương thức thanh toán là bằng tài khoản ngân hàng của bạn
 • Bước 2: Nhập thông tin thẻ, bao gồm: tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành,… Với một số trang thì bạn chỉ cần nhập số thẻ
 • Bước 3: Xác thực bằng mã OTP được gửi tới điện thoại hoặc email của bạn
 • Bước 4: Nhấn thanh toán và nhận kết quả giao dịch

Những lưu ý khi sử dụng cách thanh toán bằng thẻ ATM

Thanh toán hóa đơn bằng máy POS là hoàn toàn miễn phí

Việc thanh toán hóa đơn dịch vụ bằng máy POS là hoàn toàn miễn phí. Dù số tiền bạn phải thanh toán có là bao nhiêu, cho bất cứ dịch vụ nào. Hay bạn dùng loại thẻ nào để thanh toán bao gồm cả thẻ ATM nội địa và ATM quốc tế thì bạn hoàn toàn không phải trả thêm khoản phí nào cả.

Bảo mật khi thanh toán bằng thẻ ATM tại nơi công cộng

Khi dùng thẻ ATM để quẹt thanh toán tại các máy POS bạn cũng cần lưu ý bảo mật cho thẻ. Hình thức quẹt thẻ ATM để thanh toán cũng được thực hiện dựa trên dải băng từ tính phía mặt sau của thẻ. Đối với thẻ ATM quốc tế còn là con chíp bảo mật được gắn trên bề mặt của thẻ.

Bảo quản thẻ ATM khi quẹt thẻ tại máy POS

Cũng như máy ATM khi thực hiện giao dịch thanh toán, giao dịch quẹt thẻ thanh toán sẽ từ chối chấp nhận thanh toán bằng thẻ nếu thẻ ATM của bạn có các vấn đề về hỏng hóc, cong vênh, trầy xước… Vì vậy, bảo quản thẻ là điều mà bản thân bạn cần chú ý.

Sử dụng hình thức quẹt thẻ đúng và an toàn

Mọi sự cố rủi ro sẽ được giảm và hạn chế tối thiểu nếu bạn cùng chung tay xây dựng. Đối với việc sử dụng thẻ để thanh toán thì bạn cần tự hình thành thói quen cho mình như:

 • Luôn kiểm tra lại biên lai xem đúng đủ với những gì mình đã sử dụng hay chưa trước khi chấp nhận quẹt thẻ.
 • Ký xác nhận và giữ lại biên lai để đối chiếu nếu có sự cố xảy ra.
 • Nhận lại thẻ ATM ngay sau khi đã thực hiện giao dịch.

Trên đây là thông tin về Thẻ ATM có quẹt thanh toán được không? Có mất phí không? cũng như những lưu ý khi sử dụng cách thanh toán này. Hy vọng sẽ giúp ích cho khách hàng trong việc dễ dàng thanh toán hơn khi mua sắm, vui chơi…

TÌM HIỂU THÊM:

4.7/5 - (3 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng