Tra cứu mã số Bảo hiểm Y tế: Thời gian & Giá trị sử dụng?

Tham gia Bảo hiểm Y tế không chỉ để nâng cao chất lượng an sinh xã hội mà còn giúp giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh. Vậy cách tra cứu mã số Bảo hiểm Y tế như thế nào?

Có thể nói rằng, tham gia bảo hiểm là một trong những hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với công dân Việt Nam. Theo đó, người tham gia sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ  chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe….Tuy nhiên, bạn cần biết cách tra cứu mã số bảo hiểm y tế để nắm rõ thời gian cũng như giá trị sử dụng.

Nếu bạn đang không biết cách tra cứu mã số Bảo hiểm Y tế được thực hiện ra sao thì hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mã số Bảo hiểm Y tế là gì?

Bảo hiểm Y tế ( BHYT) là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây được xem là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với công dân Việt Nam. Khi tham gia Bảo hiểm Y tế, bạn sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh, thuốc điều trị…khi xảy ra tai nạn hoặc ốm đau. 

Mã số Bảo hiểm Y tế là gì?
Mã số Bảo hiểm Y tế là gì?

Mỗi cá nhân tham gia Bảo hiểm Y tế đều được cấp một mã số BHYT.  Thông qua mã số BHYT, cơ quan bảo hiểm có thể dễ dàng phân loại, thống kê các đối tượng, cá nhân, người lao động khi tham gia Bảo hiểm Y tế.

Dựa trên sự phân loại này, cơ quan bảo hiểm xã hội có thể xác định được quyền lợi mà người tham gia được hưởng khi khám chữa bệnh. Do đó, việc quản lý các đối tượng khám chữa bệnh bằng BHYT thông qua mã số thẻ là điều cần thiết đối với cơ quan Nhà nước.

Cách tra cứu mã số thẻ Bảo hiểm Y tế

Để tra cứu mã số thẻ Bảo hiểm Y tế, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thẻ BHYT của mình. Mã số Bảo hiểm Y tế được chia làm 4 ô với ý nghĩa như sau:

Trên bìa và tờ rời sổ BHYT được in là “Mã số”: Ví dụ: Mã số: CN 3 01 0003500099.

  • Ô đầu tiên: Gồm 02 ký tự là mã đối tượng tham gia BHYT.
  • Ô thứ hai: Gồm 01 ký tự bằng số từ 01 – 05, là ký hiệu thể hiện mức hưởng BHYT gồm các mức 100%, 95%, 80%.
  • Ô thứ ba: Gồm 02 ký tự bằng số từ 01 – 99, là mã tỉnh, nơi phát hành thẻ BHYT.
  • Ô thứ tư: Gồm 10 ký tự là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT.

Ngoài ra, trên thẻ BHYT còn có thông tin về thời hạn sử dụng được in là “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/….”.  

Như vậy, có thể thấy rằng thông qua mã BHYT, người tham gia có thể tra cứu một số thông tin liên quan như: Giá trị sử dụng, hạn sử dụng, quá trình tham gia, lịch sử khám chữa bệnh…

Hướng dẫn cách tra cứu thời gian và giá trị sử dụng BHYT

Thông qua mã số Bảo hiểm Y tế, người tham gia có thể tra cứu được những thông tin liên quan đến BHYT như giá trị sử dụng, thời gian sử dụng. Hiện nay BHXH Việt Nam cung cấp 2 hình thức tra cứu sau đây:  

Tra cứu bằng tin nhắn SMS

Từ ngày 03/4/2019 Trung tâm CNTT – BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 330/CNTT-PM cho phép người tham gia BHXH, BHYT có thể dễ dàng tra cứu những thông tin liên quan đến quá trình, thời hạn sử dụng  BHXH, BHYT qua tin nhắn SMS.

Để tra cứu, các bạn hãy soạn tin nhắn theo cú pháp BH (dấu cách) THE (dấu cách) {Mã thẻ BHYT} rồi gửi 8079 (cước phí 1000VNĐ). 

Ví dụ: Mã số thẻ BHYT của bạn là DN4013622703639, để tra cứu hạn sử dụng thẻ BHYT bạn soạn tin nhắn theo cú pháp BH THE DN4013622703639 gửi 8079.

Kết quả trả về sẽ như sau: Mã thẻ: DN4013622703639; Nơi ĐKKCB BĐ: Trạm Y tế phường Yên Hòa (TTYT quận Cầu Giấy); Giá trị sử dụng từ 01/02/2022 đến 31/12/2022; Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/01/2025.

Tra cứu BHYT qua mạng Internet

Bên cạnh cách tra cứu thời gian và giá trị sử dụng của BHYT qua SMS, các bạn có thể tra cứu qua cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”, sau đó click chọn “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”.

Bước 2: Điền thông tin để thực hiện tra cứu bao gồm Họ tên, mã số in trên thẻ BHYT, ngày tháng năm sinh…Sau đó tích chọn ô “Tôi không phải người máy” và nhấn vào “Tra cứu” để thực hiện tra cứu.

Tra cứu BHYT qua mạng Internet
Tra cứu BHYT qua mạng Internet

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu trả về từ hệ thống, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. 

Trường hợp 1: Hệ thống trả về kết quả tra cứu BHYT bao gồm thông tin Họ tên, ngày sinh và giá trị sử dụng thẻ BHYT, quyền lợi và mức hưởng BHYT đối với từng đối tượng…

Trường hợp 2: Kết quả trả về không tìm thấy dữ liệu do nhập sai thông tin. Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì cần nhập chính xác thông tin trước khi nhấn nút Tra cứu.

Ngoài ra, cũng có thể hệ thống đang cập nhật thông tin của bạn nên không tìm thấy dữ liệu. Bạn có thể tra cứu vào một thời gian khác trong ngày.

Tra cứu BHYT bằng ứng dụng điện thoại

Hiện nay ứng dụng tra cứu BHYT được thực hiện trên điện thoại Android, chưa chạy trên hệ điều hành iOS. Cách thực hiện tra cứu thông tin qua mã số BHYT trên ứng dụng điện thoại như sau:

Bước 1: Truy cập vào CH Play, tìm ứng dụng tra cứu BHYT theo từ khóa “Công cụ BHYT – BHXH”.

Bước 2: Tải và cài đặt vào điện thoại di động.

Bước 3: Mở ứng dụng để bắt đầu tra cứu thông tin BHYT, sau đó lựa chọn cách quét mã QR hoặc nhập tay số thẻ BHYT và các thông tin cá nhân. Sau đó nhấn vào mục “Lưu và tra cứu”.

Bước 4: Màn hình giao diện sẽ hiện ra đầy đủ thông tin thẻ BHYT của bạn gồm họ tên, hiệu lực thẻ cũng như các quyền lợi khi tham gia BHYT.

Một số lưu ý khi thực hiện tra cứu BHYT

Để nhận được kết quả tra cứu BHYT nhanh chóng, chính xác, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tại các mục có ký hiệu (*) là mục bắt buộc, bạn không được bỏ trống.
  • Đảm bảo mọi thông tin cung cấp đều hoàn toàn chính xác.
  • Địa chỉ thường trú là quê quán của bạn.
  • Nếu kết quả trả về không chính xác, bạn cần kiểm tra lại các thông tin
  • Khi hệ thống trả về thông tin đăng nhập thiếu, bạn phải bổ sung theo yêu cầu.

Trên đây là những cách tra cứu mã số Bảo hiểm Y tế đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo. Thông qua mã số BHYT, các bạn dễ dàng tra cứu thông tin liên quan đến thời gian cũng như giá trị sử dụng của BHYT.

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)
Bài tiếp theoThẻ ATM của bạn bị khóa: Nguyên nhân và cách mở khóa thẻ nhanh chóng